028.38225933 (Hotline) - 028 3822 1188 (FM 95.6) - 028 38291 357
icon-radio-fm-999-mhz
logo-voh-radio-online
Điện thoại: 028.38225933 - 028.38225934
Đường dây nóng bạn nghe đài: 028.3891 357 - 0948747571
Sự kiện:  Tin tức trong ngày

Xác minh thông tin nhiều người nhiễm HIV từ phòng khám tư ở Phú Thọ

Cục Phòng chống HIV/AIDS cho biết đã nắm được thông tin và có công văn đề nghị Sở Y tế Phú Thọ khẩn trương xác minh, báo cáo cụ thể về sự việc nêu trên, yêu cầu phải xử lý nghiêm các sai phạm (nếu có)

Sáng 13/8, Cục Phòng chống HIV/AIDS (Bộ Y tế) và các viện chức năng sẽ đến huyện Tân Sơn (tỉnh Phú Thọ) để tìm hiểu nguyên nhân của vụ việc. Ngành y tế sẽ xét nghiệm miễn phí cho những người có nhu cầu, nếu có HIV sẽ điều trị miễn phí.

Gần đây trên các phương tiện truyền thông phản ánh về việc một số người dân ở xã Kim Thượng, huyện Tân Sơn nhiễm HIV tại một phòng khám tư nhân do bác sĩ dùng chung kim tiêm.

Kết quả HIV dương tính của một người dân tại xã Kim Thượng. Ảnh: Báo Nhân dân

Kết quả HIV dương tính của một người dân tại xã Kim Thượng. Ảnh: Báo Nhân dân.

Trước thông tin trên, Cục Phòng chống HIV/AIDS cho biết đã nắm được thông tin và có công văn đề nghị Sở Y tế Phú Thọ khẩn trương xác minh, báo cáo cụ thể về sự việc nêu trên, yêu cầu phải xử lý nghiêm các sai phạm (nếu có).

Bộ Y tế cũng đã chỉ đạo Viện Vệ sinh dịch tễ Trung ương vào cuộc. Trong sáng nay, Cục Phòng chống HIV/AIDS và các viện chức năng sẽ đến địa phương để tìm hiểu nguyên nhân của vụ việc này. Ngành y tế cũng sẽ xét nghiệm miễn phí cho những người có nhu cầu, nếu có HIV sẽ điều trị miễn phí.

Đại diện Sở Y tế tỉnh Phú Thọ cho hay, từ tháng 2 đến tháng 6, tại Khoa Nhiệt đới, Bệnh viện đa khoa tỉnh Phú Thọ có 2 trường hợp tử vong do AIDS, đồng thời có 4 trường hợp nhiễm mới HIV mới, đều ở xã Kim Thượng.

Qua điều tra ban đầu, nhận định đưa ra là do các bệnh nhân tiêm chích không an toàn, nhưng để khẳng định lây nhiễm có phải từ phòng khám tư hay không thì cần phải mời cơ quan công an vào làm việc.

Sở cũng đã cử bác sĩ, tư vấn viên xuống xã Kim Thượng để tư vấn, giảm nhẹ sang chấn tâm lý cho người dân, đảm bảo 100% người nghi nhiễm được điều trị ARV; phối hợp cơ quan địa phương lập nhanh danh sách những người có nguy cơ cao nhưng chưa được xét nghiệm.

Suốt 2 tháng nay, hàng chục người dân xã Kim Thượng sống trong lo lắng bị nhiễm HIV sau khi sử dụng chung bơm kim tiêm tại nhà riêng bác sĩ Th. (hiện đang công tác tại Bệnh viện đa khoa khoa huyện Tân Sơn).

Sự việc bắt nguồn từ một nữ bệnh nhân ở khu Chiềng 3, xã Kim Thượng đi khám vì viêm loét miệng mãi không khỏi. Kết quả kiểm tra từ tuyến huyện đến tuyến trên đều khẳng định chị nhiễm HIV dù bệnh nhân khẳng định không có bất kỳ hoạt động nào có nguy cơ nhiễm bệnh, ngoại trừ có đến nhà bác sĩ Th. để tiêm thuốc.

Kim Thượng là xã miền núi, nên người dân ở đây chủ yếu là đồng bào dân tộc Mường, mỗi khi có bệnh thường tìm đến nhà bác sĩ Th. để thăm khám, tiêm thuốc.

Công an huyện Tân Sơn đã đến cơ sở phòng khám tư của bác sĩ Th. để làm việc.

Nguồn: Chinhphu.vn