028.38225933 (Hotline) - 028 3822 1188 (FM 95.6) - 028 38291 357
icon-radio-fm-999-mhz
logo-voh-radio-online
Điện thoại: 028.38225933 - 028.38225934
Đường dây nóng bạn nghe đài: 028.3891 357 - 0948747571
Sự kiện:  Tin tức trong ngày

Ủy ban Tư pháp yêu cầu báo cáo hàng loạt vụ xâm hại trẻ em

Việc báo cáo nhằm phục vụ cuộc họp đánh giá công tác đấu tranh phòng, chống tội xâm hại tình dục trẻ em và giải pháp trong thời gian tới, dự kiến diễn ra ngày 19.4 tại Hà Nội.

Cụ thể, trong kế hoạch tổ chức cuộc họp đánh giá việc thực hiện các kiến nghị của ủy ban này về nâng cao hiệu quả công tác đấu tranh phòng, chống tội xâm hại tình dục (XHTD) trẻ em và giải pháp trong thời gian tới vừa được ban hành, Ủy ban Tư pháp Quốc hội yêu cầu Bộ Công an, Viện KSND tối cao, TAND tối cao báo cáo về một số vụ việc xâm hại, có dấu hiệu XHTD trẻ em gây bức xúc, được dư luận quan tâm trong thời gian gần đây.

xâm hại trẻ em, xâm hại tình dục

Một gia đình ở chung cư Galaxy 9 mặc đồng phục có thông điệp “Cùng lên tiếng bảo vệ bé gái".  Ảnh: Lê Nam

Đó là các vụ Hiệu trưởng Trường phổ thông dân tộc nội trú H.Thanh Sơn (Phú Thọ) có hành vi dâm ô với nhiều học sinh nam của trường; vụ Nguyễn Văn Viễn (Q.Hồng Bàng, TP.Hải Phòng) bị khởi tố do có hành vi hiếp dâm cháu bé 3 tuổi; vụ thầy giáo chủ nhiệm lớp 5A Trường tiểu học Tiên Sơn, H.Việt Yên (Bắc Giang) bị tố có hành vi dâm ô 13 học sinh đang học lớp 5A; vụ Đỗ Mạnh Hùng có hành vi sàm sỡ, “cưỡng hôn” nữ sinh trong thang máy tại chung cư Golden Palm (Thanh Xuân, Hà Nội); vụ ông Nguyễn Hữu Linh, nguyên Phó viện trưởng Viện KSND TP.Đà Nẵng, có hành vi sàm sỡ bé gái trong thang máy chung cư ở TP.HCM mới đây...

Theo Ủy ban Tư pháp, cuộc họp nhằm đánh giá đầy đủ việc thực hiện của các bộ, ngành đối với kiến nghị của Ủy ban Tư pháp về các giải pháp nâng cao hiệu quả công tác đấu tranh phòng, chống tội XHTD trẻ em (11.4.2017); đánh giá việc chấp hành các quy định pháp luật về đấu tranh phòng, chống tội XHTD trẻ em nổi cộm, bức xúc, được dư luận xã hội đặc biệt quan tâm trong thời gian qua; xác định trách nhiệm của các cơ quan, tổ chức hữu quan trong công tác này và kiến nghị, đề xuất các giải pháp nhằm tăng cường hơn nữa công tác này.

Hướng dẫn cụ thể dấu hiệu định tội dâm ô trẻ em

Trước đó, trong kiến nghị đề ngày 11.4.2017 gửi tới người đứng đầu các bộ, ngành, trong đó có Bộ Công an, Viện KSND tối cao, TAND tối cao, Ủy ban Tư pháp đề nghị Chánh án TAND tối cao, Hội đồng thẩm phán TAND tối cao sớm ban hành văn bản hướng dẫn việc áp dụng thống nhất pháp luật đối với các điều của bộ luật Hình sự quy định về XHTD trẻ em để kịp thời giải quyết những vướng mắc trong thực tiễn, đặc biệt là hướng dẫn việc xác định các dấu hiệu cụ thể định tội dâm ô đối với trẻ em.

