028.38225933 (Hotline) - 028 3822 1188 (FM 95.6) - 028 38291 357
icon-radio-fm-999-mhz
logo-voh-radio-online
Điện thoại: 028.38225933 - 028.38225934
Đường dây nóng bạn nghe đài: 028.3891 357 - 0948747571

Yêu cầu bổ sung phương án vỡ đập Thủy điện Sông Tranh 2

Ban Chỉ huy PCLB tỉnh Quảng Nam chưa phê duyệt phương án phòng chống bão lụt vùng hạ du thủy điện Sông Tranh 2 và yêu cầu bổ sung.

Như tin đã đưa, sáng 6/9, tại thị trấn Trà My và các xã lân cận khu vực thủy điện Sông Tranh 2, huyện Bắc Trà My, tỉnh Quảng Nam lại tiếp tục xảy ra một đợt động đất có cường độ tương đương trận động đất mạnh nhất đêm 3/9 vừa qua.

Trong khi đó, trong phương án phòng chống bão lụt vùng hạ du thủy điện Sông Tranh 2, chủ đầu tư không tính đến tình huống vỡ đập. Vì vậy Ban Chỉ huy phòng chống lụt bão tỉnh Quảng Nam chưa phê duyệt phương án, yêu cầu chủ đầu tư bổ sung, sửa chữa.

Trận động đất xảy ra vào khoảng 7h15 sáng 6/9 với cường độ tương đương, thậm chí còn mạnh hơn trận động đất 4,2 độ richter hồi đêm 3/9 vừa qua. Sau những trận động đất liên tiếp trong những ngày qua, chính quyền và người dân huyện Bắc Trà My, tỉnh Quảng Nam rất hoang mang lo lắng.

Chị Lê Thị Lộc, giáo viên ở thị trấn Trà My, huyện Bắc Trà My, tỉnh Quảng Nam kể: “Sáng nay, tôi đi dạy lúc 7h, đến trước cổng trường nghe tiếng rùng rất mạnh, như là xe đi qua. Sau đó các trận nhẹ dần. Khi trưa đi dạy về nghe các đồng nghiệp dạy gần thuỷ điện nói là động đất mạnh, có trường nứt tường”.

Sáng 6/9, UBND huyện Bắc Trà My cử cán bộ về các xã vùng hạ du, động viên, trấn an tinh thần người dân. Mặt khác, UBND huyện Bắc Trà My có văn bản báo cáo khẩn gửi UBND tỉnh Quảng Nam xin ý kiến chỉ đạo.

Tiến sĩ Lê Huy Minh, Giám đốc Trung tâm Báo tin động đất và cảnh báo sóng thần- Viện Vật lý địa cầu cho biết đã xác định 2 giả thuyết là nguyên nhân có thể dẫn đến động đất này. Dự báo động đất ở khu vực Bắc Trà My vẫn tiếp tục có thể xảy ra, còn cường độ thì chưa thể đưa ra con số chính xác. Trung tâm chỉ khuyến cáo chính quyền và người dân nên bình tĩnh có những ứng xử phù hợp. 

Trong khi đó, phương án phòng chống lụt bão vùng hạ du thủy điện Sông Tranh 2 vẫn chưa được UBND tỉnh Quảng Nam phê duyệt. Ông Nguyễn Minh Tuấn, Chánh Văn phòng Ban Chỉ huy Phòng chống lụt bão tỉnh Quảng Nam cho biết, Ban Quản lý dự án thủy điện 3- chủ đầu tư thủy điện Sông Tranh 2, đã trình Ban Chỉ huy phòng chống lụt bão Quảng Nam phương án phòng chống lụt bão năm 2012.

Tuy nhiên phương án này chưa đề cập đến tình huống sự cố vỡ đập thủy điện Sông Tranh 2, nên tỉnh chưa chấp nhận, đồng thời yêu cầu chủ đầu tư bổ sung lại. Sáng 6/9, Ban Quản lý dự án thủy điện 3 đã gửi lại phương án phòng chống lụt bão năm 2012.

Dự kiến trong một tuần nữa, Ban Chỉ huy phòng chống lụt bão tỉnh Quảng Nam sẽ thẩm tra, lấy ý kiến chính quyền các địa phương vùng hạ du mới có thể phê duyệt. Riêng phương án đối phó với sự cố vỡ đập cần có thời gian đo đạc, khảo sát thực tế mới có thể hoàn thành nên tỉnh Quảng Nam yêu cầu phải tách riêng một phương án khác.

Ông Nguyễn Minh Tuấn cho biết: “Trong phần các tình huống xảy ra thì tình huống vỡ đập ảnh không nêu, nên chúng tôi yêu cầu phải làm một phương án riêng, không thể phớt lờ tình huống đó được”.

Cũng trong sáng 6/9, Phó Ban chỉ huy phòng chống lụt bão tỉnh Quảng Nam đã ký văn bản phổ biến kiến thức và biện pháp ứng phó với động đất gửi 18 huyện thị xã trong tỉnh, để các địa phương phổ biến cho người dân./.

VOV