028.38225933 (Hotline) - 028 3822 1188 (FM 95.6) - 028 38291 357
icon-radio-fm-999-mhz
logo-voh-radio-online
Điện thoại: 028.38225933 - 028.38225934
Đường dây nóng bạn nghe đài: 028.3891 357 - 0948747571

TP.HCM chăm lo toàn diện cho nhân dân

(VOH) - “Nhân dân lao động Việt Nam ở miền xuôi cũng như miền núi, đã bao đời chịu đựng gian khổ, bị chế độ phong kiến và thực dân áp bức bóc lột, lại kinh qua nhiều năm chiến tranh. Tuy vậy, nhân dân Việt Nam rất anh hùng, dũng cảm, hăng hái, cần cù. Từ ngày có Đảng, nhân dân Việt Nam luôn luôn đi theo Đảng, rất trung thành với Đảng. Đảng phải có kế hoạch thật tốt để phát triển kinh tế và văn hóa, nhằm không ngừng nâng cao đời sống của nhân dân” – lời dạy của Bác đã thấm sâu trong cách nghĩ, cách làm của Đảng bộ TP.HCM và được hiện thực hóa trong từng chương trình, chính sách chăm lo nhân dân. Không chỉ nâng cao đời sống vật chất, tinh thần, các giá trị văn hóa, Đảng bộ TP còn coi công tác xóa đói, giảm nghèo toàn diện, bền vững là ưu tiên hàng đầu trong phát triển kinh tế bền vững.

Bí thư Thành ủy TPHCM Lê Thanh Hải tặng hoa chúc mừng các gương điển hình hộ nghèo tự vươn lên vượt khó tại Hội nghị tổng kết và triển khai chương trình giảm nghèo, tăng hộ khá tại TPHCM. Ảnh: SGGP

Giải quyết vấn đề phát sinh để phát triển

Theo bà Nguyễn Thị Quyết Tâm - phó Bí thư Thành ủy, Chủ tịch HĐND TP.HCM : “Trong quá trình phát triển của một đô thị đặc biệt, đông dân như TP, giải quyết vấn đề này, sẽ phát sinh vấn đề mới và giải quyết vấn đề mới lại phát sinh những vấn đề mới nữa. Đó là quy luật tất yếu của quá trình phát triển. Giải quyết những vấn đề phát sinh là tạo điều kiện để phát triển, đáp ứng được yêu cầu phát triển của TP”. Những vấn đề phát sinh rất nhiều song phát sinh đến đâu, TP giải quyết đến đó.

Điểm sáng trong xóa đói giảm nghèo của TP là nâng thu nhập bình quân người nghèo vượt mức 12 triệu đồng/người/năm, hoàn thành giai đoạn 3 sớm hơn 2 năm so với chỉ tiêu Nghị quyết đại hội Đảng bộ TP lần thứ 9 đề ra, tiếp tục nâng mức thu nhập xác định hộ nghèo giai đoạn 4 lên 16 triệu đồng/người/năm. Thực tế, vấn đề đảm bảo nhà ở cho người thu nhập thấp, đồng bào dân tộc thiểu số đang được Đảng bộ TP.HCM đặc biệt quan tâm. “TP.HCM là một đô thị đặc biệt. Giá cả sinh hoạt rất đắt đỏ, điều kiện sinh hoạt, nhu cầu đời sống người dân ngày càng ngày được nâng cao. Chính vì vậy, quan điểm của TP là làm sao vừa chăm lo người dân nhưng phải đảm bảo rút ngắn khoảng cách giàu nghèo, nhất là giữa nội thành với ngoại thành”. Bà Tâm nhấn mạnh.

Đa dạng cách xóa nghèo

Nếu không có chính sách chăm lo người nghèo của TP, không có sự hỗ trợ kịp thời của Mặt trận và chính quyền địa phương quận 5, thì gánh nặng nuôi dưỡng mẹ già 90 tuổi và người chồng bệnh nằm liệt giường, thêm đứa con bị tâm thần mãi vẫn là một mối ưu tư lớn đè nặng trên vai chị Triệu Lệ Anh, một phụ nữ người Hoa nghèo ở P.15, quận 5.