Nếu chúng ta không làm nghiêm trường hợp sàm sỡ bé gái vừa qua tại chung cư Galaxy 9 thì những người khác sẽ làm như vậy với các bé khác ở khắp nơi. Chúng ta phải lên tiếng để bảo vệ những đứa trẻ

Chị Thảo Nguyên, cư dân chung cư Galaxy 9 (TP.HCM)

Ủy ban Tư pháp cũng đề nghị Viện trưởng Viện KSND tối cao chủ trì, phối hợp với cơ quan hữu quan ban hành văn bản hướng dẫn quy trình nghiệp vụ cụ thể để thực hiện các quy định của pháp luật về tố tụng hình sự và các quy định của pháp luật liên quan trong việc xử lý tố giác, tin báo, thu thập chứng cứ, trưng cầu giám định, khởi tố, điều tra, truy tố, xét xử và kiểm sát việc phát hiện, xử lý các tội phạm về XHTD trẻ em.

Bộ trưởng Bộ Công an sớm chỉ đạo xây dựng quy trình, hướng dẫn các biện pháp phòng ngừa nghiệp vụ chuyên biệt đối với loại tội phạm XHTD trẻ em; tổng kết và nhân rộng mô hình điều tra thân thiện đối với trẻ em, trong đó có trẻ em là người bị XHTD; thường xuyên tổ chức các lớp tập huấn nghiệp vụ, nâng cao năng lực cho lực lượng công an các cấp về kỹ năng tiếp nhận, xử lý thông tin và điều tra, xử lý tội phạm XHTD trẻ em.

Cư dân chung cư yêu cầu xử lý nghiêm ông Nguyễn Hữu Linh

Liên quan đến vụ ông Nguyễn Hữu Linh (quê Q.Hải Châu, TP.Đà Nẵng), nguyên Phó viện trưởng Viện KSND TP.Đà Nẵng, sàm sỡ một bé gái tại chung cư Galaxy 9 (đường Nguyễn Khoái, P.1, Q.4, TP.HCM), sáng 7.4, nhiều cư dân sống tại chung cư này đã mặc đồng phục xuống khu vui chơi trẻ em tại đây để gửi thông điệp “Lạm dụng tình dục là tội ác” và kêu gọi: “Cùng lên tiếng bảo vệ bé gái”. Hai thông điệp này được in trên áo để các cư dân mặc tuyên truyền tới mọi người.

Bên cạnh đó, cư dân chung cư Galaxy 9 cũng yêu cầu các cơ quan pháp luật xử lý nghiêm ông Nguyễn Hữu Linh đã có hành vi sàm sỡ bé gái trong thang máy tại đây vào tối 1.4.

Chị Thảo Nguyên, một cư dân chung cư Galaxy 9, cho biết trước đây con gái chị chiều đi học về thường tự xuống sân chơi, nhưng sau vụ ông Linh sàm sỡ bé gái trong thang máy thì chị không dám cho con đi một mình.

“Nếu chúng ta không làm nghiêm trường hợp sàm sỡ bé gái vừa qua tại chung cư Galaxy 9 thì những người khác sẽ làm như vậy với các bé khác ở khắp nơi. Chúng ta phải lên tiếng để bảo vệ những đứa trẻ”, chị Nguyên bức xúc.

Một cư dân khác là chị Nguyễn Trần Phương Thu cũng cho biết, mấy ngày nay chị liên tục theo dõi thông tin trên báo và mong muốn có bản án thích đáng cho người đã sàm sỡ trẻ em.

Trong khi đó, liên quan đến vụ việc ông Linh sàm sỡ trẻ em, chiều 7.4 Công an Q.4 cho biết “vụ việc đang trong quá trình điều tra”.

Trước đó, Công an TP.HCM đã chỉ đạo Công an Q.4 khẩn trương điều tra xử lý nghiêm vụ việc theo đúng quy định của pháp luật.

Ngày 5.4, Hội Bảo vệ quyền trẻ em TP.HCM đã có công văn gửi Hội Bảo vệ quyền trẻ em VN, Công an Q.4, Viện KSND Q.4, Viện KSND TP.HCM, đề nghị khởi tố vụ án bé gái bị sàm sỡ trong thang máy xảy ra tại chung cư Galaxy 9.