028.38225933 (Hotline) - 028 3822 1188 (FM 95.6) - 028 38291 357
icon-radio-fm-999-mhz
logo-voh-radio-online
Điện thoại: 028.38225933 - 028.38225934
Đường dây nóng bạn nghe đài: 028.3891 357 - 0948747571

Y tế tư nhân - Khi chất lượng bị lãng quên!

(VOH) - Thực hiện chủ trương xã hội hóa ngành y tế, bắt đầu từ năm 1997, các mô hình y tế tư nhân đã lần lượt ra đời… Cho đến nay, chỉ tính riêng trên địa bàn TPHCM, đã có hơn 14.000 cơ sở y tế tư nhân. Phải nhìn nhận một điều rằng, sự đóng góp của hệ thống y tế tư như các bệnh viện tư, phòng khám tư… đã góp phần làm cho hoạt động khám chữa bệnh ngày càng hoàn thiện, người dân có thêm nhiều sự lựa chọn mà ở đó chất lượng và sự hài lòng của bệnh nhân được đặt lên hàng đầu.
Cơ sở y tế tư nhân, phòng mạch - nơi giảm tải hiệu quả cho các bệnh viện. Tuy nhiên, chất lượng phải luôn được đặt lên hàng đầu. Ảnh: LĐ

Trong bối cảnh quá tải của ngành y tế  - một thực trạng chung khá nan giải hiện nay - thì y tế tư nhân cũng đã góp phần quan trọng vào việc chia lửa với các bệnh viện công lập trong giảm tải… Nhiều bệnh nhân cảm thấy hài lòng và gắn kết với các cơ sở khám chữa bệnh tư nhân vì đã tạo dựng niềm tin cho họ…

"Tôi bị bệnh khớp, khi trở trời, khớp tôi bị đau, tôi khám bệnh viện tư không chờ đợi, hiệu quả tiện lợi, tui khám nhanh, thuốc cũng hay, đi bệnh viện nào có chuyên khoa đó mình đi, chịu khó tốn tiền". Một người dân cho biết.

Tuy vậy, như chúng ta cũng đã thấy, trong bối cảnh “nở rộ” của y tế tư, quản lý nhà nước không theo kịp và thực tế đã có rất nhiều bệnh nhân bị sa chân vào vòng kim cô “chặt chém” của nhiều phòng khám tư có yếu tố nước ngoài, nhiều trường hợp "tiền mất, tật mang". Nói điều này, còn nhớ mới cách đây chưa bao lâu, trên địa bàn TPHCM, báo chí và ngành y tế cũng đã phát hiện ra hàng loạt sai phạm tại các phòng khám có yếu tố nước ngoài, hành nghề quá khả năng chuyên môn, sử dụng bác sĩ khám chữa bệnh bất hợp pháp, nhiều phòng khám cho thuốc không đúng nguyên tắc, chữa bệnh cho bệnh nhân với giá trên trời, đắt đỏ dù với những bệnh rất thông thường…

Tiếp theo sai phạm của phòng khám Trung Quốc tại TPHCM thì vào cuối tháng 8 vừa qua, công an quận Đống Đa  - Hà Nội cũng quyết định khởi tố vụ án vi phạm quy định về khám bệnh, chữa bệnh, sản xuất, pha chế thuốc, cấp phát thuốc, bán thuốc hoặc dịch vụ y tế khác đối với phòng khám tư nhân Maria vì đã có bệnh nhân tử vong do sốc thuốc. Cũng  gần đây, trên địa bàn TPHCM, lại tiếp tục có 1 bệnh nhân tử vong tại bệnh viện FV - 100% yếu tố nước ngoài. Người nhà bệnh nhân cũng đã làm đơn khiếu nại gởi đến Sở y tế TP. Vừa qua, hội đồng chuyên môn Sở y tế TPHCM cũng đã có kết luận về nguyên nhân tử vong của bệnh nhân. Công văn cũng nêu rõ và đề cập trách nhiệm bệnh viện đã không chẩn đoán và xử trí kịp thời tình trạng xuất huyết nội của bệnh nhân này dù về phía bệnh viện vẫn chưa đồng tình. Cũng tại bệnh viện này, qua kiểm tra, thanh tra sở y tế  đã phát hiện 1 số bác sĩ chưa được cấp giấy phép hành nghề. Không riêng gì những trường hợp “đình đám” này, thỉnh thoảng chúng ta vẫn thấy, có nhiều trường hợp lại sốc, lại tử vong khi truyền dịch tại phòng khám tư, nhiều nơi đã bất chấp luật pháp, xem thường tính mạng bệnh nhân…

Qua những vụ việc như thế, ít nhiều cũng đã ảnh hưởng và tác động đến lòng tin của bệnh nhân. Họ e ngại và hoang mang, không biết tai ương có thể rình rập mình bất kỳ lúc nào… Trao đổi với chúng tôi, một bệnh nhân từng điều trị tại phòng khám Trung Quốc cũng đã rất hãi hùng nghĩ lại vụ việc vừa qua: "Đi lên bệnh viện da liễu tỉnh Đắc Lắc khám bảo bị chàm, bên kia không biết bắt chữa gần cả tháng, chỉ tốn 2 triệu hết bệnh, trong khi đó, bên kia mất gần 50 triệu có khỏi đâu. Qua vụ này, tôi cũng rút kinh nghiệm, có bệnh thì nên đi bệnh viện của mình khám đàng hoàng, chứ đi khám bên ngoài có gì tiền mất tật mang".

