Đài tiếng nói nhân dân TPHCM
The Voice of Ho Chi Minh City People
 • Vi phạm an toàn thực phẩm có thể bị xử lý hình sự

  Quy định trên được nêu trong dự thảo mới nhất về Luật An toàn thực phẩm (ATTP), được Ủy ban Khoa học - Công nghệ và Môi trường của Quốc hội (QH) trình tại phiên họp của Ủy ban Thường vụ QH chiều 15.4.

  Phạt nặng vì sợ đe dọa giống nòi

  Theo dự thảo, cá nhân, tổ chức vi phạm pháp luật về ATTP, tùy theo mức độ, sẽ bị truy cứu trách nhiệm hình sự hoặc bị xử phạt hành chính. Mức phạt hành chính ít nhất bằng giá trị thực phẩm vi phạm đã tiêu thụ và nhiều nhất không quá 7 lần giá trị hàng hóa vi phạm đã tiêu thụ. Tiền do vi phạm mà có cũng sẽ bị tịch thu theo quy định của pháp luật.

  Chủ nhiệm Ủy ban Pháp luật của QH, ông Nguyễn Văn Thuận, tuy tán thành việc dự thảo luật bổ sung riêng một chương về quy định xử lý vi phạm pháp luật, bồi thường thiệt hại về ATTP, nhưng lại đề nghị ban soạn thảo cần cân nhắc về mức độ xử phạt nói trên. Ông Thuận cho rằng mức phạt có thể quá nặng, vì ngoài việc bị phạt hành chính ra, cá nhân, tổ chức vi phạm còn phải bồi thường, khắc phục hậu quả. Cùng quan điểm này, Phó chủ tịch QH Uông Chu Lưu cho rằng cân nhắc mức xử phạt hành chính vi phạm ATTP vì: “Nói phạt ít nhất bằng giá trị thực phẩm đã tiêu thụ nhưng trên thực tế, có nhiều lô hàng giá trị đã lên tới hàng tỉ đồng”.

  Phó chủ tịch QH Nguyễn Đức Kiên, trong vai trò điều hành phiên thảo luận, đồng tình với quy định về mức xử phạt của dự luật. Ông Kiên lý giải: “Nhiều ý kiến băn khoăn về mức xử phạt vi phạm nên quy ra số tiền tuyệt đối hay theo giá trị hàng hóa, nhưng nếu xử phạt theo số tiền tuyệt đối thì không phù hợp với tình hình thực tiễn đặt ra cũng như không chính xác với khối lượng hàng hóa vi phạm”. Theo ông Kiên: “Vi phạm về ATTP ảnh hưởng nghiêm trọng đến giống nòi nên để mức phạt tối đa 7 lần giá trị hàng hóa vi phạm đã tiêu thụ là phù hợp”.

  Bộ Y tế chịu trách nhiệm chính về ATTP

  Thay vì quy định trách nhiệm quản lý ATTP cho quá nhiều bộ, ngành như trước, dự thảo luật lần này giao Bộ Y tế chịu trách nhiệm trước Chính phủ thực hiện thống nhất quản lý nhà nước về ATTP. Chủ nhiệm Ủy ban Khoa học Công nghệ và Môi trường của QH, ông Đặng Vũ Minh tán đồng với quy định này của dự luật.

  Tuy vậy, dự luật cũng phân công rõ trách nhiệm liên quan của các Bộ NN-PTNT, Bộ Công thương trong quản lý đối với một số loại thực phẩm cụ thể thuộc phạm vi lĩnh vực quản lý.

  Tại phiên thảo luận, đa số các thành viên UBTV QH thống nhất với quy định của dự luật ATTP là bắt buộc ghi rõ dòng chữ “biến đổi gen” đối với thực phẩm biến đổi gen hoặc nguyên liệu thực phẩm biến đổi gen để đảm bảo quyền được thông tin của người tiêu dùng, đồng thời đề phòng sau này khoa học phát hiện tác hại tiêu cực của loại thực phẩm này đối với người sử dụng.

  Theo Nguyệt Minh
  Thanh Niên