Đài tiếng nói nhân dân TPHCM
The Voice of Ho Chi Minh City People
 • Việt Nam-Malaysia nỗ lực xây dựng quan hệ Đối tác chiến lược

  Chuyến thăm Việt Nam của Quốc vương Malaysia và Hoàng hậu sẽ củng cố thêm quan hệ nhiều mặt giữa hai nước.

   Quốc vương Malaysia, Apdul Halim Muadzam Shah (Ảnh: BNG)

  Nhận lời mời của Chủ tịch nước Trương Tấn Sang, Quốc vương Malaysia, Apdul Halim Muadzam Shah và Hoàng hậu sẽ thăm cấp Nhà nước tới Việt Nam từ ngày 5-8/9/2013.

  Là nước thành viên của Hiệp hội ASEAN, Malaysia coi trọng thúc đẩy quan hệ hữu nghị vững chắc với các nước Đông Nam Á, thiết lập môi trường ổn định và hoà bình trong khu vực, đảm bảo và phát huy lợi ích kinh tế quốc tế của Malaysia thông qua việc thắt chặt quan hệ trực tiếp với các nước khác hoặc thông qua các diễn đàn đa phương, tăng cường hợp tác kinh tế với các nước đang phát triển thông qua sự ủng hộ mạnh mẽ và thúc đẩy quan hệ Nam-Nam.

  Ngày 30/3/1973, Việt Nam – Malaysia thiết lập quan hệ ngoại giao. Năm 1976, hai nước lập ĐSQ ở thủ đô mỗi nước. Từ đó đến này quan hệ hữu nghị và hợp tác nhiều mặt giữa hai nước hiện đang phát triển hết sức tốt đẹp.

  Về thương mại: Kim ngạch thương mại giữa hai nước tăng trưởng nhanh và ổn định. Malaysia hiện là đối tác thương mại lớn thứ 3 trong ASEAN và lớn thứ 9 trên thế giới của Việt Nam. Kim ngạch thương mại hai chiều đạt 4,2 tỷ USD năm 2009. Đến năm 2012 đã tăng lên 7,9 tỷ USD.

  Các mặt hàng xuất khẩu chủ yếu của Việt Nam sang Malaysia là dầu thô, gạo, cà phê, hải sản, dầu mỡ động thực vật…Việt Nam chủ yếu nhập khẩu sắt thép, xăng dầu, dầu mỡ động thực vật, chất dẻo nguyên liệu, máy móc thiết bị, máy vi tính và sản phẩm điện tử…

  Về đầu tư: Tính đến hết tháng 6/2013, Malaysia có 443 dự án với tổng vốn đăng ký là 10,2 tỉ USD, đứng thứ 8 trong số các quốc gia và vùng lãnh thổ đầu tư vào Việt Nam. Đầu tư của Malaysia vào ta tập trung chủ yếu trong lĩnh vực khai khoáng, thông tin truyền thông và các lĩnh vực dịch vụ khác.

  Tới thời điểm hiện tại, Việt Nam có 10 dự án đầu tư sang Malaysia với tổng vốn đầu tư đạt 745,6 triệu USD.

  Về an ninh: Bộ Công an Việt Nam và Bộ Nội vụ Malaysia chính thức thiết lập quan hệ tháng 4/1994. Năm 1998, Tổng cục Tình báo Bộ Công an lập quan hệ hợp tác với Cơ quan Tình báo Malaysia. Hai bên duy trì trao đổi đoàn; đang thúc đẩy đàm phán để ký kết “Bản Ghi nhớ về hợp tác đấu tranh phòng ngừa tội phạm xuyên quốc gia”.

  Về quốc phòng: Từ năm 1998, hai nước đã mở văn phòng Tuỳ viên quốc phòng tại ĐSQ mỗi nước. Hai nước đã ký Bản Ghi nhớ về hợp tác Quốc phòng song phương (2008). Theo đó hai nước tích cực trao đổi các chuyến thăm. Tàu thuyền hai nước cũng thường ghé thăm cảng của nhau.

  Ngoài các lĩnh vực trên, hai nước cũng tích cực tăng cường hợp tác ở các lĩnh vực khác như; giáo dục, lao động, trên biển, khai thác dầu khí, du lịch...

  Với những thành quả đạt được, quan hệ hai nước trong thời gian tới hy vọng sẽ có những bước phát triển mới.

  Chuyến thăm lần này của Quốc vương Malaysia tới Việt Nam nhằm thể hiện sự coi trọng mối quan hệ hữu nghị hợp tác nhiều mặt giữa hai nước; đánh dấu 40 năm thiết lập quan hệ ngoại giao và trao đổi một số phương hướng lớn của quan hệ hai nước trong thời gian tới ; thúc đẩy hợp tác song phương ở các lĩnh vực then chốt như kinh tế, thương mại, đầu tư, lao động, hướng tới xây dựng Đối tác chiến lược.

  VOV