028.38225933 (Hotline) - 028 3822 1188 (FM 95.6) - 028 38291 357
icon-radio-fm-999-mhz
logo-voh-radio-online
Điện thoại: 028.38225933 - 028.38225934
Đường dây nóng bạn nghe đài: 028.3891 357 - 0948747571
Sự kiện:  Tin tức trong ngày

Vụ thu hồi tương ớt Chin- su tại Nhật Bản: Không phải tiêu chuẩn thực phẩm của Việt Nam ‘dễ dãi’

Phản bác lại thông tin tiêu chuẩn của Việt Nam thấp hơn Nhật Bản, Bộ Y tế khẳng định: Việt Nam đang sử dụng tiêu chuẩn thực phẩm của Codex. Đây cũng là tiêu chuẩn của Mỹ, các nước châu Âu…

Cục An toàn thực phẩm (Bộ Y tế) khẳng định việc Nhật Bản không cho phép sử dụng Acid benzoic, muối Natri benzoat trong tương ớt, trong khi Việt Nam cho phép, không có nghĩa là tiêu chuẩn thực phẩm của chúng ta không được quan tâm.

Vụ thu hồi tương ớt Chin- su tại Nhật Bản: Không phải tiêu chuẩn thực phẩm của Việt Nam ‘dễ dãi’

Sản phẩm tương ớt Chinsu bị thu hồi ở Nhật. Ảnh chụp màn hình trang thông tin của Nhật. 

Ngày 12/4, Cục An toàn thực phẩm (Bộ Y tế) có công văn chính thức số 1136/ATTP-KN trả lời Công ty Cổ phần Hàng tiêu dùng Masan về việc làm rõ qui định của Việt Nam, cũng như của Ủy ban tiêu chuẩn thực phẩm quốc tế Codex,  đối với việc sử dụng Acid benzoic, muối Natri benzoat và Acid sorbic hoặc muối Kali trong thực phẩm nói chung, tương ớt nói riêng.

Theo đó, Cục An toàn thực phẩm khẳng định: Trong quy định của Ủy ban tiêu chuẩn thực phẩm quốc tế Codex (gồm 189 nước thành viên), thành phần Acid benzoic, muối Natri benzoat, Acid sorbic và muối Kali là các chất bảo quản được phép sử dụng trong sản phẩm tương ớt với hàm lượng tối đa 1.000mg/kg sản phẩm.

Sản phẩm tương ớt Chin-su của Masan sử dụng chất bảo quản Acid benzoic (hoặc muối Natri benzoat) và acid sorbic (hoặc muối Kali) với hàm lượng không quá 1.000 mg/kg sản phẩm, là phù hợp với qui định của Việt Nam và Ủy ban tiêu chuẩn thực phẩm quốc tế Codex.

Đặc biệt, để cho phép một phụ gia thực phẩm có trong danh mục Codex, các nhà khoa học của Ủy ban chuyên gia hỗn hợp về phụ gia thực phẩm của FAO (JECFA) và Tổ chức Y tế thế giới WHO đã phải thực hiện nghiên cứu, đánh giá nguy cơ đối với sức khỏe con người, từ đó đưa ra được mức sử dụng tối đa với từng phụ gia đảm bảo an toàn cho người sử dụng.

Acid benzoic cũng như Acid sorbic không được sử dụng trong tương ớt tại Nhật Bản, nhưng nước này vẫn đang cho phép dùng trong các sản phẩm như: Trứng cá muối, bơ thực vật, nước tương, đồ uống không cồn…

Phản bác lại thông tin tiêu chuẩn của Việt Nam thấp hơn Nhật Bản, Bộ Y tế khẳng định: Việt Nam đang sử dụng tiêu chuẩn thực phẩm của Codex. Đây cũng là tiêu chuẩn của Mỹ, các nước châu Âu… đều là những quốc gia phát triển trên thế giới đang sử dụng.

Bên cạnh đó, việc sử dụng Acid benzoic, Natri benzoat, Acid sorbic hoặc Kali sorbat trong tương ớt theo qui định của pháp luật Việt Nam hiện hành không yêu cầu ghi cảnh báo, chỉ yêu cầu đối với các cơ sở sản xuất thực phẩm phải ghi rõ tên nhóm chất phụ gia, tên chất phụ gia hoặc mã số quốc tế INS (nếu có).

Đi hút mỡ bụng, một phụ nữ trẻ tuổi tử vong- Tin từ Bệnh viện Bạch Mai cho biết, một phụ nữ 25 tuổi tử vong do hút mỡ bụng tại một bệnh viện tư nhân.
Thảo dược giảm cân có thật sự tốt? - Bệnh viện Bình Dân TPHCM vừa cứu sống một cô gái trẻ bị tổn thương thận không hồi phục vĩnh viễn sau khi dùng viên giảm cân không rõ nguồn gốc.