028.38225933 (Hotline) - 028 3822 1188 (FM 95.6) - 028 38291 357
icon-radio-fm-999-mhz
logo-voh-radio-online
Điện thoại: 028.38225933 - 028.38225934
Đường dây nóng bạn nghe đài: 028.3891 357 - 0948747571
Sự kiện:  Tin tức trong ngày

Vụ học sinh leo thang tre qua cầu chờ sập: Chính quyền lập chốt chặn

Những ngày gần đây, trên các trang mạng xã hội xuất hiện clip ghi lại cảnh học sinh xã Văn Luông, huyện Tân Sơn (tỉnh Phú Thọ) phải leo thang lên cầu treo đang bị hư hỏng nặng để sang sông đến trường.

Ông Tân Khải Hồng, Chủ tịch Ủy ban Nhân dân xã Văn Luông xác nhận có sự việc trên. Chính quyền xã đã cử công an viên chốt chặn đầu cầu, không để tái diễn tình trạng này.

Vụ học sinh leo thang tre qua cầu chờ sập: Chính quyền lập chốt chặn

Do cầu treo bị hư hỏng nặng, rất nguy hiểm, nên xã Văn Luông đã cắt cử lực lượng công an xã ứng trực bên cầu, ngăn người dân không bắc thang leo lên cầu để qua sông. (Ảnh: Trung Kiên/TTXVN)

Cây cầu trong clip là cầu treo bắc qua sông Bứa, nối khu Bến Gạo với khu Văn Tân, thuộc địa bàn xã Văn Luông. Đây cũng là con đường ngắn nhất nối 5 khu dân cư bên này sông với 12 khu dân cư bên kia sông. Cầu được xây đưa vào sử dụng từ năm 2003, đến tháng 4/2017, cầu được duy tu, sửa chữa nhưng vẫn yếu và rung lắc, chỉ đảm bảo cho người đi bộ không quá 5 người/lượt, không quá 2 xe máy/lượt, khoảng cách giữa hai xe tối thiểu 50m, cấm các loại xe thồ, xe kéo, trâu, bò... qua cầu.

Đêm 20, rạng sáng 21/7, do ảnh hưởng của bão Sơn Tinh, nước sông Bứa dâng cao, chảy xiết, cuốn theo nhiều khóm tre, nứa, củi…và bị mắc vào hệ thống dây chống rung lắc của cầu. Thêm vào đó, tàu cuốc của đơn vị thăm dò khai thác cát bị bung neo, trôi theo dòng nước lũ và va đập mạnh vào cầu, khiến cầu bị hư hỏng nặng, mố cầu bên khu Bến Gạo bị sạt lở nghiêm trọng.

Ngay sau khi sự việc xảy ra, Ủy ban Nhân dân xã Văn Luông đã khuyến cáo người dân không nên đến gần cây cầu vì rất nguy hiểm. Đại diện Ủy ban Nhân dân xã Văn Luông cũng cho biết, hình ảnh trong clip diễn ra ngày 31/8. Tại thời điểm này, một số hộ dân gần cầu treo Bến Gạo cho con sang sông nhận quà, vì hôm đó có đoàn từ thiện về trường học để trao quà cho các cháu. Cầu treo sau khi bị sạt mố đã được rào lại nhưng nhiều người dân muốn đi nhanh vẫn bất chấp nguy hiểm qua cầu.

Ngay ngày hôm đó, xã đã cử lực lượng dùng hàng rào B40 hàn kín mặt cầu, đồng thời cử công an viên chốt chặn, không để tình trạng tương tự tái diễn, ông Hồng cho biết thêm.

Hiện địa bàn xã Văn Luông có 3 cây cầu bắc qua sông Bứa, gồm cầu treo Bến Gạo, cầu Minh Đài cũ và cầu Minh Đài mới. Trong đợt lũ vừa qua, cầu treo Bến Gạo và cầu Minh Đài mới đều bị hư hỏng, hiện chưa khắc phục được. Cầu Minh Đài cũ cũng bị xuống cấp trầm trọng, chỉ có xe máy, xe thô sơ và người đi bộ được phép đi qua. Xe ô tô phải đi theo đường tránh ngập, qua xã Minh Đài rồi vòng lại, tính ra quãng đường xa hơn gần 20 km.

Điều đáng nói, phía bên này sông là trụ sở Ủy ban Nhân dân xã Văn Luông, còn bên kia sông có 3 trường học và trạm y tế xã. Nếu đi qua cầu treo, từ Ủy ban Nhân dânxã sang các trường học chỉ khoảng 1 km, còn nếu đi qua hai cây cầu kia mất khoảng 10 km. Vì vậy, hàng ngày người dân xã Văn Luông vẫn chọn đi qua cầu treo là chính.

Cụ Khuất Thị Tỵ, 78 tuổi, ở khu Bến Gạo chia sẻ: Từ trước tới nay, chưa bao giờ cụ thấy trận lũ nào lớn như đợt vừa rồi, nước vừa dâng cao lại chảy xiết, làm hỏng cầu treo. Nếu như trước đây, cần sang bên trạm y tế xã để khám sức khỏe chỉ cần đi bộ qua cầu là tới, nay phải đi xa hơn 10km. Người dân rất mong Nhà nước sớm sửa chữa hoặc xây mới cây cầu khác ở vị trí này để mọi người được đi lại thuận lợi.

Ông Nguyễn Xuân Thủy, Công an viên kiêm Phó Trưởng khu Bến Gạo khẳng định cây cầu treo Bến Gạo không chỉ phục vụ người dân trong xã mà còn phục vụ nhân dân các xã Văn Miếu, Tam Thanh, Võ Miếu, vì vậy có thể coi đây là con đường huyết mạch của vùng. Nếu như trước đây, các cháu chỉ đi khoảng 1km là tới trường, nay phải đi lòng vòng mất gần 10 km. Hơn nữa, nếu đi đường vòng còn phải đi qua 3 ngầm tràn. Nếu có mưa to, nước dâng lên các cháu cũng không thể qua được.

Anh Khuất Hữu Thành, người dân khu Bến Gạo, có con đang học Trường Tiểu học Văn Luông chia sẻ: Năm học trước, con anh tự đi học một mình, chỉ cần đi qua cầu treo là tới trường. Từ khi cầu hỏng, ngày nào anh cũng 8 lượt đi lại để đưa cháu đi tập trung trước khai giảng và đi học. Tính ra một ngày, anh phải đi 70-80km. Nhân dân rất mong các cấp có thẩm quyền sớm xây một cây cầu kiên cố để việc đi lại thuận lợi hơn.

Ông Tân Khải Hồng, Chủ tịch Ủy ban Nhân dân xã Văn Luông cho biết: Hiện nay, đơn vị thi công đang nỗ lực khắc phục mố cầu Minh Đài mới để người dân đi lại được thuận tiện hơn. Đối với cầu treo Bến Gạo, do hỏng hóc quá lớn và bản thân cầu đã xuống cấp, xã đã trình cấp trên xin xây cây cầu mới bằng bêtông và đúng ở vị trí cầu treo cũ. Rất mong cấp trên quan tâm, sớm khảo sát và xây dựng cho người dân trong xã Văn Luông nói riêng và nhân dân cả vùng nói chung một cây cầu để bà con đi lại thuận tiện hơn, tạo động lực phát triển kinh tế-xã hội./.