Đài tiếng nói nhân dân TPHCM
The Voice of Ho Chi Minh City People
 • Xanh mãi màu áo biên phòng

  (VOH) - Chúng tôi đặc biệt ấn tượng về người sĩ quan Biên phòng trẻ mới ngoài 30 với nét cương nghị, tác phong nhanh nhẹn, cử chỉ dứt khoát. Gặp anh vội vã trong buổi liên hoan điển hình dân vận khéo, Trung úy Vũ Trường Tính, Trợ lý Ban Chính trị - Biên phòng Cửa khẩu cảng Sài Gòn, trực thuộc Bộ Đội Biên phòng Tp.HCM, nhấp ngụm trà, từ tốn nói về công việc của mình.

  Trong ký ức của trung úy Vũ Trường Tính: xã đảo Thạnh An, huyện Cần Giờ, Tp.HCM ngày ấy còn nghèo lắm! Điều kiện thiếu thốn, đi lại khó khăn, người dân quanh năm cắm mặt với ruộng đồng. Cả một ấp năm, sáu trăm người mà chỉ có vài người trình độ hết cấp 2. Những đứa trẻ lớn lên như cây cỏ, suốt ngày quanh quẩn trước mái hiên, vốc cát chọi nhau, học hành dang dở. Nhiều đêm anh trăn trở: Làm sao xóa dần sự thất học ở một xã bị cái nghèo quanh năm đeo bám. Rồi anh đề xuất với cấp trên xin mở lớp học tình thương. Cách đây 9 năm, lớp học tình thương của bộ đội Biên phòng được cất lên trên khoảnh đất mà người dân tự nguyện hiến. Bàn ghế, sách vở, tập bút… đều vận động từ các mạnh thường quân giúp đỡ. Với niềm trăn trở và lòng yêu trẻ, Trung úy Vũ Trường Tính tự nguyện đứng lớp, dạy các em từ lớp 5 đến lớp 9. Lớp học ngày đầu tiên chỉ lèo tèo vài ba học sinh. Nhiều người tò mò đến dòm thử mấy đứa nhỏ học hành có ra ngô ra khoai gì không? Rồi thấy con cái nhà bên cạnh ngày nào cũng đến lớp, về nhà biết cách cư xử và hiểu biết hơn, thế là nhà nhà đều đưa con đến đăng ký xin cho con học.
  Bây giờ, trong số những học sinh mà Trung úy Vũ Trường Tính dạy, có người đã trở thành cán bộ, công an ấp, bộ đội Biên phòng tiếp nối con đường mà anh đã đi suốt những năm qua. Anh nói với chúng tôi: những chiến sĩ sớm gắn bó với quân hàm xanh như anh, giờ đây thường xuyên gắn bó với những trạm xá quân y, lớp xóa mù chữ và cả những buổi lên nương xuống rẫy cùng bà con nơi đóng quân. Các anh còn dạy bà con cách trồng giống lúa mới để cho năng suất cao hơn. Khi nghe chúng tôi hỏi: “bí quyết làm dân vận của anh là gì”, Trung úy Vũ Trường Tính cười bảo, "rất đơn giản" , "Thấy điều gì có lợi cho dân thì làm". Anh kể về cơn bão số 9 đổ bộ vào huyện Cần Giờ Tp.HCM năm nào. Trước đó, trời vẫn còn nắng chang chang, chưa có dấu hiệu gì là có bão. Nhận được sự chỉ đạo của Bộ Chỉ huy Biên phòng Tp, anh em cùng phân công nhau đi vận động. Hôm đó, có cụ già nhìn trời, lắc đầu bảo: “Trời trong xanh thế này mà mưa bão gì hổng biết. Tui ở đây 70 tuổi đầu rồi chưa bao giờ thấy thời tiết kiểu này mà có bão”. Nhưng Trung úy Vũ Trường Tính và đồng đội vẫn kiên trì giải thích, nhắc người dân, khi có gió lốc thì nên nấp dưới bàn hay tấm phản gỗ lớn thì sẽ được an toàn. Và đúng như dự báo, khi cơn bão đổ bộ vào Cần Giờ, những cơn gió ồ ạt thổi về kèm theo lốc xoáy, anh Tính vẫn giữ liên lạc với từng gia đình học sinh để nắm tình hình. Cùng lúc, trên Bộ Chỉ huy Quân đội Biên Phòng cũng gọi điện xuống động viên các chiến sĩ, chỉ đạo cho anh em giúp dân dọn bùn trong các trường học, lợp nhà, sửa sang đường sá, khắc phục hậu quả… sau khi cơn bão đi qua.
  Sau lần đó, mỗi khi nghe phong phanh nơi nào đó có bão đổ về, người dân Thạnh An vẫn thường hỏi anh: “Thầy Tính ơi, bão có đổ về đây không?...” câu nói đó hàm chứa sự tín nhiệm, tin, yêu của người dân dành cho anh bởi những việc làm ý nghĩa và những nghĩa cử cao đẹp của Bộ đội Biên phòng các anh đối với dân.
  Sau 9 năm gắn bó tại huyện đảo Cần Giờ, mới đây, Trung úy Vũ Trường Tính được điều về làm trợ lý Ban Chính Trị - Biên phòng Cửa khẩu cảng Sài Gòn. Tại đây, người sĩ quan trẻ này thường xuyên phân tích, giải đáp thắc mắc cho người dân trước mỗi chủ trương, chính sách của Đảng, Nhà nước. Anh bảo: làm người lính ai cũng được rèn luyện ý thức sẵn sàng chiến đấu, hy sinh vì sự bình yên của biên cương Tổ quốc. Nơi địa bàn đứng chân, người dân cần là các anh luôn có mặt làm bất cứ điều gì có thể giúp dân cách tốt nhất. Ai cũng ý thức trau dồi năng lực, kiến thức, trình độ. Với Trung úy Vũ Trường Tính, học từ đồng nghiệp và những người chỉ huy đi trước, chính là cách tích lũy được những kinh nghiệm rất thiết thực, bổ ích. Đồng đội của Trung úy Vũ Trường Tính thường gọi vui anh là thầy Tính, họ bảo anh là người hòa đồng, giản dị, thân thiện. Thỉnh thoảng, Trung úy Vũ trường Tính còn tư vấn cho những đồng đội hoặc cấp dưới của mình cách ứng xử, các kiến thức hành trang vào đời. Khi tiếp xúc với anh, tôi cảm nhận anh là một người sâu sắc, dễ mến, dễ gần. Nói về Trung úy Vũ Trường Tính, Trung tá Trần Kim Quang, Phó Ban Chính trị, Chỉ huy Biên phòng cửa khẩu Cảng Sài Gòn nói:

  Trung úy Vũ Trường Tính nói rằng: Bộ đội biên phòng chúng tôi luôn coi đồn là nhà, biên giới là quê hương. Và những hình ảnh người lính biên phòng với quân hàm xanh, đứng lớp dạy học cho các em nhỏ và giúp dân trong mọi gian khó nơi tiển tiêu đã khiến chúng tôi thêm yêu màu áo biên phòng. Bởi từ màu xanh ấy, chúng tôi bỗng thấy sự bình yên ngập lòng./.

  Lệ Loan