Đài tiếng nói nhân dân TPHCM
The Voice of Ho Chi Minh City People
 • VN đứng thứ hai châu Á về tỉ lệ phụ nữ làm lãnh đạo trong doanh nghiệp

  Với 36%, Việt Nam trở thành quốc gia có tỉ lệ nữ lãnh đạo cấp cao đứng thứ hai châu Á, chỉ đứng sau Philippines (37,46%).

  Với 36%, Việt Nam trở thành quốc gia có tỉ lệ nữ lãnh đạo cấp cao đứng thứ hai châu Á, chỉ đứng sau Philippines (37,46%), theo nghiên cứu mới nhất về "Phụ nữ trong kinh doanh" do Grant Thornton quốc tế vừa công bố ngày 7/3.

  phụ nữ làm lãnh đạo

  Ngày càng có nhiều phụ nữ Việt Nam tham gia vị trí lãnh đạo trong các doanh nghiệp (Ảnh: N.BÌNH)

  Với 36%, Việt Nam có tỉ lệ nữ lãnh đạo cấp cao đứng thứ hai châu Á, trong đó bốn vị trí hàng đầu thường được phụ nữ Việt Nam đảm nhận trong doanh nghiệp là giám đốc tài chính (36%), giám đốc điều hành (30%), giám đốc nhân sự và giám đốc marketing (25%).

  Grant Thornton Việt Nam nhận định việc Việt Nam đứng thứ 2 châu Á về quốc gia có tỉ lệ nữ lãnh đạo vốn không phải là điều ngạc nhiên. Tại Việt Nam, phụ nữ trong nền kinh tế luôn có một vai trò hết sức quan trọng. 

  Việt Nam có một loạt "nữ tướng" có tầm ảnh hưởng lớn và khả năng truyền cảm hứng và đang trông đợi một thế hệ mới các "nữ tướng" kế nhiệm.

  "Sự gia tăng tỉ lệ lãnh đạo doanh nghiệp nữ theo khảo sát năm nay là thông tin rất đáng khích lệ, hoàn toàn có thể trông đợi sự thay đổi mạnh mẽ hơn nữa sự tham gia của nữ giới trong giới lãnh đạo các doanh nghiệp, không chỉ trong khối tư nhân", Grant Thornton nhận định.

  Báo cáo cũng cho biết tỉ lệ các doanh nghiệp trên toàn cầu có ít nhất một phụ nữ tham gia đội ngũ lãnh đạo đạt mức 87%, tăng 12% so với năm ngoái.

  Trong khu vực ASEAN, tỉ lệ doanh nghiệp có ít nhất một phụ nữ làm quản lý cấp cao là 94% và tỉ lệ nữ giữ các vị trí cấp cao là 28%.

  Tổng chung, hiện nay tỉ lệ phụ nữ nắm giữ các vị trí lãnh đạo cấp cao trên toàn thế giới là 29%. Con số này chỉ tăng 10% trong suốt 15 năm nghiên cứu, và một nửa số đó là mới đạt được trong 12 tháng gần đây.

  Tại khu vực châu Á, tỉ lệ phụ nữ tham gia trong ban lãnh đạo cấp cao của các doanh nghiệp thuộc nhóm khá cao trên thế giới.

  Các nước có tỉ lệ nữ lãnh đạo cao sau Việt Nam như Singapore (33,04%), Indonesia (31,85%), Hàn Quốc (29,89%), Ấn Độ (28,16%), Các tiểu vương quốc Ả Rập thống nhất (24,17%), Malaysia (22,68%), Thái Lan (19,39%), Nhật Bản (15,43%)…

  Báo cáo cũng đã chỉ ra một số trở ngại đối với nhà lãnh đạo cấp cao nữ ở Việt Nam là thiếu cơ hội phát triển nghề nghiệp. Tỉ lệ này ở toàn cầu 27%, còn ở Việt Nam cao đến 40%. 

  Thách thức thứ 2 là cơ hội xây dựng các mối quan hệ. Ngoài ra, phụ nữ Việt cũng chịu gánh nặng trách nhiệm chăm lo gia đình ngoài công việc, ít có thêm thời gian bên cạnh trách nhiệm với công việc chủ chốt. 

  Chỉ số đo lường những khó khăn, thách thức này của nữ giới Việt Nam đều cao hơn so với mặt bằng chung của thế giới.

  Dự báo thời tiết hôm nay 8/3: Nhiệt độ tiếp tục tăng ở Tây Nguyên và Nam bộ - Theo Trung tâm Dự báo KTTV Trung ương, ngày 8/3 ở khu vực các tỉnh từ Tây Nguyên đến Nam bộ, nhiệt độ tiếp tục tăng nhẹ khoảng 1 độ C so với ngày hôm qua

  Dự báo thời tiết TPHCM hôm nay 8/3: Buổi sáng mây từng đợt, chiều oi bức - Dự báo thời tiết TPHCM ngày Thứ Sáu (8/3) bầu trời có nắng nhẹ, mây từng đợt, lượng tia UV ở mức 9

  Nguồn: N.Bình/TTO