Nhờ Đảng bộ TP, chính quyền địa phương giúp đỡ, mẹ chị Anh được tặng thẻ bảo hiểm y tế, con trai út chị được trợ cấp học bổng giờ đã tốt nghiệp Cao đẳng, có việc làm phụ giúp gia đình, nhờ vậy san sẻ với chị phần nào sự khó nhọc mà bao năm nay một mình chị gánh vác. “Sự giúp đỡ của chính quyền địa phương, của lối xóm, cộng đồng giúp tôi dù mệt nhọc cỡ nào cũng có ý chí và sức mạnh vượt lên. Tôi mong những sự giúp đỡ này sẽ được duy trì để trợ giúp cho nhiều hộ khác”. Chị Triệu Lệ Anh nói.

Còn anh Ưng Hoàng Phụng, ở quận 8, khi tái hòa nhập cộng đồng trở về cuộc sống đời thường, với anh cái gì cũng lạ lẫm. Có nghề may “lận lưng” nhưng không biết xin việc ở đâu. Đến khi xin việc được rồi thì không có máy may để gia công sản phẩm theo đơn đặt hàng. Cuộc sống vô cùng khốn khó khi anh phải chật vật xoay sở để nuôi gia đình, cha mẹ già đã mất sức lao động. Hiểu được hoàn cảnh của anh Phụng, quận 8 đã hỗ trợ anh máy may gia công để mưu sinh. Anh còn nhận hàng về chia lại cho những hộ khó khăn như mình cùng làm. Dù cuộc sống phía trước còn nhiều thách thức nhưng niềm an ủi lớn là nhìn con trai khôn ngoan, học hành đỗ đạt và đậu một lúc 3 trường Cao đẳng, Đại học đã động viên anh từng ngày vượt khó.

Để Tết thêm yên vui

Tết Nguyên Đán Ất Mùi gần kề, chăm lo Tết cho nhân dân TP, đặc biệt là người nghèo, chính sách, có công được TP triển khai tới các cơ quan ban ngành, đoàn thể, quận huyện, nhân dân trên địa bàn.

Quận Thủ Đức là nơi có nhiều công nhân lao động. Doanh nghiệp có ít là 500 lao động và cao nhất là 1.800 lao động. Theo ông Nguyễn Thọ Truyền - phó Chủ tịch UBND quận Thủ Đức, Liên đoàn Lao động quận đang quản lý 315 tổ công nhân tự quản ở 8 phường, trong đó, quận sẽ tập trung cho 3 phường có đông công nhân và người lao động như: Linh Trung, Bình Chiểu, Linh Xuân. Dự kiến sẽ trao gần 900 phần quà trong dịp Tết bên cạnh tổ chức các tiết mục văn nghệ phục vụ công nhân lao động. “Ngoài chăm lo của quận, 12 phường vận động các chủ nhà trọ tổ chức cho anh em công nhân ở lại Tết được sinh hoạt trong đêm 30, sẽ có tặng quà để tất cả đều có quà Tết”. Ông Truyền cho biết thêm.

So với năm 2014, năm nay, mức hỗ trợ chăm lo Tết cho các hộ nghèo, người có công, người chính sách trên địa bàn đều tăng hơn do kinh tế TP khởi sắc và chỉ tiêu thu ngân sách năm 2014 đã vượt kế hoạch. Dự kiến TP sẽ chi 198 tỉ đồng chăm lo Tết cho 246.400 người trong diện chính sách, người có công, người nghèo... Ngoài ra, gần 180.800 cán bộ, công nhân viên chức nhà nước thuộc diện thu nhập thấp sẽ được hỗ trợ gần 181 tỉ đồng.

Lệ Loan