028.38225933 (Hotline) - 028 3822 1188 (FM 95.6) - 028 38291 357
logo-voh-radio-online
Điện thoại: 028.38225933 - 028.38225934
Đường dây nóng bạn nghe đài: 028.3891 357 - 0948747571
Sự kiện:  Tin tức trong ngày

Vụ trao nhầm con ở Ba Vì: Hai gia đình đã nhận lại con đẻ

Sáng nay, 19.7, hai gia đình bị trao nhầm con đã có mặt tại Bệnh viện đa khoa Ba Vì (Hà Nội) để nhận lại con đẻ sau 6 năm xảy ra nhầm lẫn. 

9 giờ sáng nay, Bệnh viện Đa khoa Ba Vì đã mời gia đình anh Phùng Giang Sơn (28 tuổi, ở xã TĐ, huyện Ba Vì) và gia đình chị Vũ Thị Hương (35 tuổi, xã PS, huyện Ba Vì) đến Bệnh viện để tổ chức trao nhận con về với bố mẹ đẻ và thống nhất mức thỏa thuận đền bù.

Vụ trao nhầm con ở Ba Vì

Niềm vui của 2 gia đình nhận lại con sáng nay. Ảnh Thùy Anh

Về phía 2 gia đình, ngoài anh Sơn và chị Hương, còn có bé Phùng Thanh H. và Đoàn Nhật M., những người thân trong gia đình hai bên, và đại diện Sở Y tế cùng các ban, ngành liên quan.

Tại cuộc gặp mặt, đại diện Bệnh viện đa khoa huyện Ba Vì và gia đình anh Phùng Giang Sơn, chị Vũ Thị Hương đã ký vào các giấy tờ, thủ tục pháp lý để nhận lại con đẻ.

Theo biên bản bàn giao, trên cơ sở tự nguyện thỏa thận về việc hỗ trợ giữa Bệnh viện và hai bên gia đình, Bệnh viện đa khoa Ba Vì đã thanh toán toàn bộ chi phí đi lại, làm xét nghiệm AND và một số chi phí khác liên quan đến vụ việc, với tổng số tiền hơn 47 triệu đồng; đồng thời, hỗ trợ mỗi bên gia đình anh Sơn và chị Hương 150 triệu đồng. Hai gia đình cam kết không khiếu nại và kiện tụng.

Bệnh viện đa khoa Ba Vì đề nghị Sở Tư pháp Hà Nội, Phòng tư pháp huyện Ba Vì tiếp nhận các tài liệu liên quan đến lý lịch của hai gia đình và hoàn thiện các thủ tục tư pháp cho các cháu về với bố, mẹ đẻ. Phía Bệnh viện cho biết sẽ có trách nhiệm thanh toán với cơ quan tư pháp toàn bộ chi phí cho việc này.

Tại buổi trao nhận con, chị Vũ Thu Hương xúc động nghẹn ngào, bày tỏ mong muốn sẽ được gặp gỡ bé M. thường xuyên.

Theo ông Nguyễn Ngọc Vinh, Trưởng phòng Kế hoạch Tổng hợp (Bệnh viện đa khoa Ba Vì), trong tối qua, 18.7, Bệnh viện và gia đình mới thống nhất thời gian gặp gỡ.

Trao đổi với Thanh Niên, bà Trần Thị Nhị Hà, Phó giám đốc Sở Y tế Hà Nội, cho biết Bệnh viện đa khoa Ba Vì sẽ hỗ trợ tối đa và có trách nhiệm thực hiện các thủ tục pháp lý cho các bé.

"Ngay trong chiều nay, chúng tôi và các cơ quan chức năng sẽ làm các thủ tục pháp lý cho các cháu, như đổi lý lịch tư pháp, thủ tục đăng ký vào học lớp 1 cho cả 2 cháu. Cuộc gặp gỡ sáng nay, cả hai gia đình đều rất vui vẻ. Họ thỏa thuận việc trao lại con trên khía cạnh tình cảm, họ không đòi hỏi bất kỳ cái gì và ghi nhận sự hỗ trợ từ phía Bệnh viện đến 2 bên gia đình", bà Hà nói.

Trước đó, như Thanh Niên đã đưa tin, đầu tháng 7, anh Phùng Giang Sơn (28 tuổi, ngụ tại huyện Ba Vì, Hà Nội) đã có đơn kiến nghị Bộ Y tế về việc Bệnh viện đa khoa Ba Vì trao nhầm con cho gia đình anh sau khi vợ sinh. Sự việc được phát hiện đã hơn nửa năm nay nhưng chưa được giải quyết.

Ngày 10.7, Bộ Y tế yêu cầu Sở Y tế Hà Nội chỉ đạo giải quyết sự việc trao nhầm con tại Bệnh viện đa khoa Ba Vì.

Ngày 13.7, Chủ tịch UBND thành phố Hà Nội Nguyễn Đức Chung cũng đã yêu cầu Sở Y tế Hà Nội và Bệnh viện đa khoa Ba Vì giải quyết vụ việc trước 20.7, với sự đồng thuận của 2 gia đình về phương án giải quyết.