028.38225933 (Hotline) - 028 3822 1188 (FM 95.6) - 028 38291 357
dai-hoi-dai-bieu-hcm
logo-voh-radio-online
Điện thoại: 028.38225933 - 028.38225934
Đường dây nóng bạn nghe đài: 028.3891 357 - 0948747571
Sự kiện:  Tin nóng trong ngày

Voi rừng xuất hiện tại Vườn Quốc gia Vũ Quang, Hà Tĩnh

Thời gian gần đây nhiều người dân sống ở vùng đệm Vườn Quốc gia Vũ Quang và cán bộ bảo vệ rừng đã phát hiện có đàn voi rừng thường xuyên xuất hiện tại khu vực Vườn Quốc gia Vũ Quang.

Thông tin thu thập được từ người dân, lực lượng bảo vệ rừng Vườn Quốc gia Vũ Quang đã tiến hành khảo sát voi rừng. Kết quả đã phát hiện được 3 vị trí có dấu chân và phân voi rừng tại hiện trường; bẫy được một số hình ảnh về voi rừng ở nhiều nơi.

Cụ thể: Tuyến 1 từ khu vực từ Trạm Kiểm lâm Hòa Hải ở xã Hòa Hải, huyện Hương Khê, tỉnh Hà Tĩnh, dọc theo đường dông các tiểu khu 191B, 192, đoàn kiểm tra của Vườn Quốc gia Vũ Quang đã gặp dấu chân và phân của 2 đến 3 cá thể voi rừng, thời gian đàn voi rừng xuất hiện tại vị trí này khoảng 15 ngày.

Dấu chân, phân voi tại tiểu khu 191B, 192 xã Hòa Hải, huyện Hương Khê.

Tuyến 2 từ khu vực khe Bì Bùng vào trung tâm tiểu khu 149A thuộc thị trấn Vũ Quang, huyện Vũ Quang, đoàn bắt gặp nhiều dấu chân voi rừng còn mới, ước lượng có khoảng 3-4 cá thể voi rừng; trong đó có hai loại dấu chân to và nhỏ, khả năng có 1 cá thể voi rừng con.

Dấu chân voi tại tiểu khu 149A, thị trấn Vũ Quang, huyện Vũ Quang.

Tuyến 3 tại khu vực khe Tran thuộc tiểu khu 149C, thuộc thị trấn Vũ Quang, huyện Vũ Quang, đoàn đã phát hiện được dấu chân và bải phân do voi rừng để lại, tuy nhiên khu vực này có nhiều dấu vết của trâu, bò nên đoàn kiểm tra không ước lượng được số lượng cá thể voi rừng..

Dấu chân và phân voi tại tiểu khu 149C thị trấn Vũ Quang, huyện Vũ Quang.

Căn cứ các dấu vết của voi rừng tại hiện trường, Vườn Quốc gia Vũ Quang đã tổ chức 5 đợt bẫy ảnh tự động, kết quả đã xác định được có 2 cá thể voi rừng cái trưởng thành xuất hiện tại tiểu khu 149, trạng thái rừng hỗn giao gỗ giang nứa.

Trong thời gian tới Vườn Quốc gia Vũ Quang sẽ tiếp tục điều tra chính xác thành phần, số lượng voi rừng và các loài động vật hoang dã nguy cấp, quý hiếm khác tại khu vực Vườn Quốc gia này để xây dựng các giải pháp bảo tồn. Qua đó, xây dựng các biển cấm, biển báo các khu vực có voi rừng sinh sống; tổ chức tuyên truyền đến người dân trong khu vực biết để tránh xung đột và bằng mọi cách có giải pháp bảo vệ đàn voi rừng tránh bị các đối tượng săn bắn…

Voi rừng xuất hiện tại tiểu khu 149C, Vườn Quốc gia Vũ Quang được bẫy ảnh tự động.

Theo một cán bộ Vườn Quốc gia Vũ Quang cho biết, khu vực điều tra voi rừng tại Vườn Quốc gia Vũ Quang có diện tích rộng trên 20.000ha nằm trên địa bàn 25 tiểu khu, 7 xã, thuộc 2 huyện Vũ Quang và huyện Hương Khê, tỉnh Hà Tĩnh. Hiện nay, Vườn Quốc gia Vũ Quang mới được Vụ quản lý rừng đặc dụng, phòng hộ - Tổng Cục lâm nghiệp cấp 3 máy bẫy ảnh nên hạn chế về vị trí đặt bẫy, trong khi đó kinh phí của Vườn hạn hẹp không thể mua sắm trang thiết bị điều tra.

Để điều tra, xác định chính xác số lượng, thành phần loài voi rừng, phục vụ cho công tác bảo tồn, Vườn Quốc gia Vũ Quang đề nghị Vụ Quản lý rừng đặc dụng, phòng hộ - Tổng Cục lâm nghiệp hỗ trợ kinh phí, trang cấp thêm 5 máy bẫy ảnh; 1 máy quay flycam; kinh phí để chi cho các hoạt động điều tra, giám sát: tuyên truyền, xây dựng các biển cấm, cảnh báo xung đột với người (20 cái); mua sắm một số dụng cụ, trang thiết bị; hỗ trợ kinh phí điều tra… khoảng 100 triệu đồng.