028.38225933 (Hotline) - 028 3822 1188 (FM 95.6) - 028 38291 357
icon-radio-fm-999-mhz
logo-voh-radio-online
Điện thoại: 028.38225933 - 028.38225934
Đường dây nóng bạn nghe đài: 028.3891 357 - 0948747571

Việt Nam kêu gọi đối thoại để thúc đẩy hoà bình Trung Đông

Việt Nam yêu cầu Israel chấm dứt ngay việc xây dựng khu định cư, mở tất cả các cửa khẩu và ngay lập tức thả tù nhân Palestine hiện bị giam giữ trong nhà tù của Israel.

Việt Nam kêu gọi đối thoại để thúc đẩy hoà bình Trung Đông

 

Cơ sở hạ tầng ở Gaza bị phá hủy nghiêm trọng, cần được tái thiết (ảnh: Reuters)

Việt Nam yêu cầu Israel chấm dứt ngay việc xây dựng khu định cư, mở tất cả các cửa khẩu và ngay lập tức thả tù nhân Palestine hiện bị giam giữ trong nhà tù của Israel.

 

Ngày 24/11, Hội đồng Bảo an Liên Hợp Quốc (HĐBA LHQ)  họp tham vấn về tình hình Trung Đông.

 

Phát biểu tại cuộc họp này Đại sứ Bùi Thế Giang, Phó Đại diện Việt Nam tại HĐBA, bày tỏ quan ngại về việc bất chấp các nỗ lực ngoại giao của quốc tế và khu vực, thương lượng giữa các bên nhằm tái khởi động tiến trình hòa bình Trung Đông vẫn chưa được nối lại. Cuộc khủng hoảng nhân đạo tại Dải Gaza xấu đi nghiêm trọng khi mùa đông bắt đầu, bạo lực tiếp tục gia tăng tại Đông Jerusalem sau khi Israel quyết định mở rộng khu định cư Gilo trên lãnh thổ Palestine bị chiếm đóng. Cuộc bầu cử Tổng thống dự kiến tổ chức tại Palestine đầu năm 2010 đang đứng trước nguy cơ đình hoãn.

 

Trước khả năng tình hình diễn biến xấu hơn, Đại sứ Bùi Thế Giang kêu gọi các bên liên quan từ bỏ giải pháp quân sự, tiến hành đối thoại và thương lượng, tuân thủ luật nhân đạo và nhân quyền quốc tế, tiến hành điều tra các vụ việc vi phạm theo tinh thần khuyến nghị tại Báo cáo của Phái đoàn Tìm hiểu Sự thật do Hội đồng Nhân quyền LHQ thành lập (thường được gọi là “Báo cáo Goldstone”).

 

Đại sứ yêu cầu Israel chấm dứt ngay việc xây dựng khu định cư, mở tất cả các cửa khẩu, thả tù nhân Palestine hiện bị giam giữ trong nhà tù của Israel và từ bỏ mọi chính sách, hành động đơn phương có thể ảnh hưởng tiêu cực đến tiến trình hòa bình. Đại sứ cũng đề nghị các bên tại Palestine tăng cường đối thoại, hòa giải nhằm thành lập Chính phủ hòa hợp dân tộc và chuẩn bị cho quá trình thành lập Nhà nước sau này.

 

Đại sứ nhấn mạnh, Lộ trình hòa bình, Sáng kiến hòa bình Ảrập, các Nguyên tắc tham chiếu Madrit và các Nghị quyết liên quan của HĐBA LHQ, trong đó có Nghị quyết 1850 (năm 2008) và Nghị quyết 1860 (năm 2009) tiếp tục là khuôn khổ tốt nhất cho một nền hòa bình bền vững tại khu vực và giải pháp hai Nhà nước độc lập.

 

Về tình hình Lebanon, với việc Chính phủ đoàn kết dân tộc đang được triển khai, Đại sứ Bùi Thế Giang đề nghị các đảng phái chính trị cùng đóng góp cho tiến trình củng cố hòa bình, hòa giải và tái thiết đất nước. Đại sứ ủng hộ việc điều tra các vụ chiến sự tái diễn giữa miền Nam Lebanon và Israel, đồng thời yêu cầu Israel chấm dứt ngay lập tức và vô điều kiện mọi hành động vi phạm độc lập, chủ quyền và toàn vẹn lãnh thổ của Lebanon. Đại sứ tái khẳng định sự ủng hộ của Việt Nam đối với hoạt động của Lực lượng Gìn giữ Hòa bình LHQ tại Lebanon (UNIFIL) cũng như đối với việc triển khai đầy đủ Nghị quyết 1701 (2006) của HĐBA LHQ về Lebanon.

 

TTXVN