028.38225933 (Hotline) - 028 3822 1188 (FM 95.6) - 028 38291 357
icon-radio-fm-999-mhz
logo-voh-radio-online
Điện thoại: 028.38225933 - 028.38225934
Đường dây nóng bạn nghe đài: 028.3891 357 - 0948747571
Sự kiện:  Tin tức trong ngày

Xử phạt 1.500 tổ chức, cá nhân vi phạm với số tiền trên 116 tỷ đồng

Trong năm 2018, toàn ngành tài nguyên và môi trường đã triển khai trên 2.700 cuộc thanh - kiểm tra, qua đó đã xử phạt vi phạm hành chính 1.500 tổ chức, cá nhân với tổng số tiền trên 116 tỷ đồng.

Thông tin từ Bộ Tài nguyên và Môi trường ngày 27/2 cho biết, trong năm 2018, toàn ngành đã triển khai trên 2.700 cuộc thanh - kiểm tra về đất đai, môi trường… đối với gần 7.500 tổ chức, cá nhân; qua đó đã xử phạt vi phạm hành chính 1.500 tổ chức, cá nhân với số tiền trên 116 tỷ đồng, kiến nghị thu hồi 700 ha đất.

So với năm 2017, số cuộc thanh tra kết hợp nhiều lĩnh vực trong năm 2018 đã tăng 28%. Trong đó, nổi bật là việc triển khai hiệu quả các cuộc thanh tra kết hợp nhiều lĩnh vực của một số địa phương như: Bình Dương, Nghệ An, Quảng Bình…

Kiểm tra, xử lý các dự án sử dụng đất thực hiện chậm tiến độ. (Ảnh minh họa. Nguồn: Hùng Võ/Vietnam+)

Trong năm 2018, toàn ngành tài nguyên và môi trường cũng đã thực hiện 530 cuộc thanh tra, kiểm tra đột xuất. Một số cuộc thanh tra đã kịp thời xử lý các sai phạm liên quán đến các vấn đền, lĩnh vực “nóng” mà xã hội quan tâm, như: Kiểm tra, xử lý các dự án sử dụng đất thực hiện chậm tiến độ; kiểm tra các dự án san lấp biển, ảnh hưởng đến cảnh quan Vịnh Nha Trang; kiểm tra hoạt động khai thác Titan.

xử phạt, môi trường

Kiểm tra, xử lý các dự án sử dụng đất thực hiện chậm tiến độ. (Ảnh minh họa. Nguồn: Hùng Võ/Vietnam+)

Đơn vị này cũng kiểm tra việc chấp hành pháp luật về bảo vệ môi trường đối với các nhà máy tại Khu kinh tế Dung Quất và các dự án đang hoạt động tại Trung tâm Điện lực Vĩnh Tân; kiểm tra công tác bảo vệ môi trường trong nhập khẩu phế liệu tại các cảng biển; kiểm tra, xử lý các vụ việc ô nhiễm, sự cố môi trường trên địa bàn cả nước.

Chia sẻ tại Hội nghị tập huấn nghiệp vụ và triển khai công tác thanh tra, kiểm tra ngành tài nguyên và môi trường năm 2019, diễn ra sáng ngày 27/2 tại Quảng Ninh, Bộ trưởng Trần Hồng Hà khẳng định công tác thanh tra, kiểm tra theo Kế hoạch của Bộ và các Sở Tài nguyên và Môi trường trong năm 2018 đã cơ bản được hoàn thành. Tuy nhiên, hệ thống thanh tra tài nguyên và môi trường từ Trung ướng đến địa phương vẫn còn nhiều hạn chế.

Trong đó một số hạn chế đã tồn tại nhiều năm nhưng chưa được quan tâm khắc phục, công tác thanh tra, kiểm tra về tài nguyên và môi trường chưa tạo được bước đột phá. Nhiều vụ việc chỉ được triển khai khi các vi phạm đã được các phương tiện thông tin đại chúng phát hiện và đăng tin hoặc do Thủ tướng Chính phủ chỉ đạo.

Vì thế, kết quả công tác thanh tra chưa góp phần hiệu quả vào việc giải quyết các bức xúc, tiêu cực, tham nhũng, lãng phí để đảm bảo pháp luật được thượng tôn. Chưa phát hiện những kẽ hở, bất cập của cơ chế quản lý, chính sách, pháp luật để kiến nghị với cơ quan nhà nước có thẩm quyền hoàn thiện. Đặc biệt là chưa tạo được sự tin tưởng tuyệt đối của các tầng lớp nhân dân.

Từ thực tế nêu trên, Bộ trưởng Trần Hồng Hà yêu cầu thời gian tới, thanh tra tài nguyên và môi trường cần bám sát và quán triệt phương châm năm 2019 của Chính phủ là “Kỷ cương, liêm chính, hành động, sáng tạo, bứt phá hiệu quả” để thực hiện công tác thanh tra, kiểm tra về tài nguyên và môi trường tạo bước đột phá, trở thành công cụ sắc bén, hữu hiệu, nâng cao hiệu lực, hiệu quả quản lý nhà nước.

Trong đó, Bộ trưởng đặc biệt nhấn mạnh đội ngũ những cán bộ thanh tra ngành tài nguyên và môi trường cần phải thể hiện được trình độ chuyên môn, liêm khiết, công minh khi thực hiện nhiệm vụ được giao để tạo được niềm tin cho nhân dân.

“Các đồng chí phải tinh thông chuyên môn; công minh trong các nhiệm vụ được Nhà nước, Chính phủ giao phó; phải đóng vai trò là ‘Bao công’ của Chính phủ, của ngành, của địa phương thì mới xây dựng được hình ảnh đẹp và sự tin tưởng của nhân dân. Khi đó mới có thể đánh giá hoàn thành tốt nhiệm vụ được giao,” Bộ trưởng Trần Hồng Hà nhấn mạnh.

xử phạt, môi trường

Ảnh minh họa. (Nguồn: Hùng Võ/Vietnam+)

Bên cạnh đó, đối với công tác chuyên môn ngành thanh tra tài nguyên môi trường, Bộ trưởng đề nghị thường xuyên tăng cường thanh tra đột xuất để giải quyết tình trạng nhũng nhiễu, hành dân gây bức xúc trong dư luận, trong đó tập trung vào các nội dung trọng tâm về đất đai, những cơ sở có nguy cơ gây ô nhiễm môi trường.

Ngoài ra, Bộ trưởng đề nghị cần gắn trách nhiệm và nâng cao hơn nữa công tác chỉ đạo, quản lý của người đứng đầu các đơn vị thanh tra từ đó đưa ra những ý kiến tham mưu tới các cấp kịp thời, khách quan để trong năm 2019 sẽ đưa công tác thanh tra đi vào chiều sâu trong quá trình phát triển kinh tế xã hội, đất nước.

Về kế hoạch thanh-kiểm tra trong năm 2019, ông Lê Quốc Trung - Chánh Thanh tra Bộ Tài nguyên và Môi trường cho biết, toàn ngành sẽ tiếp tục tăng cường công tác thanh tra, kiểm tra kết hợp nhiều lĩnh vực của ngành.

Trong đó, Bộ Tài nguyên và Môi trường sẽ tập trung thanh tra việc chấp hành pháp luật về đất đai, môi trường và tài nguyên nước đối với các dự án có quy mô sử dụng đất lớn, các tổ chức sử dụng đất có nguồn gốc từ nông trường, lâm trường.../.

Hùng Võ (Vietnam+)