028.38225933 (Hotline) - 028 3822 1188 (FM 95.6) - 028 38291 357
icon-radio-fm-999-mhz
logo-voh-radio-online
Điện thoại: 028.38225933 - 028.38225934
Đường dây nóng bạn nghe đài: 028.3891 357 - 0948747571

Xử lý mạnh tay hơn với chất cấm trong chăn nuôi

(VOH) - Cần có biện pháp xử lý mạnh tay hơn đối với trường hợp sử dụng chất cấm trong chăn nuôi. Đây là ý kiến được các đại biểu nhất trí tại hội thảo “Loại bỏ chất cấm trong chăn nuôi” do báo Thanh niên tổ chức sáng 28/10 tại TPHCM.

Chất cấm trong chăn nuôi hay còn gọi là chất tạo nạc thuộc nhóm beta-agonist, đây là nhóm chất hóa học có đặc tính làm cho vật nuôi tăng lượng nạc, giảm mỡ. Nhóm chất này độc hại đã bị Tổ chức Lương thực và nông nghiệp của Liên hợp quốc (FAO) và Tổ chức Y tế Thế giới (WHO) đề nghị không sử dụng trong chăn nuôi. Thế nhưng thời gian qua tình hình sử dụng chất cấm trong chăn nuôi ở nước ta lại đang diễn biến rất phức tạp. Ông Nguyễn Xuân Dương, Phó Cục trưởng Cục chăn nuôi khẳng định:

Chi cục Thú y TP cho biết, từ đầu năm đến hết tháng 9/2015, qua thanh-kiểm tra tại các cơ sở chăn nuôi và giết mổ, Chi cục đã phát hiện nhiều lô hàng dương tính với chất cấm trong chăn nuôi.

Quang cảnh buổi hội thảo - Ảnh: Trường Duy.

Cụ thể, kiểm tra tại 14 cơ sở giết mổ trên các địa bàn, lấy 516 mẫu nước tiểu trên 120 lô heo đưa về giết mổ, đơn vị đã phát hiện 23/120 lô heo dương tính với chất beta-agonist, chiếm tỷ lệ 19,1% và 95/516 mẫu dương tính chất cấm này, chiếm tỷ lệ 18,4%. Các tỉnh mà nguồn gia súc đưa về thành phố giết mổ có kết quả xét nghiệm dương tính gồm Đồng Nai, Tiền Giang, Long An, Bến Tre, Bà Rịa-Vũng Tàu và Vĩnh Long. Ông Nguyễn Phước Trung, Giám đốc Sở NN&PTNT TP kiến nghị:

Theo cơ quan chuyên môn, trên thị trường hiện có 3 chất nổi bật thuộc nhóm chất beta-agonist là Clenbuterol, Sabutamol và Ractopamine. Các chất trên khi cho động vật ăn vào với liều lượng mỗi ngày từ 1.000 đến 6.000 mg sẽ kích thích tuyến thượng thận làm chuyển hóa nhanh các mô mỡ để tăng khối lượng nạc, sợi cơ phình ra tăng tỉ lệ thịt đùi, thịt vai đồng thời cũng làm cho da bóng mượt và vì vậy sẽ gây nguy hại cho người sử dụng. Do đó, ngành chức năng cần siết chặt quản lý. Ông Kiều Minh Lực, Giám đốc di truyền giống Công ty Chăn nuôi C.P Việt Nam đề xuất :

Người tiêu dùng có quyền đòi hỏi nhà sản xuất, chế biến và cung ứng thực phẩm phải bảo đảm làm ra và cung ứng các sản phẩm thật sự chất lượng và an toàn. Vì lẽ đó loại bỏ chất cấm trong chăn nuôi là yêu cầu bắt buộc để các doanh nghiệp, cơ sở giết mổ và người chăn nuôi tồn tại và phát triển. 

Trường Duy