028.38225933 (Hotline) - 028 3822 1188 (FM 95.6) - 028 38291 357
dai-hoi-dai-bieu-hcm
Điện thoại: 028.38225933 - 028.38225934
Đường dây nóng bạn nghe đài: 028.3891 357 - 0948747571

Vì sao hầu như chưa có ai mất chức vì để xảy ra buôn lậu ?

Đại biểu Nguyễn Mạnh Cường (Quảng Bình) cho rằng cử tri thắc mắc cụm từ “phải chịu trách nhiệm” là cụm từ quá chung chung, cần phải được cụ thể hoá vì hầu như chưa có ai bị cắt chức vì để xảy ra tình trạng buôn lậu.

Tại phiên chất vấn bộ trưởng Bộ Công Thương Vũ Huy Hoàng chiều nay 17/11, đại biểu Quốc hội (ĐBQH) Nguyễn Mạnh Cường (Quảng Bình) đặt vấn đề mặc dù Bộ trưởng đã có giải trình về thực trạng chống buôn lậu, nhưng cử tri vẫn quan tâm: Chỉ đạo công tác phòng chống buôn lậu, Thủ tướng, Phó Thủ tướng nhấn mạnh cần xử lý nghiêm kẻ tiếp tay, bao che cho buôn lậu, địa bàn nào xảy ra buôn lậu thì chính quyền địa phương đó phải chịu trách nhiệm.

Tuy nhiên, cử tri cho rằng: “Cụm từ “phải chịu trách nhiệm” là cụm từ quá chung chung, cần phải được cụ thể hoá. Vì hầu như chưa có ai bị cắt chức vì để xảy ra tình trạng buôn lậu. Trước thực trạng đội ngũ chống buôn lậu thì nhiều tầng lớp nhưng con voi chui lọt lỗ kim, đề nghị Bộ trưởng cho biết với trách nhiệm quản lý Nhà nước, Bộ đã xử lý hoặc kiến nghị xử lý trách nhiệm bao nhiêu trường hợp buông lỏng quản lý để xảy ra tình trạng buôn lậu?”

ĐB đến từ Quảng Bình cũng đề nghị Bộ trưởng Bộ Công Thương đưa ra quan điểm về việc cần quy định tiêu chí đánh giá thực trạng buôn lậu, quy định mức độ cụ thể đối với việc để xảy ra tình trạng buôn lậu.

Bộ trưởng Vũ Huy Hoàng cho hay về tình trạng buôn lậu, Bộ Công Thương chỉ là cơ quan phối hợp trong mảng quản lý thị trường, mà cũng chỉ quản lý ở trung ương

Bộ trưởng Vũ Huy Hoàng cho hay về tình trạng buôn lậu, Bộ Công Thương chỉ là cơ quan phối hợp trong mảng QLTT (Ảnh chụp qua màn hình).

Giải trình trước QH về vấn đề nhức nhối lâu nay này, Bộ trưởng Vũ Huy Hoàng cho hay về tình trạng buôn lậu, Bộ Công Thương chỉ là cơ quan phối hợp trong mảng quản lý thị trường (QLTT).

“Chúng tôi chỉ là quản lý ở trung ương, còn hệ thống QLTT trực thuộc các địa phương cho nên trách nhiệm của chúng tôi chỉ là nếu phát hiện sai phạm thì có cái liên hệ, đề nghị chính quyền địa phương xem xét xử lý kỷ luật các cán bộ quản lý thị trường vi phạm” - Bộ trưởng Vũ Huy Hoàng cho biết.

Theo Bộ trưởng, con số thống kê bước đầu, trong 2 năm 2012-2013 và hết tháng 8/2014, QLTT cả nước đã kỷ luật, khiển trách 25 trường hợp sai phạm, cảnh cáo 16 trường hợp và cách chức, buộc thôi việc 4 trường hợp.

“Quan điểm của chúng tôi là hết sức nghiêm túc trong xử lý cán bộ vi phạm và chúng tôi cũng hy vọng các địa phương cũng đồng tình với cách xử lý này” - Bộ trưởng Bộ Công Thương nói.

NLĐO