Đài tiếng nói nhân dân TPHCM
The Voice of Ho Chi Minh City People
 • Việt Nam tăng quan hệ đối tác toàn diện với Australia

  Chiều 14/11, tại Hà Nội, Phó Thủ tướng, Bộ trưởng Ngoại giao Phạm Bình Minh đã tiếp cựu Bộ trưởng Ngoại giao Australia Alexander Downer nhân dịp ông tới Hà Nội tham dự Hội nghị về APEC trong khu vực châu Á-Thái Bình Dương.

  Phó Thủ tướng, Bộ trưởng Ngoại giao Phạm Bình Minh tiếp cựu Ngoại trưởng Australia Alexander Downe. (Ảnh: Doãn Tấn/TTXVN) 

  Tại buổi tiếp, Phó Thủ tướng, Bộ trưởng Ngoại giao Phạm Bình Minh chào mừng ông Dawner trở lại thăm Việt Nam và tham dự Hội nghị về APEC lần này, qua đó đã đóng góp vào thành công của Hội nghị cũng như tạo thêm điểm nhấn cho các hoạt động kỷ niệm 40 năm thiết lập quan hệ ngoại giao Việt Nam-Australia.

  Phó Thủ tướng, Bộ trưởng Ngoại giao cũng khẳng định chính sách nhất quán của Việt Nam luôn coi trọng và mong muốn tăng cường hơn nữa quan hệ đối tác toàn diện với Australia vì lợi ích của nhân dân hai nước và hòa bình, ổn định, phát triển ở khu vực và trên thế giới.

  Phó Thủ tướng, Bộ trưởng Ngoại giao bày tỏ hài lòng về những phát triển nhanh chóng và tích cực trong quan hệ hợp tác mọi mặt giữa hai nước, nhất là về chính trị, kinh tế, giáo dục và đào tạo trong thời gian qua; trong đó Australia hiện nay đã trở thành một đối tác kinh tế lớn của Việt Nam, với kim ngạch thương mại năm 2012 đã đạt 5 tỷ USD.

  Phó Thủ tướng, Bộ trưởng Ngoại giao cũng đánh giá cao các khoản viện trợ phát triển của Australia dành cho Việt Nam và các đóng góp của cá nhân ông Downer trong việc phát triển quan hệ giữa hai nước thời kỳ ông giữ chức Bộ trưởng Ngoại giao Australia trước đây (1996-2000); đồng thời bày tỏ vui mừng vì Chính phủ Tự do-Quốc gia Australia hiện nay tiếp tục kế thừa truyền thống của các chính phủ trước đây trong việc củng cố và phát triển quan hệ với Việt Nam.

  Cựu Bộ trưởng Ngoại giao Downer cảm ơn Phó Thủ tướng, Bộ trưởng Ngoại giao Phạm Bình Minh đã dành thời gian tiếp và chúc mừng ông vừa được Quốc hội Việt Nam phê chuẩn việc bổ nhiệm thêm trọng trách Phó Thủ tướng Chính phủ; tin tưởng rằng với cương vị mới quan trọng này, Phó Thủ tướng, Bộ trưởng Ngoại giao sẽ giúp đưa quan hệ Việt Nam-Australia nói riêng và quan hệ đối ngoại nói chung của Việt Nam ngày càng phát triển mạnh mẽ.

  Ông Downer đánh giá cao những phát triển tích cực trong quan hệ hợp tác giữa hai nước thời gian qua, kể cả song phương cũng như các khuôn khổ đa phương; cam kết sẽ góp phần thúc đẩy và tăng cường hơn nữa mối quan hệ tốt đẹp giữa hai nước hiện nay.

  Ông Downer cũng bày tỏ tin tưởng rằng Việt Nam sẽ tổ chức thành công Hội nghị về APEC trong khu vực châu Á-Thái Bình Dương lần này và sẽ đảm nhiệm thành công vai trò chủ nhà của Năm APEC 2017, góp phần nâng cao hơn nữa vị thế của Việt Nam trong khu vực và trên thế giới./.

  Theo TTXVN/VN+