028.38225933 (Hotline) - 028 3822 1188 (FM 95.6) - 028 38291 357
icon-radio-fm-999-mhz
logo-voh-radio-online
Điện thoại: 028.38225933 - 028.38225934
Đường dây nóng bạn nghe đài: 028.3891 357 - 0948747571

Xe thương hiệu hết vé Tết

Vừa mở bán vé xe Tết nhưng một số doanh nghiệp vận tải tại Bến xe Miền Đông (TP HCM) đã thông báo hết vé những ngày cao điểm khiến nhiều hành khách đành quay về

Ngày 10-1, Bến xe Miền Đông (quận Bình Thạnh, TP HCM) bắt đầu mở bán vé xe Tết Bính Thân 2016 do các doanh nghiệp (DN) ủy thác. Tuy nhiên, lượng hành khách mua vé của các hãng xe này khá thưa thớt. Trong khi đó, nhiều hãng xe chất lượng cao đã thông báo hết vé vào những ngày cao điểm.

Căng thẳng vé về miền Trung

Từ khoảng 5 giờ, nhiều người đã đến Bến xe Miền Đông, tập trung tại cửa 1B để chờ lấy số thứ tự mua vé tuyến TP HCM - Đắk Lắk của hãng xe Quyết Thắng. Tuy nhiên, tốc độ bán vé tại cửa này khá chậm. Nhiều người phải chờ hàng giờ mới mua được vé.

Trong khi đó, tại các quầy 15, 16, 53, 59 - bán vé từ TP HCM đi Buôn Ma Thuột, Phú Yên, Đà Nẵng, Quảng Ngãi, Quảng Bình, Hà Tĩnh, Huế, Thanh Hóa - khách rất thưa thớt. Ngược lại, ở nhiều quầy bán vé của các hãng xe chất lượng cao, hành khách lại tập trung rất đông.

Đại diện một số hãng xe đã khẳng định được thương hiệu như Chín Nghĩa, Thuận Thảo, Thiên Trang... cho biết đã hết vé trong những ngày cao điểm về miền Trung (từ ngày 24 đến 28 tháng chạp). Một số DN khác cũng chỉ còn vé trong các ngày từ 29 tháng chạp trở đi.

“Trong thời gian cao điểm, chúng tôi sẽ huy động thêm xe dự phòng để hành khách có thể mua vé đi luôn trong ngày” - đại diện hãng xe Chín Nghĩa thông báo. Trong khi đó, hãng xe Phương Trang cho biết từ ngày 15-1 mới bắt đầu bán vé qua mạng, còn việc bán trực tiếp tại Bến xe Miền Đông thì chưa có kế hoạch cụ thể.

Chầu chực cả buổi vẫn chưa mua được vé vừa ý, chị Nguyễn Minh Ngọc (quê Quảng Ngãi) ngao ngán: “Quê ở xa nên tôi muốn mua vé của các hãng xe thương hiệu để cả gia đình đi cho khỏe và yên tâm. Thế nhưng, khi đến bến xe, tôi mới biết những ngày cao điểm Tết, các hãng này đã bán hết vé nên đành phải quay về để chờ ngày họ huy động thêm xe”.

Hành khách mua vé xe Tết tại Bến xe Miền Đông ngày 10-1.

Giải thích về tình trạng nhiều hãng xe hết vé thời gian cao điểm, ông Thượng Thanh Hải, Phó Giám đốc Bến xe Miền Đông, cho rằng những hôm đầu bán vé Tết, có DN bán trước, cũng có DN bán sau chứ không thực hiện cùng lúc. Mỗi DN chỉ bán vé theo năng lực phục vụ sẵn có với khoảng vài trăm lượt hành khách/ngày nên không thể đáp ứng hết nhu cầu. Hơn 30 DN đã bán vé ở bến xe này khoảng nửa tháng trước, dẫn đến tình trạng một số nhà xe hết vé những ngày cao điểm.

Theo ông Hải, dịp Tết năm nay, các DN vận tải hoạt động trong Bến xe Miền Đông có thể khó thuê xe tăng cường do bị DN hoạt động ngoài bến thuê với mức giá cao hơn. “Tuy nhiên, bến xe không thiếu vé cho hành khách bởi còn lượng lớn vé của các DN ủy thác được bán không giới hạn. Đây chủ yếu là các xe ghế ngồi, giá rẻ nhưng vẫn bảo đảm chất lượng cũng như an toàn kỹ thuật trong hành trình dài” - ông Hải khẳng định.

Khách đến Bến xe Miền Tây sẽ tăng

Trong khi đó, tại Bến xe Miền Tây (quận Bình Tân, TP HCM), lượng hành khách được dự báo trong dịp Tết này sẽ tăng 3% - 5% so với năm trước. Đại diện Bến xe Miền Tây cho biết cao điểm mua vé rơi vào 2 ngày 5 và 6-2 (tức 27 và 28 tháng chạp), đạt từ 54.000 - 56.000 hành khách/ngày. Trong đó, xe ủy thác cho bến bán vé đạt 16.000 - 18.000 hành khách/ngày.

Theo kế hoạch, Bến xe Miền Tây phục vụ hành khách dịp Tết khoảng 20 ngày, từ 29-1 đến hết 17-2 (tức từ 20 tháng chạp năm Ất Mùi đến ngày 10 tháng giêng năm Bính Thân). Bến xe bán vé trước từ ngày 19-1 đến 2-2 cho hành khách đi các ngày từ 30-1 đến 7-2 (29 tháng chạp). Trong những ngày này, bến sẽ bán vé xe từ 7 giờ 30 phút đến 17 giờ. Ngoài ra, Bến xe Miền Tây còn tổ chức bán vé đưa đón khách theo yêu cầu, thực hiện với những trường hợp đặt mua vé tập thể có số lượng từ 29 người trở lên trên cùng một tuyến đường.

Về mức phụ thu và thời điểm phụ thu giá vé trong dịp Tết Nguyên đán, Bến xe Miền Tây đã yêu cầu các đơn vị vận tải xây dựng phương án kê khai vé dự phòng với mức phù hợp để bắt đầu áp dụng từ ngày 3-2 (25 tháng chạp).

Ngoài ra, để việc phục vụ hành khách được bảo đảm trong dịp Tết, ban quản lý Bến xe Miền Tây sẽ căn cứ tình hình lưu lượng khách, phương tiện vận tải của từng tuyến để lên kế hoạch điều chỉnh. Trong đó, tập trung phục vụ các tuyến trọng điểm, có phương án điều động phương tiện của tuyến ít khách sang tuyến đông khách nhằm bảo đảm đáp ứng đủ đầu xe giải tỏa khách kịp thời, không để ùn tắc, ứ đọng khách trong bến…

Nguồn: Gia Minh/NLĐ