028.38225933 (Hotline) - 028 3822 1188 (FM 95.6) - 028 38291 357
icon-radio-fm-999-mhz
logo-voh-radio-online
Điện thoại: 028.38225933 - 028.38225934
Đường dây nóng bạn nghe đài: 028.3891 357 - 0948747571

Xây dựng cuộc sống tốt đẹp hơn nhờ làm theo lời Bác

(VOH) - Qua thời gian triển khai và thực hiện, cuộc vận động “Học tập và làm theo tấm gương đạo đức Hồ Chí Minh” đã tạo ảnh hưởng sâu sắc đến nhận thức của cán bộ, đảng viên và nhân dân của xã Trung Lập Hạ - huyện Củ Chi - thành phố Hồ Chí Minh. Việc học tập và làm theo tấm gương đạo đức của Bác ở xã Trung Lập Hạ đã trở thành việc làm thường xuyên, thiết thực trong cuộc sống của mỗi người dân. Trung Lập Hạ đã cụ thể hóa được nội dung của cuộc vận động thành các chỉ tiêu, nhiệm vụ của địa phương, từ đó, đưa cuộc sống người dân nơi đây ngày càng ấm no, hạnh phúc.

Đoàn Thanh niên ra quân nạo vét các tuyến kênh tại xã Trung Lập Hạ, huyện Củ Chi, qua đó góp phần giúp xã Trung Lập Hạ thực hiện thành công mục tiêu xây dựng nông thôn mới. Ảnh: CuChi

Nằm về phía Tây Bắc, cách trung tâm thành phố khoảng 30km, xã Trung Lập Hạ - huyện Củ Chi vừa mang dáng dấp của một vùng quê yên ả, thanh bình, vừa ngời lên sức sống của vùng dân cư ven đô thị. Để được như ngày hôm nay, cán bộ và người dân nơi đây luôn phấn đấu nỗ lực rất nhiều trong việc giữ vững an ninh trật tự, phát triển kinh tế, đồng thời phát huy hiệu quả những điều tốt đẹp học tập được từ tấm gương đạo đức, phong cách của Chủ tịch Hồ Chí Minh. Đã 7 năm liền, Trung Lập Hạ được đánh giá là Chi bộ trong sạch vững mạnh.

Đến với văn phòng UBND xã Trung Lập Hạ, chúng tôi nhận thấy một quang cảnh khá yên ắng và trật tự. Không có cảnh người dân đứng chen chân tại các ô cửa kính nhỏ hay hình ảnh người đến liên hệ giải quyết giấy tờ, chứng thực đứng, ngồi đặc quanh các dãy ghế. Thay vào đó, là không khí khá tĩnh lặng, trật tự của những cán bộ đang thực hiện các thao tác, xử lý, giải đáp ân cần những vấn đề người dân đang thắc mắc. Theo quy định, các giấy tờ liên quan đến hộ tịch như khai sinh, đăng ký kết hôn… có thời gian 3 ngày để hoàn trả, nhưng với xã Trung Lập Hạ, cán bộ luôn cố gắng hoàn tất trong ngày để người dân khỏi phải đi lại nhiều lần. Tận tâm phục vụ, giải thích rõ ràng, để giảm thiểu tối đa thời gian và công sức của bà con luôn được từng cán bộ xã ý thức thực hiện. Đội ngũ cán bộ xã luôn nhận thức rõ lời Bác dặn “Cán bộ công chức là công bộc của dân” nên sự tận tâm phục vụ, thực hiện có hiệu quả các hoạt động hành chính, là một trong những yêu cầu cơ bản cần thiết của người cán bộ tiếp dân nơi đây. Về hiệu quả của việc học tập và làm theo tấm gương đạo đức phong cách của Bác trong công tác quản lý của xã, bà Nguyễn Thị Hằng - Bí thư Đảng ủy xã Trung Lập Hạ, huyện Củ Chi cho biết:

Để cuộc vận động đi vào chiều sâu, công tác tổ chức tuyên truyền triển khai đến từng người dân trên địa bàn luôn được từng cán bộ ấp, đoàn hội quan tâm. Là những người gần gũi, tiếp xúc trực tiếp với từng người dân, từng hội viên, những cán bộ cơ sở luôn nắm bắt tâm tư, nguyện vọng của người dân trong địa bàn. Bà con cần gì, tin tưởng vào điều gì, làm thế nào để chủ trương chính sách được đón nhận và thực hiện… luôn là điều mà cán bộ cơ sở quan tâm và thực hiện. Với bà Tô Thị Đặng - Ủy viên Ban chấp hành Mặt trận xã Trung Lập Hạ, Trưởng Ban Mặt trận ấp Đồn, huyện Củ Chi cũng vậy. Đã hơn 40 năm làm cán bộ cơ sở, thực hiện công tác vận động tuyên truyền, bà biết rõ từng hoàn cảnh gia đình trong ấp, những ai cần giúp đỡ, gia đình nào có khả năng tài chính tốt hơn. Vì vậy, công tác vận động và hỗ trợ luôn được thực hiện kịp thời. Bên cạnh đó, vận dụng những lời dạy của Bác về “cần, kiệm, liêm chính, chí công vô tư”, nên bà luôn hết lòng thực hiện công tác cộng đồng một cách vô tư, không vụ lợi. Ngoài ra, để người dân an tâm về phần đóng góp của mình thực sự đến đúng người, đúng việc, bà và các cán bộ cơ sở khác luôn cập nhật, công khai các khoản đóng góp, của người dân trên hệ thống loa thông tin xã, ấp. Nhờ vậy, bà con rất mực tin tưởng và tham gia tích cực hơn trong công tác đóng góp, tương trợ những gia đình khó khăn hay những công trình xã hội. Về những thay đổi từ cuộc vận động học tập và làm theo tấm gương đạo đức, phong cách Hồ Chí Minh, bà Tô Thị Đặng cho biết:

Học tập những nét tính cách cao quý của Bác, nông dân trên địa bàn xã Trung Lập Hạ quan tâm nhiều hơn đến việc phát triển kinh tế, nâng cao năng suất, chất lượng vật nuôi, cây trồng, đồng thời giúp đỡ nhau cùng vươn lên trong cuộc sống. Những khóa tập huấn, chuyển giao kỹ thuật đã được nông dân tích cực tham gia; nhiều tổ hợp tác nông nghiệp nhằm bảo vệ quyền lợi, chia sẻ kinh nghiệm giữa những hộ nông dân đã được hình thành… Nhờ vậy, đa phần đời sống của bà con được cải thiện, thay đổi rất nhiều. Về những điều tâm đắc khi học tập và làm theo tấm gương đạo đức và phong cách Hồ Chí Minh, nông dân Đỗ Xuân Hưng, ấp Trảng Lắm, xã Trung Lập Hạ chia sẻ:

Thật vậy, với một bộ phận cán bộ và người dân, học tập và làm theo tấm gương đạo đức, phong cách của Bác không chỉ gói gọn trong quy mô một phong trào hay một cuộc vận động, mà đã trở thành nếp nghĩ, cách ứng xử trong cuộc sống hàng ngày. Từ đó, con người sống tích cực hơn, quan tâm nhiều hơn đến lợi ích của cộng đồng, xã hội cũng ngày càng phát triển văn minh và tốt đẹp.

Tuyết Nhung