Chấn chỉnh và quản lý chặt chẽ hệ thống y tế tư là việc phải làm thường xuyên của ngành y tế. Bởi vì bên cạnh những mô hình tốt, khám chữa bệnh lấy chữ tín và chất lượng lên hàng đầu, thì cũng có vô vàn những cơ sở chạy theo lợi nhuận, xem thường tính mạng bệnh nhân, đến khi vỡ lẽ thì nhiều khi cũng quá muộn màng. Chính Tổng thư ký Hội hành nghề y tư nhân TPHCM - bác sĩ Nguyễn Hữu Tùng  nhận định, trong việc quản lý các cơ sở y tế tư này, rất cần một chủ thể thứ ba hỗ trợ: "Như vậy, muốn hệ thống công và tư, hoặc là hệ thống tư tốt, thì chính quyền nên ứng dụng một số công cụ xã hội hoặc những bộ phận xã hội để họ phản biện, giúp cho cơ quan y tế địa phương quản lý  tốt hơn việc khám chữa bệnh cho nhân dân. Nên có thành phần thứ ba có tích cách độc lập giúp cho bệnh nhân và bệnh viện tư tốt hơn trong khám chữa bệnh".

Đề cập đến việc quản lý các phòng khám tư nhân này, Phó giám đốc Sở y tế TP - PGS.TS Phạm Khánh Phong Lan nêu rõ phải công khai danh sách nhân sự ở các cơ sở y tế tư nhân: "Để đối phó với tình trạng những người không có chuyên môn, chỉ mặc áo blouse vô rồi lừa gạt bệnh nhân, hay đối phó với trường hợp cho thuê mướn bằng, việc này cũng vẫn thường xảy ra dù chúng ta cấm… chúng tôi đã đề nghị công khai danh sách nhân sự trong phòng khám để cho người bệnh tiện theo dõi, nếu so sánh thấy không khớp sẽ không sử dụng dịch vụ đó nữa".

Tạo điều kiện thuận lợi trong hoạt động cho hệ thống y tế tư cũng là trách nhiệm của ngành y tế mà Luật khám chữa bệnh đã nêu rõ, và nếu suy cho cùng, hoạt động đó, xét thuần túy về mặt mục tiêu là góp phần cùng với y tế công đi đến việc ngày càng hoàn thiện công tác chăm sóc sức khỏe người dân. Tuy vậy, việc quản lý các cơ sở khám chữa bệnh tư nhân là nhiệm vụ và trách nhiệm của ngành y tế. Việc làm này không bỏ ngõ và cũng không thể phó mặc cho họ muốn làm gì thì làm mà rất cần sự phối hợp, đặc biệt theo PGS.TS Lương Ngọc Khuê - Cục trưởng Cục khám chữa bệnh - Bộ y tế đã nhấn mạnh đến yếu tố  truyền thông: "Đặc biệt là những cơ quan truyền thông, nhiều khi nghe họ một chiều, nộp những quảng cáo lên, chữa được đủ thứ bệnh, quảng cáo quá phạm vi cho phép mà mình không thẩm tra, xem xét kỹ thì người dân cứ tưởng như thế, chữa bệnh không phải đơn giản như thế, nên người dân cũng bất bình. Nhiều phía phải tham gia vào quản lý y tế tư, kể cả cơ quan quản lý Bộ y tế, Sở y tế và cả phía bản thân họ cũng phải xác định trách nhiệm của mình, kể cả thông tin đại chúng cũng phải tham gia".

Tại cuộc họp gần đây, Bộ trưởng Bộ y tế Nguyễn Thị Kim Tiến cũng đã chỉ rõ, cải tổ hệ thống y tế phải song hành và đồng bộ các vấn đề sau: "Cải tổ hệ thống y tế phải cải tổ tài chính y tế, nhân lực y tế, mạng lưới y tế và thứ tư nữa là quản lý bệnh viện, các giám đốc bệnh viện không có kiến thức về hội nhập kinh tế, kinh tế y tế , tài chính y tế, hệ thống y tế rất khó cho quản lý điều hành và hoạch định chính sách để phát triển bệnh viện".

Tiến tới quản lý chất lượng bệnh viện theo chuẩn định, trong đó chất lượng điều trị và sự hài lòng của người bệnh được đặt lên hàng đầu trên cả hệ thống y tế công và tư là mục tiêu mà ngành y tế đang hướng đến… Trước thực trạng muôn màu muôn vẻ như hiện nay của hệ thống y tế tư nhân, vấn đề này càng phải được chú trọng… Sự đóng góp của hệ thống y tế này trong công tác xã hội hóa y tế thời gian qua là không thể phủ nhận tuy vậy, chúng ta nên thiết lập quy trình quản lý chặt chẽ và hiệu quả hơn đối với hệ thống y tế tư, tránh để những vụ việc đáng tiếc vừa qua lặp lại, vì đến khi hậu quả xấu nhất xảy ra, phải trả giá bằng chính sinh mạng của người bệnh./.

Nhất Hương