Đài tiếng nói nhân dân TPHCM
The Voice of Ho Chi Minh City People
 • Viện Pasteur TP HCM vào cuộc vụ 12 người cùng ấp bị nhiễm HIV

  Chiều 1/6, đoàn công tác của Viện Pasteur thành phố Hồ Chí Minh do PGS.TS. Trương Xuân Liên, nghiên cứu viên cao cấp Phòng xét nghiệm HIV, đã đến tỉnh Bến Tre để hỗ trợ địa phương này xác định nguồn gốc lây nhiễm, cũng như hỗ trợ 12 người nhiễm HIV tại ấp Phú Đăng, xã Ngãi Đăng, huyện Mỏ Cày Nam đối phó với căn bệnh thế kỷ này.

  Người dân nhiễm HIV tại ấp Phú Đăng trả lời câu hỏi của PV.

  Làm việc tại Bến Tre, đoàn công tác của Viện đã nghe Sở Y tế Bến Tre và Trung tâm Y tế huyện Mỏ Cày Nam báo cáo cụ thể về diễn biến vụ việc 12 người dân ở xã Ngãi Đăng bị nhiễm HIV.

  PGS.TS. Trương Xuân Liên chia sẻ những bức xúc của người bệnh, cũng như những băn khoăn của chính quyền địa phương và tiến hành các bước giám sát sơ khảo. Theo đó, Viện Pasteur thành phố Hồ Chí Minh sẽ hỗ trợ xét nghiệm và nâng cao hiệu quả của hệ thống xét nghiệm tại chỗ cho người dân khu vực.

  Đoàn cũng trực tiếp gặp gỡ 12 người nhiễm HIV cùng người thân của họ để tư vấn phương pháp điều trị, cũng như cách hạn chế lây lan.

  Riêng vấn đề xác định nguồn gốc lây nhiễm, bà Trương Xuân Liên cho rằng đây là công việc rất khó, bởi không dễ dàng gì để xác định được cơ sở chắc chắn. Điều cần thiết là địa phương làm yên lòng dân chúng và hạn chế lây lan căn bệnh thế kỷ này.

  VOV