Đài tiếng nói nhân dân TPHCM
The Voice of Ho Chi Minh City People
 • Việt Nam - Belarus: Phát triển quan hệ hữu nghị, hợp tác toàn diện

  Ngày 27/11, ngày cuối cùng trong chuyến thăm chính thức Belarus, Tổng Bí thư Nguyễn Phú Trọng đã có cuộc hội kiến với Thủ tướng Belarus Mikhail Myasnikovich.

  Tin tưởng vào FTA

  Tổng Bí thư Nguyễn Phú Trọng cùng Thủ tướng M.Myasnikovich trao đổi về một số nội dung hợp tác song phương. Hợp tác kinh tế - thương mại giữa hai nước thời gian qua có những bước phát triển tích cực. Trong 5 năm trở lại đây, kim ngạch thương mại hai chiều giữa hai nước đã tăng gấp 3 lần, nhưng vẫn chưa tương xứng với tiềm năng và thế mạnh của mỗi bên. Hai bên bày tỏ tin tưởng rằng Hiệp định Thương mại tự do (FTA) giữa Việt Nam và Liên minh Hải quan được ký vào năm sau sẽ mở ra đột phá trong quan hệ kinh tế - thương mại song phương, tạo cơ sở thuận lợi để các doanh nghiệp Việt Nam đẩy mạnh xuất khẩu hàng hóa sang Belarus nói riêng và các nước thuộc Liên minh Hải quan nói chung.

  Phía Belarus khẳng định sẽ cùng các thành viên Liên minh Hải quan tiếp tục dành ưu tiên về nguồn lực thúc đẩy sớm hoàn tất đàm phán trên tất cả các lĩnh vực, đặc biệt là những lĩnh vực then chốt như thương mại hàng hóa, dịch vụ đầu tư, quy tắc xuất xứ…, nhằm hiện thực hóa lợi ích, tiềm năng hợp tác to lớn mà hiệp định này có thể mang lại, bảo đảm kết thúc đúng tiến độ, ký tắt hiệp định vào cuối năm 2014 và ký chính thức vào đầu năm 2015, góp phần nâng cao đời sống người dân và vị thế quốc tế của hai nước, cũng như các thành viên khác trong Liên minh Hải quan.

  Thủ tướng M.Myasnikovich cam kết, trong thời gian tới, phía Belarus sẽ tiếp tục quan tâm, tạo điều kiện thuận lợi hơn nữa cho hàng hóa của Việt Nam được xuất khẩu sang thị trường của nước này, nhất là các loại hàng hóa mà Việt Nam có thế mạnh như hàng nông, thủy sản, dệt may, da giày…; đồng thời tiến tới thành lập những liên doanh sản xuất các loại mặt hàng này trên lãnh thổ Belarus. Hai bên sẽ tiếp tục tạo điều kiện hơn nữa để doanh nghiệp của hai nước tăng cường quảng bá, xúc tiến thương mại, đầu tư làm ăn trên lãnh thổ của nước kia. Hai nhà lãnh đạo cũng đánh giá cao hợp tác song phương trong lĩnh vực giáo dục - đào tạo, văn hóa - thể thao du lịch…

  Kết thúc cuộc hội kiến, Tổng Bí thư Nguyễn Phú Trọng và Thủ tướng M.Myasnikovich đã chứng kiến ký kết 3 văn bản hợp tác giữa hai bên. Nhân chuyến thăm, hai bên cũng đã ra Tuyên bố chung về củng cố và phát triển quan hệ hữu nghị, hợp tác toàn diện giữa Việt Nam và Belarus.

  Hợp tác lâu dài, bền vững

  Tổng Bí thư Nguyễn Phú Trọng đã có cuộc hội kiến với ông Anatoly N.Rubinov, Chủ tịch Hội đồng cộng hòa (Thượng viện) Belarus, trao đổi về quan hệ song phương và tình hình hoạt động của quốc hội hai nước. Hai bên nhất trí cho rằng, quan hệ hợp tác, hữu nghị giữa quốc hội hai nước có vị trí rất quan trọng trong tổng thể phát triển quan hệ hợp tác lâu dài, bền vững trên mọi lĩnh vực giữa Việt Nam và Belarus. Hai bên nhấn mạnh cần tiếp tục thực hiện hiệu quả Thỏa thuận hợp tác giữa Quốc hội Việt Nam và Quốc hội Belarus (tháng 4/2009), là cơ sở pháp lý quan trọng cho việc tăng cường quan hệ hợp tác song phương giữa cơ quan lập pháp hai nước; đồng thời tăng cường hơn nữa hợp tác giữa các cơ quan chuyên môn của quốc hội hai nước, trao đổi đoàn các cấp, bao gồm cấp cao, cấp ủy ban chuyên môn, cơ quan phục vụ quốc hội; trao đổi về các vấn đề mà quốc hội hai nước cùng quan tâm...

  Tổng Bí thư Nguyễn Phú Trọng tặng biểu tượng “Khuê Văn Các” cho lãnh đạo Nhà máy ô tô Minsk - Maz - Ảnh: SGGP.

  Cùng ngày, Tổng Bí thư Nguyễn Phú Trọng đã đến thăm Nhà máy ô tô Minsk (MAZ) - nhà máy ô tô có lịch sử phát triển lâu đời của Belarus và đã duy trì được vị trí ổn định trên thị trường sản xuất ô tô thế giới. Tiếp đó, Tổng Bí thư đã tham quan Bảo tàng lịch sử chiến tranh vệ quốc vĩ đại, nơi trưng bày, bảo tồn những tài liệu, hiện vật về sự hy sinh và những đóng góp to lớn, quyết định của nhân dân Xô Viết trước đây, trong đó có nhân dân Belarus trong cuộc chiến tranh vệ quốc vĩ đại, cứu các dân tộc Liên Xô và loài người khỏi thảm họa phát xít. Tổng Bí thư cũng đã gặp mặt các hội viên Hội Hữu nghị Belarus - Việt Nam và các cựu chiến binh Belarus tham gia chiến đấu tại Việt Nam…

  * Trong khuôn khổ chuyến thăm Belarus, Tổng Bí thư Nguyễn Phú Trọng đã gặp mặt cán bộ, nhân viên đại sứ quán và bà con người Việt tại Belarus. Tổng Bí thư đã dành thời gian lắng nghe tâm tư nguyện vọng của bà con, những kiến nghị, đề xuất đối với Đảng, Nhà nước nhằm đưa đất nước tiếp tục phát triển bền vững. 

  SGGP