Sự kiện:  Tin tức trong ngày

Việt Nam đã khống chế thành công dịch bệnh cúm gia cầm

Theo Thứ trưởng Hà Công Tuấn, hiện nước ta đã khống chế thành công dịch bệnh cúm gia cầm, không để dịch bùng phát ra diện rộng.

Sáng nay 16/10, Hội nghị Kế hoạch quốc gia phòng, chống bệnh cúm gia cầm giai đoạn 2014 - 2018 và thống nhất Kế hoạch giai đoạn 2019 – 2025 đã diễn ra tại Hà Nội.

Theo Cục Thú y (Bộ Nông nghiệp và Phát triển nông thôn), bệnh cúm gia cầm (CGC) là bệnh truyền nhiễm nguy hiểm có khả năng truyền lây giữa động vật và người. Bệnh đã xuất hiện và gây thành dịch trầm trọng ở gia cầm tại Việt Nam và nhiều nước trên thế giới; làm nhiều người bị nhiễm, tử vong và có nguy cơ trở thành đại dịch ở người.

cúm gia cầm

Khử trùng tiêu độc phòng chống cúm gia cầm. Ảnh: TTXVN

Bệnh CGC có khả năng gây ảnh hưởng nghiêm trọng đến đời sống và an sinh xã hội; khi dịch bệnh phát sinh sẽ tác động tiêu cực đến hoạt động sản xuất, tiêu thụ gia cầm và sản phẩm gia cầm; ảnh hưởng tới xuất khẩu sản phẩm gia cầm và sản phẩm gia cầm của Việt Nam sang các nước.

Tại Việt Nam, bệnh cúm gia cầm A/H5N1 lần đần đầu tiên được báo cáo xuất hiện trên gia cầm cuối năm 2003. Sau đó, Việt Nam là một trong những nước công bố dịch đầu tiên và bị thiệt hại nhiều nhất trên thế giới, với khoảng trên 45 triệu gia cầm bị tiêu hủy trong giai đoạn 2003 - 2006. Từ đó đến nay, trung bình mỗi năm phải tiêu hủy hàng trăm nghìn con gia cầm.

Đồng thời, từ năm 2004 - 2014, Việt Nam đã ghi nhận 127 người mắc bệnh, trong đó có 64 (50,4%) người chết vì mắc bệnh cúm A/H5N1.

Trên toàn thế giới, từ năm 2003 đến tháng 9/2018, hằng năm có hàng chục nước báo cáo có CGC và các nước buộc phải tiêu hủy hàng triệu con gia cầm mỗi năm. Tổng cộng đã có 860 người nhiễm vi rút cúm A/H5N1 tại 16 quốc gia, trong đó có 454 (52,8%) người tử vong. Ngoài ra, từ năm 2013 đến nay đã có 1.625 người nhiễm cúm A/H7N9, trong đó có 623 (38,3%) người chết, chủ yếu tại Trung Quốc.

cúm gia cầm 2

Hội nghị Kế hoạch quốc gia phòng, chống bệnh Cúm gia cầm giai đoạn 2014 - 2018 và thống nhất Kế hoạch giai đoạn 2019 – 2025. Ảnh: V.H

Theo Phó cục trưởng Cục Thú y Đàm Xuân Thành, trong giai đoạn 2014 - 2018, Việt Nam đã cơ bản kiểm soát được dịch bệnh CGC ở động vật; ngăn chặn thành công sự xâm nhiễm của vi rút cúm A/H7N9 vào Việt Nam; không có ca bệnh CGC trên người và không có người nhiễm vi rút cúm A/H7N9; đã xuất khẩu được sản phẩm gia cầm sang thị trường nước ngoài.

Tuy nhiên, nguy cơ xâm nhiễm các chủng vi rút CGC vào Việt Nam là rất cao, tại các tỉnh giáp biên giới với các nước. Kết quả giám sát cũng cho thấy tỷ lệ lưu hành vi rút CGC típ A/H5N1 và A/H5N6 tương đối cao, trung bình khoảng 5%.

Về phòng chống dịch bệnh CGC, Thứ trưởng thường trực Bộ NN&PTNT ông Hà Công Tuấn cho biết, ngay từ khi phát hiện dịch cúm gia cầm vào cuối năm 2003, Bộ Chính trị, Chính phủ đã chỉ đạo toàn hệ thống chính trị cùng với ngành nông nghiệp và các địa phương triển khai quyết liệt và đồng bộ các giải pháp phòng, chống dịch bệnh ở phạm vi toàn quốc.

Thủ tướng Chính phủ đã giao Bộ NN&PTNT xây dựng, ký ban hành và tổ chức thực hiện các chương trình, kế hoạch phòng, chống bệnh Cúm gia cầm ở nhiều giai đoạn khác nhau.

Theo Thứ trưởng Hà Công Tuấn, hiện nước ta đã khống chế thành công dịch bệnh cúm gia cầm, không để dịch bùng phát ra diện rộng. Hiện tại dịch bệnh có tính chất địa phương và chỉ phát sinh rải rác với số gia cầm mắc bệnh, chết giảm dần qua các năm.

Bên cạnh đó, nguy cơ lây nhiễm bệnh cúm cho người đã giảm thiểu, số người mắc bệnh và số người tử vong do vi rút cúm gia cầm giảm mạnh qua các năm, đặc biệt từ nửa cuối năm 2014 đến nay không ghi nhận thêm ca bệnh trên người. Ngành chăn nuôi gia cầm được khôi phục và tăng trưởng ổn định đến đạt trên 330 triệu con; giảm thiểu ô nhiễm môi trường do không tiêu hủy đàn gia cầm nhiễm bệnh với số lượng lớn.