Tuyên chiến với... lễ tình nhân

Nhóm Kakumeiteki Himote Domei đã xuống phố biểu tình phản đối ngày Valentine 14-2 vào cuối tuần rồi bất chấp giá lạnh bất ngờ ở thủ đô Tokyo - Nhật Bản.

Nhóm Kakumeiteki Himote Domei (tạm dịch: Liên minh Những người đàn ông kém sức hút - KHD) đã xuống phố biểu tình phản đối ngày Valentine 14-2 vào cuối tuần rồi bất chấp giá lạnh bất ngờ ở thủ đô Tokyo - Nhật Bản.

Bắt đầu tại một công viên nằm trong khu vực Shibuya, thủ lĩnh KHD là ông Takayuki Akimoto ca ngợi nỗ lực của đám đông ủng hộ về việc đập tan "chủ nghĩa tư bản lãng mạn" trước khi bắt đầu diễu hành biểu tình trên các tuyến đường của khu vực sầm uất này. 

"Phá tan Valentine… Đừng để âm mưu của các nhà sản xuất bánh kẹo kiểm soát" - ông Akimoto hô vang cùng đám đông.

Nói về việc gần đây tại Nhật Bản, ngày càng có nhiều người mua sô-cô-la ngày Valentine cho bản thân và bạn bè, ông Akimoto khẳng định với báo Japan Today (Nhật Bản) rằng đây là thành quả "không thể nhầm lẫn" của nỗ lực biểu tình suốt 12 năm liên tiếp của KHD nhằm hủy bỏ truyền thống tặng sô-cô-la cho tình nhân vào ngày 14-2.

Liên minh Những người đàn ông kém sức hút (KHD) xuống phố phản đối Valentine hôm 9-2 Ảnh: GRAPE JAPAN

Cuộc biểu tình của KHD đi qua giao lộ nổi tiếng thế giới Shibuya. Tại đây, ông Akimoto cùng những người ủng hộ đã nêu lên một số quan điểm sâu sắc như: "Đừng đánh giá giá trị của một người dựa trên số lượng sô-cô-la họ nhận được trong ngày Valentine… Thật sai trái khi giễu cợt những người kém hấp dẫn".

Liên minh của ông Akimoto cũng thường xuyên biểu tình phản đối Valentine trắng (ngày 14-3), dịp mà nam giới Nhật Bản tặng quà cho những phụ nữ đã tặng sô-cô-la cho họ vào ngày 14-2 để thể hiện lòng cảm kích.

Trong khi đó, tại Mỹ, ngày Galentine 13-2 chỉ dành cho phái đẹp đang ngày càng phổ biến. Ngày lễ này ra đời vào năm 2010 theo sau một tập trong loạt phim truyền hình hài "Parks & Recreation" (Mỹ), khi nhân vật chính Leslie Knope tổ chức tiệc cho nhóm bạn nữ thân thiết nhất của cô vào ngày 13-2. Đây được xem là một hành động phản ứng ngày Valentine, với tuyên bố không chỉ riêng tình cảm lãng mạn mới đáng được tôn vinh.

Sự ra đời của Galentine 13-2, theo chuyên gia tư vấn nữ giới ở New York - Mỹ, cô Olivia Dillingham, giúp phái yếu không còn cảm thấy "thất bại và vô giá trị" khi không có tình nhân trong ngày Valentine. Nhiều doanh nghiệp đã bắt đầu bán hàng loạt sản phẩm phục vụ Galentine. Trong khi đó, nhiều quán bar và nhà hàng cũng tổ chức tiệc tùng và sự kiện trong ngày lễ này.

Tin liên quan