028.38225933 (Hotline) - 028 3822 1188 (FM 95.6) - 028 38291 357
icon-radio-fm-999-mhz
logo-voh-radio-online
Điện thoại: 028.38225933 - 028.38225934
Đường dây nóng bạn nghe đài: 028.3891 357 - 0948747571

Vệ sinh công cộng tết Nguyên Đán - Tất cả đã sẵn sàng

(VOH) - Ngành vệ sinh công cộng thành phố sẽ phấn đấu thu gom toàn bộ lượng rác thải trong dân cư và ở cơ quan xí nghiệp trước 12h trưa ngày 13/2, tức ngày 30 tháng chạp âm lịch. Năm nay, ngành dự đoán lượng rác sẽ không tăng quá 80% và toàn ngành vệ sinh thành phố hoàn toàn có đủ khả năng thực hiện.
 

Các công nhân vệ sinh dọn dẹp trên các tuyến đường thành phố.

Có 29 đơn vị tham gia quét, thu gom vận chuyển và xử lý rác cả ngày lẫn đêm từ ngày 6/2 đến 18/2, tức ngày 23 tháng Chạp đến mồng 4 tết nguyên đán. Việc thu gom rác chỉ bị gián đoạn từ 12 giờ trưa 13.2, tức 30 tháng chạp âm lịch đến hết ngày 15.2, tức mùng 2 Tết. Song song đó, Công ty Môi trường Đô thị TP.HCM cũng kiến nghị lãnh đạo TP cho đóng cửa các chợ, không tiến hành buôn bán tập trung sau thời gian nói trên.

Tại các địa điểm bắn pháo hoa, các tụ điểm vui chơi công cộng thu hút nhiều người tham gia, Công ty Môi trường đô thị thành phố và các đơn vị trực thuộc sẽ tiến hành mở cửa các nhà vệ sinh công cộng, có đầy đủ lực lượng thu gom rác sạch sẽ ngay sau thời gian vui chơi của người dân.

Công ty Công trình công cộng Quận 1 cho biết cố gắng nâng cao chất lượng vệ sinh tất cả các tuyến đường Quận với phương châm “ Sạch nhà đẹp phố”. Quận sẽ thực hiện tổng vệ sinh trên toàn địa bàn vào ngày 7/2 tức ngày 24 tháng chạp; tăng cường bố trí xe quét hút bụi và tưới rửa đường để giảm thiểu ô nhiễm cho các khu vực trung tâm. Phường Bến Nghé, Bến Thành và Nguyễn Thái Bình sẽ là những địa điểm mà Quận tập trung giải quyết vệ sinh công cộng. Nguyên nhân do đại lộ Đông Tây năm nay sẽ là địa điểm thu hút người dân kéo tới xem bắn pháo bông chào mừng tết Nguyên Đán Canh Dần, sau đó là thưởng ngoạn hoa trên đường hoa Nguyễn Huệ nên lượng rác sẽ tăng lên đáng kể. Vì thế công ty đã lên kế hoạch bố trí lực lượng vệ sinh tăng lên từ 40% đến 60% cho đêm giao thừa. Tuy nhiên, theo ông Trần Mạnh Cường - Phó giám đốc công ty cho biết theo quy định thì nhà máy xử lý rác sẽ không tiếp nhận rác sau 6h sáng ngày 14/2, tức ngày mồng 1 tết âm lịch phần nào gây khó khăn cho tiến độ làm việc của đơn vị mình, ông Cường nói:

Nhiều đơn vị khác cũng nêu khó khăn tương tự như công ty Công trình công cộng quận 1. Đại diện công ty Công trình giao thông công chánh Quận 5 cho hay đơn vị mình sẽ thực hiện vận chuyển rác một phần về trạm trung chuyển số 1 Tống Văn Trân và công trường xử lý rác Phước Hiệp, Đa Phước. Quận 5 là quận có nhiều người Hoa sinh sống và một trong những quận thu hút du khách đến vui chơi đêm giao thừa nếu 21h đêm 30 tết âm lịch các trạm vận chuyển ngưng hoạt động và công tác vận chuyển rác đến các trạm xử lý rác nằm ở ngoại thành trước 6h sáng theo quy định thì e không kịp. Vì vậy, Quận 5 cũng kiến nghị công ty Môi trường Đô thị nên thay đổi giờ nhận rác tại các khu xử lý rác cho phù hợp.

Các khu xử lý rác sẽ đảm nhận xử lý rác lớn nhất vào thời điểm tết là khu Đa Phước, Củ Chi và Phước Hiệp. Xung quanh vấn đề quy định không tiếp nhận rác sau 6h sáng ngày mồng 1 tết âm lịch để công nhân vệ sinh nghỉ tết, ông Nguyễn Văn Tuyến - Quản lý công trường Phước Hiệp phủ định những lo lắng từ các công ty thu gom, vận chuyển rác:

Theo ông Huỳnh Minh Nhựt - Giám đốc công ty Môi trường Đô thị cho biết trong những ngày cao điểm, công ty môi trường đô thị sẽ tham mưu cho các đơn vị trực thuộc phối hợp chặt chẽ từ khâu vận chuyển đến xử lý rác được thuận lợi nhất.

Ngọc Lê

VOH tổng hợp