Đài tiếng nói nhân dân TPHCM
The Voice of Ho Chi Minh City People
 • Việt Nam là đối tác hàng đầu về phát triển, đầu tư của Hàn Quốc

  Sáng 28/3 tại Phủ Tổng thống Hàn Quốc ở Thủ đô Seoul, Thủ tướng Nguyễn Tấn Dũng đã hội đàm với Tổng thống Lee Myung-bak. Hai bên tập trung trao đổi và đạt được nhiều nhận thức chung quan trọng về những phương hướng lớn, cũng như các biện pháp cụ thể nhằm thúc đẩy quan hệ Đối tác hợp tác chiến lược Việt Nam-Hàn Quốc ngày càng sâu sắc và phát triển mạnh mẽ...

  Thủ tướng Nguyễn Tấn Dũng và Tổng thống Lee Myung-bak vui mừng và bày tỏ hài lòng trước sự phát triển nhanh chóng và hiệu quả trên tất cả các lĩnh vực giữa hai nước trong 20 năm qua, kể từ khi thiết lập quan hệ ngoại giao năm 1992 và nhất là sau khi nâng cấp quan hệ Việt Nam-Hàn Quốc thành Đối tác hợp tác chiến lược năm 2009.

  Trong không khí hữu nghị, cởi mở và tin cậy lẫn nhau, hai bên tập trung trao đổi và đạt được nhiều nhận thức chung quan trọng về những phương hướng lớn, cũng như các biện pháp cụ thể nhằm thúc đẩy quan hệ Đối tác hợp tác chiến lược giữa hai nước phát triển mạnh mẽ và sâu sắc hơn nữa.

  Hai bên nhất trí tiếp tục trao đổi đoàn và tiếp xúc giữa lãnh đạo cấp cao hai nước dưới nhiều hình thức nhằm củng cố và tăng cường sự tin cậy và hiểu biết lẫn nhau; nhất trí tiếp tục tăng cường đối thoại và hợp tác thực chất trên các lĩnh vực ngoại giao, quốc phòng, an ninh; phối hợp chặt chẽ để tổ chức tốt các hoạt động “Năm hữu nghị Việt Nam-Hàn Quốc” góp phần tăng cường tình hữu nghị và quan hệ giao lưu hợp tác giữa nhân dân hai nước.

  Tổng thống Lee Myung-bak khẳng định: Hàn Quốc tiếp tục coi Việt Nam là một đối tác quan trọng hàng đầu về hợp tác phát triển và đầu tư. Phía Hàn Quốc sẽ xem xét các đề xuất hợp tác của Việt Nam trên các lĩnh vực thương mại, đầu tư, viện trợ phát triển, khoa học công nghệ, giáo dục đào tạo, giao thông vận tải, xây dựng, nông nghiệp, trong đó có các dự án: xây dựng tuyến đường sắt tốc độ cao thành phố Hồ Chí Minh-Cần Thơ, xây dựng Vườn ươm công nghệ tại thành phố Cần Thơ và tài trợ cho dự án mở rộng quốc lộ 1 Bắc –Nam.

  Thủ tướng Nguyễn Tấn Dũng và Tổng thống Lee Myung-bak nhất trí tiếp tục tăng cường hợp tác trong lĩnh vực lao động và dạy nghề; phối hợp chặt chẽ nhằm giải quyết các vấn đề liên quan; tiếp tục hợp tác trong lĩnh vực hỗ trợ và bảo vệ kiều dân, trong đó có cộng đồng phụ nữ Việt Nam kết hôn với người Hàn Quốc.

  Thủ tướng Nguyễn Tấn Dũng và Đoàn Việt Nam tại lễ ký văn kiện hợp tác - Nguồn VOV

  Ngay sau hội đàm, Thủ tướng Nguyễn Tấn Dũng và Tổng thống Lee Myung-bak đã chứng kiến lễ ký các văn kiện hợp tác: Biên bản ghi nhớ về hợp tác phát triển trong lĩnh vực tài chính giữa Bộ Tài chính Việt Nam và Bộ Chiến lược và Tài chính Hàn quốc, Biên bản ghi nhớ về hợp tác xây dựng Vườn ươm công nghệ và Thoả thuận về việc tiếp tục tăng cường hợp tác phát triển năng lượng hạt nhân vì mục đích hoà bình giữa Bộ Công thương Việt Nam và Bộ Kinh tế Tri thức Hàn quốc.

  VOV