028.38225933 (Hotline) - 028 3822 1188 (FM 95.6) - 028 38291 357
icon-radio-fm-999-mhz
logo-voh-radio-online
Điện thoại: 028.38225933 - 028.38225934
Đường dây nóng bạn nghe đài: 028.3891 357 - 0948747571

Xóa bỏ mại dâm cần nhiều giải pháp đồng bộ

(VOH) - Tệ nạn xã hội nói chung, tệ nạn mại dâm nói riêng luôn là gánh nặng của xã hội. Từ cổ chí kim chưa có xã hội nào mà Chính phủ xây dựng được giải pháp thượng sách, tuyệt đối, coi đó là mô hình mẫu để các xã hội khác học hỏi, áp dụng, triển khai thực hiện để chấm dứt tệ nạn xã hội nói chung và tệ nạn mại dâm nói riêng.

Dạy nghề cho những người hoàn lương (Ảnh: bptv)

Các điểm phức tạp về tệ nạn xã hội, tệ nạn mại dâm tại địa bàn dân cư, hiện tượng biến tướng, trá hình hoạt động mại dâm tại một số cơ sở kinh doanh dịch vụ, ngành nghề nhạy cảm và hoạt động mời gọi, câu khách ở một số tuyến đường, nơi công cộng ngày một tăng.

Do đó, cần phải thực hiện những giải pháp đồng bộ, thường xuyên và liên tục thì mới có thể ngăn chặn, kéo giảm, không để phát sinh tệ nạn xã hội nói chung và tệ nạn mại dâm nói riêng.

Đây là mục tiêu, yêu cầu được đặt ra của cả hệ thống chính trị và của cả cộng đồng. Xung quanh nội dung này phóng viên VOH trao đổi với ông Lê Văn Quý – Phó Chi cục Trưởng Chi cục Phòng chống tệ nạn xã hội TPHCM.

* Thưa ông, ông cho biết một số kết quả nổi bật của phòng, chống mại dâm những tháng đầu năm 2015 cũng như những diễn biến, thủ đoạn tinh vi mới nhất của loại tội phạm này ?

- Ông Lê Văn Quý: Với trách nhiệm là cơ quan thường trực phòng chống mại dâm, Chi Cục Phòng chống tệ nạn xã hội TP đã triển khai đẩy mạnh tuyên truyền, giáo dục pháp luật về phòng chống mại dâm đến cán bộ lãnh đạo, UBND, công an, đội công tác xã hội tình nguyện của 399 phường xã, thị trấn và một số văn bản quy phạm pháp luật có liên quan đến công tác phòng chống mại dâm và giải pháp nhằm ngăn chặn, phòng ngừa và kéo giảm tệ nạn mại dâm hiện nay. Chi Cục cũng tham mưu cho Sở LĐTB và XH tiếp tục xây dựng và nhân rộng mô hình hỗ trợ, tư vấn tâm lý, dạy nghề, tạo việc làm và giải quyết việc làm cho người đang hoạt động mại dâm, kể cả những người mại dâm đã hoàn lương giúp cho họ an tâm, ổn định cuộc sống và sớm tái hòa nhập cộng đồng.

Những diễn biến và thủ đoạn tinh vi mới nhất của tội phạm mại dâm hiện nay có thể nói đến là việc tổ chức các đường dây hoạt động mại dâm thông qua mạng internet, điện thoại di động để tập hợp một số gái mại dâm hạng sang, cao cấp như diễn viên, người mẫu, sinh viên.

Đối tượng mua dâm là thương gia, người kinh doanh lớn thông qua các tổ chức môi giới hoạt động mại dâm không chỉ trong nước mà còn liên tỉnh và cả liên quốc gia. Tội phạm đứng ra tổ chức hoạt động rất tinh vi, có thủ đoạn xảo quyệt, luôn tìm mọi mánh khóe để luồn lách, né tránh sự kiểm soát của cơ quan chức năng vi phạm quy định của pháp luật.

