Đài tiếng nói nhân dân TPHCM
The Voice of Ho Chi Minh City People
 • Vedan bắt đầu chuyển tiền bồi thường cho nông dân

  Chiều 17/8, Vedan đã chuyển 50% trong số 45,7 tỷ đồng bồi thường cho nông dân Cần Giờ, TP HCM và 500 triệu đồng trả chi phí cơ quan chức năng đã khảo sát môi trường.

  HTML clipboard

  Luật sư Nguyễn Văn Hậu đại diện nông dân TP HCM cho biết, đã nhận được thông báo này từ Vedan. Dự kiến sáng nay luật sư sẽ kiểm tra tài khoản ngân hàng xem tiền đã được chuyển vào chưa.


  Sau gần 2 năm xả chất độc hại ra môi trường, dưới áp lực của dư luận, Vedan đã chấp nhận bồi thường cho nông dân. Ảnh: Kiên Cường

  Theo ông Hậu, sáng nay 18/8, ngân hàng cũng sẽ chuyển chứng thư bảo lãnh đảm bảo Vedan chi trả nốt 50% còn lại trước ngày 14/1/2011.

  Luật sư đại diện TP HCM khẳng định, ngay sau khi nhận được đầy đủ 50% số tiền bồi thường, Hội nông dân TP HCM, luật sư, cùng các cơ quan đại diện sẽ họp với người dân vào tuần tới để bắt đầu thực hiện việc chi trả theo thiệt hại thực tế của mỗi hộ. "Chúng tôi cam kết 839 hộ dân sẽ nhận đủ số tiền bồi thường", ông Hậu nói.

  Tỉnh Đồng Nai cũng đang tiến hành những bước tiếp theo, lấy ý kiến gần 5.000 người dân bị ảnh hưởng bởi vụ xả thải, phát phiếu trưng cầu ý kiến chấp nhận hay không mức bồi thường 120 tỷ đồng của Vedan cho nông dân tỉnh này.

  Còn đại diện nông dân tỉnh Bà Rịa - Vũng Tàu cho biết, từ ngày 13/9 đến 21/9, sau khi Vedan chuyển số tiền bồi thường đợt 1 (50% trong tổng số 53,6 tỷ đồng), tỉnh sẽ bắt đầu chi trả cho người dân.

  Theo luật sư Nguyễn Văn Hậu, trưa nay ngân hàng xác nhận đã chuyển tiền bồi thường của Vedan vào tài khoản của đại diện nông dân TP HCM.

  Theo VNExpress