Đài tiếng nói nhân dân TPHCM
The Voice of Ho Chi Minh City People
 • VĐHN: Liên hoan ca múa nhạc dân tộc “Giai điệu quê hương - 2014”

  (VOH) - Liên hoan ca múa nhạc dân tộc là một hoạt động văn hóa nghệ thuật thường niên trên địa bàn TP.HCM. Liên hoan năm nay với tên gọi “Giai điệu quê hương” diễn ra từ hôm nay 15/9 đến ngày 19/9. Nhân dịp này, phóng viên Đài TNND TPHCM đã gặp gỡ ông Nguyễn Hữu Nghị - Giám đốc Trung tâm Văn hóa TP.HCM và tìm hiểu thêm một số thông tin về liên hoan năm nay.

   

  * Xin chào ông, trước hết xin cảm ơn ông đã nhận lời cuộc trao đổi này. Thưa ông, xin ông chia sẻ về mục đích cũng như ý nghĩa của liên hoan ca múa nhạc dân tộc “Giai điệu quê hương” sắp diễn ra ?

   Ông Nguyễn Hữu Nghị: Liên hoan ca múa nhạc dân tộc Giai điệu quê hương là một hoạt động văn hóa thường niên, định kì khoảng 2 năm tổ chức một lần. Mục đích để các trung tâm văn hóa, các nhà văn hóa quận huyện và cấp thành phố có dịp triển khai các hoạt động ca múa nhạc dân tộc, tìm kiếm các tài năng trẻ, tạo ra sân chơi âm nhạc dân tộc cho tất cả những ai yêu thích bộ môn này. Đây là một việc làm rất quan trọng bởi vì so với nhạc nhẹ hoặc các bộ môn giải trí khác thì âm nhạc dân tộc, đặc biệt là việc chơi các nhạc cụ dân tộc, hát các bài dân ca là một việc làm hết sức quan trọng để chúng ta giữ gìn, bảo tồn và phát huy các vốn quý của ông cha ta để lại. Đây cũng là dịp để các câu lạc bộ về âm nhạc dân tộc của cả thành phố giao lưu trao đổi kinh nghiệm, học tập lẫn nhau. Tạo một sân chơi, giúp cho tất cả các nghệ sĩ, những người đang làm âm nhạc dân tộc trên địa bàn thành phố của chúng ta có dịp gặp nhau để trao đổi kinh nghiệm, rút ra bài học để làm tốt hơn công việc của mình.

  *Với nhiều lần tổ chức như vậy, liên hoan năm nay có những điểm mới khác biệt gì so với các năm trước, thưa ông ?

  Ông Nguyễn Hữu Nghị: Năm nay khác biệt với các năm trước là Ban tổ chức cũng muốn tạo điều kiện thuận lợi cho các đơn vị, nên thông thường ở các năm trước, các trung tâm văn hóa, các nhà văn hóa sẽ tạo một chương trình từ 5 – 6 tiết mục để giam gia liên hoan. Còn lần này, rút kinh nghiệm những lần trước, Ban tổ chức có thống nhất là mỗi đơn vị chỉ cần tham gia 3 tiết mục. Trong đó có 2 tiết mục thể loại ca, 1 tiết mục thể loại múa, để giúp các đơn vị dễ dàng hơn trong đầu tư xây dựng chương trình.

  *Vừa qua, Ban tổ chức đã tiến hành họp bốc thăm và tổng kết đăng kí, vậy thì hiện tại đã có bao nhiêu đơn vị đăng kí tham gia và số lượng tiết mục như thế nào ?

  Ông Nguyễn Hữu Nghị: Tính đến thời điểm này thì tất cả 24 quận huyện trên địa bàn thành phố đều đã đăng kí tham gia, thêm vào đó là 2 nhà văn hóa cấp thành phố, nên tổng lại chúng ta có khoảng 26 – 27 đơn vị tham gia.

  Một tiết mục tham gia liên hoan "Giai điệu quê hương" của Trung tâm văn hóa Quận 7 - Ảnh: Quan7.HCMcity.

   

  *Đời sống văn hóa nghệ thuật trên địa bàn TP.HCM phải nói là vô cùng phong phú, như vậy, Ban tổ chức có kế hoạch gì để quảng bá rộng rãi các tiết mục đoạt giải, tránh để lãng phí, mai một những tài năng được phát hiện từ cuộc thi ?

  Ông Nguyễn Hữu Nghị: Như mục đích tôi nói ban đầu, nhằm tạo sân chơi để giữ gìn và phát hiện các nhân tài, các đơn vị tham gia bao giờ chúng tôi cũng nhấn mạnh sẽ dùng các tiết mục đó để phục vụ nhân dân tại địa phương, do đó họ sẽ có kế hoạch để biểu diễn trong các dịp như lễ Tết… phục vụ cho bà con. Đặc biệt trong liên hoan, chúng tôi sẽ chọn khoảng 16 tiết mục công diễn đêm gala trao giải, các tiết mục này sẽ được ghi hình và phát sóng rộng rãi để quảng bá.

  *Được biết hiện nay, Trung tâm văn hóa TP.HCM cũng đang triển khai dự án đưa âm nhạc dân tộc vào học đường, xin ông chia sẻ thêm một ít thông tin về dự án và đánh giá tính hiệu quả của dự án này thời gian qua?

  Ông Nguyễn Hữu Nghị: Thực ra nói dự án thì cũng to lớn. Theo tôi được biết thì thời gian qua có khá nhiều các đơn vị khác như Nhạc viện, các trường đào tạo văn hóa nghệ thuật cũng tham gia. Trung tâm Văn hóa thành phố cũng có nhiều chương trình biểu diễn đưa âm nhạc dân tộc vào nhà trường. Gần đây, khi mà đờn ca tài tử được công nhận là di sản văn hóa phi vật thể của nhân loại thì chúng tôi cùng các đơn vị khác cũng có phối hợp để tổ chức đưa các chương trình biểu diễn đờn ca tài tử, âm nhạc dân tộc, dân ca… vào nhà trường. Đây là việc làm thường xuyên lâu dài. Ngoài ra chúng tôi cũng đang lập ra dự án đề xuất lên thành phố, một trong những mục tiêu để bảo tồn và phát triển là phải làm sao đưa đờn ca tài tử đến gần với giởi trẻ hơn, đặc biệt là các trường tiểu học.

  *Cuối cùng, ông có lời nhắn nhủ nào đến các đội, các thí sinh tham dự liên hoan ?

  Ông Nguyễn Hữu Nghị: Trước thềm liên hoan, chúng tôi xin gửi đến tất cả các anh chị em nghệ sĩ, diễn viên chuẩn bị tham gia liên hoan dồi dào sức khỏe và sẽ có những tiết mục biểu diễn thật hay tại liên hoan. Hi vọng với sự cố gắng của các bạn thì ca múa nhạc dân tộc của thành phố và cả nước sẽ được gìn giữ, bảo tồn mãi mãi.

  - Xin cảm ơn ông! 

  Kim Ngân