Đài tiếng nói nhân dân TPHCM
The Voice of Ho Chi Minh City People
 • 10 nguyên tắc vàng để chiến thắng căn bệnh ung thư

  Major Carr đã làm theo 10 nguyên tắc cơ bản mà quân đội đào tạo cho ông để chiến đấu lại căn bệnh ung thư. Phương châm sống của ông là “Bạn chỉ cần sẵn sàng chiến đấu.”

  Cuốn sách của Major Carr. (Nguồn: Internet)

  Dưới đây là 10 nguyên tắc cơ bản của ông:

  1. Lựa chọn và duy trì mục đích


  Mọi chiến lược đều cần một mục đích. Mục đích này cần được thực hiện và phải đạt được. Nó như một chiếc dây an toàn được buộc vào người bạn khi bạn đang chìm. Chết không phải là kết quả của sự thất bại. Từ bỏ hy vọng mới là thất bại. Hãy đặt mục tiêu là không bao giờ ngừng chiến đấu.

  2. Hợp tác


  Khi lên chiến dịch quân sự, tốt hơn là nên phối hợp đồng bộ xe tăng với bộ binh, có pháo binh yểm trợ và các đơn vị hậu cần tiếp sức.Chú trọng tới sự hợp tác được coi là cách tấn công tổng lực và một lực lượng như vậy sẽ mạnh hơn, hiệu quả hơn các đơn vị riêng lẻ.

  3. An toàn

  Tham gia một trận chiến là rất nguy hiểm, buộc bạn phải để ý cả phía bên cạnh và đằng sau. Đảm bảo an toàn có nghĩa là không để bạn có thể bị tấn công. An toàn là sự chuẩn bị cho điều tốt nhất, xấu nhất hay bình thường nhất có thể xảy ra.

  4. Tập trung lực lượng


  Nếu có nhiều mục tiêu tấn công, chúng ta được dạy phải tập trung vào một hoặc hai mục tiêu một lúc, sau đó mới chuyển tiếp sang mục tiêu khác. Nếu chúng ta đang phòng ngự, tốt nhất là chúng ta không nên dàn lực lượng quá mỏng.

  5. Tiết kiệm năng lượng


  Hãy vận động nhiều nhất có thể nhưng đừng mất nhiều năng lượng trong quá trình làm việc. Duy trì sự vận động là tốt nhưng để tâm trí nghỉ ngơi và đảm bảo rằng khi cần tới năng lượng để vượt qua bệnh tật, chúng ta phải có sẵn.

  6. Hành động tấn công

  Mất đi bộ phận sinh dục cũng không phải là sự hy sinh lớn nếu điều đó có thể giúp bạn loại bỏ bệnh ung thư. Hành động tấn công là tạo ra động lực tiến về phía trước và nắm thế chủ động. Trong khi bạn tiến về phía trước và đang làm điều gì đó, bạn cảm thấy như bạn đang kiểm soát tình hình và tạo ra những quan điểm mới.

  7. Biết chịu đựng

  Cơ thể và tinh thần con người đều bền bỉ hơn người ta tưởng. Chúng có sức chịu đựng ghê gớm, đặc biệt là khi bạn biết kết hợp hai hệ thống đó với nhau. Tuy nhiên chúng cần được nạp năng lượng và phục hồi trước khi bước vào mỗi trận đấu.

  8. Giữ tinh thần

  Tinh thần là bánh mỳ và bơ của một lực lượng tấn công. Tinh thần tốt sẽ biến cừu thành sư tử, còn tinh thần kém thì ngược lại.

  9. Gây bất ngờ

  Sự bất ngờ khiến kẻ thù của bạn phải dè chừng. Nếu mục đích của chúng ta là tấn công và lấy động lực tiến về phía trước, điều đó đồng nghĩa với việc chúng ta phủ nhận khả năng phản công của kẻ thù. Khi chúng ta tạo được nhân tố bất ngờ, chúng ta là ẩn số của kẻ địch.

  10. Linh hoạt

  Sự linh hoạt nhắc nhở bạn rằng cái gì đó có thể sẽ mãi mãi không làm việc và bạn nên sẵn sàng thay đổi nếu cần. Mọi điều có thể xảy ra ngoài tầm kiểm soát và chúng ta phải có khả năng thích nghi với những thay đổi đó. Biết chấp nhận thay đổi, khi đó bạn đã thành công./.

  Theo Vietnam+