* Để phòng chống mại dâm đạt hiệu quả, cần có biện pháp nào phù hợp với chủ trương cũng như những diễn biến phức tạp của hoạt động này, thưa ông?

- Ông Lê Văn Quý: Đúc kết từ kết quả trong thời gian qua để có những chuyển biến tích cực và tốt hơn thí dụ như tập trung đẩy mạnh mô hình tập hợp người bán dâm, giáo dục những kỹ năng và tuyên truyền pháp luật kể cả những chương trình an sinh xã hội, giúp họ có suy nghĩ, nhận thức và từng bước chuyển đổi hành vi.

Vấn đề thứ hai là cần có cơ chế, chính sách hỗ trợ cho họ. Hiện nay, Chính phủ có quyết định số 29 về tín dụng cho vay vốn đối với người mại dâm hoàn lương. Tuy nhiên, Chính phủ và Quốc hội cũng cần phải xem xét lại vấn đề chưa phù hợp trong các văn bản quy phạm pháp luật hiện nay. Có cái chồng chéo, mâu thuẫn, bất cập và không phù hợp thì pháp lệnh phòng chống mại dâm cũng cần sửa đổi, bổ sung, thúc đẩy chương trình phòng chống mại dâm sắp tới có chuyển biến tích cực so với thời gian trước đây.

* Theo ông cần làm gì để khắc phục những tồn tại trong việc xóa bỏ kỳ thị và tạo việc làm cho người hành nghề mại dâm?

- Ông Lê Văn Quý: Để khắc phục những vấn đề trên, cần phải tuyên truyền, giáo dục để không xảy ra biểu hiện kỳ thị. Đồng thời cũng cần có chính sách để tổ chức xã hội, nhà nước tạo điều kiện giúp đỡ họ yên tâm bằng cách tạo việc làm, cho vay vốn mưu sinh, lập nghiệp, có thể là buôn bán nhỏ... để họ từng bước thay đổi hành vi và chuyển đổi công việc.

Để làm được việc này cần huy động cả hệ thống chính trị và tất cả mọi người cùng tham gia. Không còn rào cản về sự kỳ thị và sự phân biệt đối xử đối với phụ nữ mại dâm sẽ giúp họ ổn định tâm lý và sớm tái hòa nhập cộng đồng

* Từ nay đến cuối năm 2015, Chi cục PCTNXH sẽ tập trung vào những nhiệm vụ gì để tiếp tục thực hiện làm tốt  phòng, chống mại dâm ?

- Ông Lê Văn Quý: Từ nay đến cuối năm 2015 sẽ tập trung triển khai, thực hiện, tuyên truyền giáo dục về pháp luật một cách rộng rãi trong các tầng lớp nhân dân để tạo sự đồng thuận, tránh sự kỳ thị cũng như hỗ trợ, giúp đỡ cho người hành nghề mại dâm chuyển đổi được hành vi, nhân cách.

Việc thứ hai là tập trung xây dựng các mô hình hỗ trợ, giúp đỡ cho họ về tâm lý, pháp lý, hỗ trợ các công việc cụ thể như giúp nhập hộ khẩu, làm chứng minh nhân dân mà nguyện vọng bản thân họ có nhu cầu.

Ngoài ra, cần phải tăng cường công tác quản lý nhà nước đối với những cơ sở kinh doanh dịch vụ có điều kiện nhất là các cơ sở kinh doanh hoạt động hiện nay có biểu hiện biến tướng, trá hình, mại dâm hay lợi dụng sự thông thoáng của pháp luật trong việc thành lập doanh nghiệp để câu kéo khách ảnh hưởng tới tình hình chính trị, an ninh trật tự trên địa bàn.

Cuối cùng là tập hợp và giúp đỡ cho những người đang hoạt động mại dâm kể cả những người đã hoàn lương tạo điều kiện để họ cảm thấy yên tâm và ổn định với mức thu nhập cho cuộc sống hiện nay.

* Cám ơn ông!

Phương Dung