028.38225933 (Hotline) - 028 3822 1188 (FM 95.6) - 028 38291 357
logo-voh-radio-online
Điện thoại: 028.38225933 - 028.38225934
Đường dây nóng bạn nghe đài: 028.3891 357 - 0948747571

Phát hiện tù và bằng đá độc, lạ nặng 200 kg trên thảo nguyên Bùi Hui

Đây là lần đầu tiên phát hiện tù và độc, lạ, quý hiếm như vậy. Tù và có hình dạng giống hình tam giác. Mặt trước có một lỗ to, đầu thổi phía sau có nhiều lỗ nhỏ.

Ngày 12/1, ông Bùi Đình Ngôn, phụ trách Bảo tàng Khởi nghĩa Ba Tơ, huyện Ba Tơ (Quảng Ngãi) thông tin, người dân ở xã Ba Trang vừa phát hiện một tù và bằng đá trong lúc đang làm rẫy trên thảo nguyên Bùi Hui và có trọng lượng ước tính khoảng hơn 200 kg, chiều cao hơn 30cm.

Ông Đinh Xuân Quen (áo trắng) xã Ba Trang đang sở hữu chiếc tù và đá

Ông Đinh Xuân Quen (áo trắng) xã Ba Trang đang sở hữu chiếc tù và đá. Ảnh: Phước Ngọc/TTXVN

Đây là lần đầu tiên phát hiện tù và độc, lạ, quý hiếm như vậy. Tù và có hình dạng giống hình tam giác. Mặt trước có một lỗ to, đầu thổi phía sau có nhiều lỗ nhỏ. Theo nhận định ban đầu, không loại trừ khả năng, tù và đá được hình thành từ sự phun trào núi lửa, và cư dân sinh sống ở thảo nguyên Bùi Hui cả ngàn năm về trước đã dùng nó để thổi ra âm thanh kêu gọi, tập hợp mọi người” - ông Ngôn cho biết.

Vì mong muốn sưu tầm và sở hữu, ông Đinh Xuân Quen, trú xã Ba Bích lặn lội đường xa đến xã Ba Trang để ngỏ ý mua lại và thuê người chở nó vượt hàng chục cây số về nhà mình. Ông Quen chia sẻ, mục đích của người dân là muốn đưa nó về, gọt nhỏ lại sử dụng như một loại nhạc cụ biểu diễn trên sân khấu. Nhiều người có cùng đam mê như tôi đã trả giá rất cao nhưng tôi nhất quyết không bán, vì có thể nó là tù và “độc nhất vô nhị”.

Phụ trách Bảo tàng khởi nghĩa Ba Tơ Bùi Đình Ngôn cho hay: "Thời gian tới, chúng tôi sẽ kiến nghị huyện, các ngành chức năng nghiên cứu, đưa nó vào Bảo tàng để lưu giữ; hoặc tốt nhất là chuyển nó về vị trí cũ - tức nơi người dân phát hiện (thảo nguyên Bùi Hui) để phục vụ cho phát triển du lịch địa phương".

Thích thú thổi thử tù và.

Thích thú thổi thử tù và. Ảnh: Phước Ngọc/TTXVN

Thảo nguyên Bùi Hui nằm ở độ cao 628 m so với mực nước biển. Ngoài đồng cỏ rộng mênh mông, còn có hơn 20 ha sim tự nhiên đẹp mê hồn. Nơi đây đã trở thành địa điểm lý tưởng cho khách tham quan.

Hiện UBND tỉnh Quảng Ngãi cũng đã thống nhất cho Công ty cổ phần Dịch vụ Du lịch Khánh Gia nghiên cứu, khảo sát, lập báo cáo đề xuất chủ trương đầu tư dự án Khu dã ngoại thảo nguyên Bùi Hui.