Đài tiếng nói nhân dân TPHCM
The Voice of Ho Chi Minh City People
 • Xe khách chở gần 50 người lao xuống vực sâu ở Sa Pa

  Tối 1/9, chiếc xe khách lao xuống vực sâu hàng trăm mét khi đang trên đường từ Sa Pa về thành phố Lào Cai. 11 người đã tử vong, 34 người khác được đưa đi cấp cứu tại bệnh viện.

  Khoảng 19h30 tối 1/9, xe khách giường nằm của nhà xe Sao Việt chở 49 khách từ Sa Pa về thành phố Lào Cai. Khi đến đoạn Tòng Sành - Dốc 3 tầng trên quốc lộ 4D, thuộc xã Tòng Sành, huyện Bát Xát, cách thành phố Lào Cai khoảng 15 km, trong lúc tránh xe con biển Hải Phòng, xe khách mất lái lao xuống vực sâu.

  Chiếc xe khách biển 29 nằm bẹp dúm dưới vực. Ảnh: Hoàng Hải.

  Theo ghi nhận của phóng viên VnExpress, chiếc xe giường nằm sâu dưới vực, cách đường khảng 200 m. Các nạn nhân bị bắn văng khắp nơi từ trên đường xuống vực. "Những tiếng gào khóc, kêu cứu thảm thiết vang lên. Nhiều nạn nhân bị các mảnh của chiếc xe khách đè lên, máu chảy lênh láng", một nhân chứng cho hay.

  Vào thời điểm xảy ra vụ tai nạn, đoàn phượt Phong Vân gồm 18 người từ Hà Nội lên Sa Pa, đã xuống vực để cứu người. Họ tháo những chiếc giường nằm trong xe khách, rồi buộc nạn nhân vào đó để kéo lên mặt đường, đưa đi cấp cứu.

  “Một nữ sinh viên ĐH Y bị thương nặng, nằm cạnh chiếc xe giường nằm biến dạng đã cố gắng kêu cứu và bám chặt vào chân của một nam thanh niên trong đoàn phượt”, một thành viên trong đoàn phượt tên Trang kể lại.

  Chiếc xe con đi ngược chiều khiến xe khách phải tránh và mất lái. Ảnh: Hoàng Hải.

  Cách nơi nữ sinh nằm vài mét, một nam hành khách bị thương ở đầu. Khi được nhóm phượt băng bó, anh liên tục bày tỏ lo lắng cho người vợ đi cùng. Chị vợ chỉ nằm cách đó vài mét, nhưng trong đêm tối họ không thể nhìn thấy nhau, những tiếng kêu yếu ớt không đủ để họ nhận ra giọng của nhau.

  Khi đoàn phượt tìm được chị vợ, rất may chị này chỉ bị thương nhẹ. "Chị ấy ôm ngực kêu đau và cầu xin mọi người tìm kiếm, cứu chồng mình", một nhân chứng kể lại.

  Nạn nhân được sơ cứu tại hiện trường, sau đó chuyển đi cấp cứu. Ảnh: Quỳnh Trang.

  Bộ trưởng Giao thông Vận tải Đinh La Thăng và Phó chủ tịch Ủy ban An toàn giao thông quốc gia Khuất Việt Hùng đã tới hiện trường chỉ đạo công tác cứu hộ. Lúc gần 23h, ông Hùng cho hay số người tử vong hiện tại là 11, trong đó có cả lái xe tên Nguyễn Đình Thọ. 34 người khác bị thương đang được cấp cứu.

  Ngay trong đêm, đoàn của Bộ Y tế do Thứ trưởng Nguyễn Thanh Long dẫn đầu và các bác sĩ Bệnh viện Việt Đức cũng đang di chuyển đến điểm tai nạn để phối hợp cấp cứu người bị nạn. Sở Y tế tỉnh Lào Cai huy động toàn bộ y, bác sĩ của khoa Nội và khoa Ngoại các bệnh viện tuyến tỉnh, bệnh viện đa khoa các huyện: Bảo Thắng, Mường Khương, Sa Pa... tham gia cấp cứu và phẫu thuật cho các nạn nhân.

  Vnexpress