028.38225933 (Hotline) - 028 3822 1188 (FM 95.6) - 028 38291 357
icon-radio-fm-999-mhz
logo-voh-radio-online
Điện thoại: 028.38225933 - 028.38225934
Đường dây nóng bạn nghe đài: 028.3891 357 - 0948747571

Việt Nam coi trọng phát triển quan hệ hợp tác với Triều Tiên

Ngày 7/8, tại Trụ sở Chính phủ, Thủ tướng Nguyễn Tấn Dũng đã hội kiến với Chủ tịch Ủy ban Thường vụ Hội nghị nhân dân tối cao Triều Tiên Kim Yong Nam đang thăm hữu nghị chính thức nước ta.

Thủ tướng Nguyễn Tấn Dũng và Chủ tịch Ủy ban Thường vụ Hội nghị nhân dân tối cao Triều Tiên Kim Yong Nam. Ảnh: VGP

Thay mặt Chính phủ, Thủ tướng Nguyễn Tấn Dũng nhiệt liệt chào mừng, đánh giá cao chuyến thăm chính thức Việt Nam của Chủ tịch Kim Yong Nam; bày tỏ vui mừng trước những kết quả tốt đẹp trong hội đàm giữa Chủ tịch nước Trương Tấn Sang và Chủ tịch Kim Yong Nam và trong hội kiến giữa Tổng Bí thư Nguyễn Phú Trọng với Chủ tịch Kim Yong Nam.

Thủ tướng Nguyễn Tấn Dũng khẳng định Chính phủ Việt Nam sẽ triển khai thực hiện hiệu quả những thoả thuận đạt được giữa Chủ tịch Kim Yong Nam với các nhà lãnh đạo Việt Nam trong chuyến thăm này.

Thủ tướng Nguyễn Tấn Dũng cũng bày tỏ chia sẻ, gửi lời thăm hỏi và cảm thông sâu sắc trước những thiệt hại nghiêm trọng về tính mạng và của cải do thiên tai gây ra gần đây tại Triều Tiên.

Thủ tướng Nguyễn Tấn Dũng nhấn mạnh, quan hệ Việt Nam-Triều Tiên được xây dựng trên nền tảng vững chắc do Chủ tịch Hồ Chí Minh và Chủ tịch Kim Nhật Thành đích thân xây dựng. Việt Nam luôn coi trọng phát triển quan hệ hợp tác với Triều Tiên; mong mong muốn cùng với Triều Tiên tăng cường và thúc đẩy hơn nữa quan hệ hợp tác nhiều mặt giữa hai nước, nhất là hợp tác về kinh tế, thương mại, đầu tư, văn hoá.

Về vấn đề bán đảo Triều Tiên, Thủ tướng Nguyễn Tấn Dũng khẳng định Việt Nam nhất quán ủng hộ một bán đảo Triều Tiên hòa bình, ổn định và phát triển; ủng hộ đối thoại, hòa giải, hòa bình thống nhất giữa hai miền Triều Tiên, đồng thời, mong muốn Triều Tiên ủng hộ việc giải quyết các tranh chấp ở Biển Đông bằng các biện pháp hoà bình, trên cơ sở luật pháp quốc tế vì hoà bình, ổn định và phát triển ở khu vực và trên thế giới.

Về phía mình, Chủ tịch Kim Yong Nam bày tỏ vui mừng được trở lại thăm Việt Nam, tận mắt chứng kiến những thành tựu mọi mặt mà Đảng, Nhà nước và nhân dân Việt Nam đạt được trong sự nghiệp xây dựng và phát triển kinh tế-xã hội của đất nước; coi những thành tựu này là nguồn cổ vũ mạnh mẽ đối với Triều Tiên trong sự nghiệp xây dựng và phát triển đất nước mình.

Chủ tịch Kim Yong Nam bày tỏ quan hệ hợp tác Việt Nam-Triều Tiên là quan hệ hợp tác hữu nghị truyền thống, được các thế hệ lãnh đạo cấp cao hai nước dày công vun đắp và ngày càng phát triển tốt đẹp. Đây là tài sản quý giá của hai nước, hai dân tộc cần được gìn giữ cho các thế hệ mai sau.

Thông báo những nét chính về tình hình kinh tế, xã hội của Triều Tiêu, Chủ tịch Kim Yong Nam khẳng định Triều Tiên luôn coi trọng và mong muốn không ngừng củng cố và tăng cường hơn nữa quan hệ hữu nghị và hợp tác nhiều mặt với Việt Nam, đồng thời mong muốn được Việt Nam chia sẻ những kinh nghiệm hay, mô hình tốt trong với Triều Tiên trong công cuộc xây dựng và phát triển kinh tế-xã hội của đất nước.

Chủ tịch Kim Yong Nam chân thành cảm ơn Việt Nam đã quyết định tặng 5.000 tấn gạo nhằm chia sẻ và giúp đỡ nhân dân Triều Tiên. Ông Kim Yong Nam nhấn mạnh, viện trợ của Việt Nam sẽ là nguồn cổ vũ, động viên to lớn giúp nhân dân Triều Tiên sớm khắc phục khó khăn sau thiên tai.

Ảnh: VGP

Về vấn đề Biển Đông, Chủ tịch Kim Yong Nam khẳng định lập trường của Triều Tiên là ủng hộ việc giải quyết các tranh chấp ở Biển Đông bằng các biện pháp hoà bình trên cơ sở luật pháp quốc tế, nhất là Công ước Luật Biển của Liên Hợp Quốc.

Tại hội kiến, hai bên nhất trí cần tiếp tục duy trì các chuyến thăm và tiếp xúc giữa lãnh đạo các cấp nhằm tăng cường trao đổi, tìm các biện pháp nâng cao hiệu quả hợp tác song phương trên các lĩnh vực giữa hai nước, đồng thời nhất trí tăng cường phối hợp trên các diễn đàn khu vực và quốc tế./.

chinhphu