Đài tiếng nói nhân dân TPHCM
The Voice of Ho Chi Minh City People
 • Xuất hiện nhiều vết nứt trên đập thủy điện Sông Tranh 2

  Những ngày qua, người dân vùng hạ lưu công trình thủy điện Sông Tranh 2 (huyện Bắc Trà My, tỉnh Quảng Nam) hết sức hoang mang khi tận mắt nhìn thấy vết nứt đang rò rỉ nước tại bờ đập chính của hồ chứa có dung tích lên đến 730 triệu m3 nước.

  Theo thiết kế bờ đập chính thủy điện Sông Tranh 2 là một khối bêtông liên hoàn khổng lồ kéo dài, rất dày và rộng, gồm năm cửa xả tràn ở giữa và được thi công theo công nghệ “bêtông đầm lăn” hiện đại. Phần thân đập phía phải có một số mảng bêtông có hiện tượng thấm nước, phần thân đập phía trái có đến bốn điểm nứt và rò rỉ nước chảy xối xả. Trong đó có một vết nứt khá lớn, khiến nước từ trên cao thấm xuống, chảy tuôn như khe suối.

  Theo ông Vũ Đức Toàn - phó giám đốc Ban quản lý thủy điện 3 (thuộcTập đoàn Điện lực VN, đơn vị chủ đầu tư công trình thủy điện Sông Tranh 2), những vết nứt trên đều ở vị trí những khe nhiệt của khối bêtông bờ đập, hiện tượng thấm nước qua khe nhiệt bị nứt là hoàn toàn cho phép và nằm trong tầm kiểm soát. Tuy nhiên trước đó, tại khu vực Bắc Trà My đã liên tục xảy ra bốn trận động đất kích thích, nguyên nhân được xác định do tích nước lòng hồ.

  Cận cảnh một trong các vết nứt trên thân đập - Ảnh: TTO

  Phó bí thư thường trực Huyện ủy Bắc Trà My - Ông Nguyễn Kim Sơn khẳng định hiện tượng nứt, rò rỉ nước tại bờ đập Sông Tranh 2 là có thật, ông đã trực tiếp đi kiểm tra thực tế và tỏ ra rất lo lắng. “Bờ đập được xây dựng kiên cố nhưng lại xảy ra tình trạng rò rỉ nước là chuyện không bình thường. Tôi đã liên lạc bằng điện thoại với lãnh đạo Ban quản lý thủy điện 3 đề nghị giải thích và có văn bản trả lời chính thức để dân biết và đích thân ông Toàn (ông Vũ Đức Toàn) cho rằng sẽ kiểm tra lại và có phản hồi chính thức trong những ngày tới” - ông Sơn nói.

  Thủy điện Sông Tranh 2 có tổng mức đầu tư 5.194 tỉ đồng, được xây dựng từ tháng 3-2006 gồm hai tổ máy (tổng cộng 190MW) và đến cuối năm 2010 cả hai tổ máy này đều chính thức phát điện. Riêng bờ đập chính của hồ chứa nước được xây dựng nằm sát tuyến tỉnh lộ 616 và chỉ cách TP Tam Kỳ 55km. Ngày 15-3-2007, đơn vị tổng thầu là Tổng công ty Xây dựng thủy lợi 4 đã chặn dòng tiến hành thi công phần thân đập. Hiện dung tích hồ chứa nước của thủy điện Sông Tranh 2 thuộc vào loại lớn nhất miền Trung với sức chứa khoảng 730 triệu m3 nước, được thiết kế cao hơn vùng hạ lưu khoảng 100m.

  TTO