028.38225933 (Hotline) - 028 3822 1188 (FM 95.6) - 028 38291 357
icon-radio-fm-999-mhz
logo-voh-radio-online
Điện thoại: 028.38225933 - 028.38225934
Đường dây nóng bạn nghe đài: 028.3891 357 - 0948747571

Vai trò của Quốc hội trong phòng, chống tham nhũng

Ngày 9/8, tại thành phố Hạ Long, tỉnh Quảng Ninh, Viện nghiên cứu lập pháp của Ủy ban Thường vụ Quốc hội phối hợp với Chương trình phát triển Liên Hợp Quốc (UNDP) tổ chức hội thảo với chủ đề “Vai trò của Quốc hội trong phòng, chống tham nhũng.”

Ảnh minh họa. (Nguồn: TTXVN)

Đây là hoạt động nằm trong dự án “Tăng cường nghiên cứu lập pháp và năng lực công nghệ thông tin truyền thông cho Viện nghiên cứu lập pháp” do UNDP hỗ trợ.

Tại hội thảo, tham luận của các đại biểu tập trung về một số nội dung như một số vấn đề chung về lý luận và thực tiễn phòng, chống tham nhũng ở Việt Nam; công ước của Liên Hợp Quốc về chống tham nhũng; kinh nghiệm quốc tế về vai trò của Quốc hội trong phòng, chống tham nhũng, khuyến nghị đối với Việt Nam; việc thực hiện các chức năng của Quốc hội trong phòng, chống tham nhũng; hỗ trợ Quốc hội trong phòng, chống tham nhũng….


Nhiều đại biểu nhận định rằng để nâng cao vai trò của Quốc hội trong phòng chống tham nhũng, Quốc hội phải nâng cao chất lượng việc ban hành các văn bản quy phạm pháp luật nhằm hạn chế cơ hội tham nhũng; nâng cao chất lượng quyết định, phê chuẩn và giám sát ngân sách, quyết định các chương trình, dự án quan trọng của quốc gia. Các quyết định của Quốc hội về kinh tế, tài chính, về ngân sách và chính sách tài khóa phải thực chất. Đồng thời cần phải xây dựng các thiết chế hỗ trợ trong phòng chống tham nhũng.


Ông Hà Công Long, Phó Trưởng Ban Dân nguyện, Ủy ban Thường vụ Quốc hội nhấn mạnh rằng cần nâng cao vai trò phát hiện tham nhũng của các đại biểu Quốc hội thông qua giữ mối quan hệ với cử tri và các tổ chức chính trị xã hội.


Theo Tổ chức Minh bạch quốc tế, chỉ số tham nhũng tại Việt Nam năm 2011 là 2,9, vị trí của Việt Nam trong bảng xếp hạng tham nhũng toàn cầu là 112. Với tình trạng này, theo các chuyên gia cần phải sử dụng các biện pháp toàn diện để chống tham nhũng.


Thực trạng hiện nay, tham nhũng xuất hiện ở nhiều lĩnh vực trong đời sống kinh tế, xã hội như lĩnh vực đất đai, tài chính ngân hàng, đầu tư xây dựng cơ bản, quản lý và sử dụng vốn - tài sản Nhà nước, công tác tổ chức cán bộ... Từ nhiều năm nay, Đảng và Nhà nước Việt Nam luôn chú trọng đến công tác phòng, chống tham nhũng, nhưng công tác này vẫn chưa đạt được kết quả như mong muốn.


Ông Trần Quốc Lượng, Phó Tổng Thanh tra Chính phủ thừa nhận rằng trong thời gian qua, công tác phòng chống tham nhũng chưa đạt được mục tiêu đề ra. Tình hình tham nhũng vẫn còn nghiêm trọng với nhiều biểu hiện ngày càng tinh vi, phức tạp và ngày càng khó phát hiện hơn.


Nguyên nhân của việc tham nhũng chưa được đẩy lùi là do các cơ quan, đơn vị, người đứng đầu chưa quyết liệt vào cuộc; thể chế chính sách về quản lý kinh tế, xã hội còn nhiều bất cập; công tác kiểm tra, giám sát giữ kỷ cương kỷ luật chưa thực sự nghiêm...


Vì vậy, các đại biểu tại hội thảo đều cho rằng phải kiên trì và đẩy mạnh nhiệm vụ đấu tranh phòng, chống tham nhũng, lãng phí; mở rộng dân chủ, công khai, minh bạch. Cần phát huy vai trò giám sát của Quốc hội, Hội đồng Nhân dân, Mặt trận Tổ quốc, nhân dân và công luận trong đấu tranh phòng, chống tham nhũng, lãng phí./.
TTXVN