028.38225933 (Hotline) - 028 3822 1188 (FM 95.6) - 028 38291 357
icon-radio-fm-999-mhz
logo-voh-radio-online
Điện thoại: 028.38225933 - 028.38225934
Đường dây nóng bạn nghe đài: 028.3891 357 - 0948747571

11 đối tượng được tuyển thẳng vào đại học, cao đẳng năm 2016

Theo văn bản mới ban hành từ Bộ GD - ĐT, sẽ có 11 đối tượng được ưu tiên tuyển thẳng vào đại học, cao đẳng trong mùa tuyển sinh 2016.

Theo đó, các đối tượng được tuyển thẳng vào trường đại học, cao đẳng bao gồm:

Anh hùng lao động, Anh hùng lực lượng vũ trang nhân dân, Anh hùng lao động trong thời kỳ kháng chiến, Chiến sĩ thi đua toàn quốc đã tốt nghiệp trung học.

Người đã trúng tuyển vào các trường, nhưng ngay năm đó có lệnh điều động đi nghĩa vụ quân sự hoặc đi thanh niên xung phong tập trung nay đã hoàn thành nghĩa vụ, được phục viên, xuất ngũ mà chưa được nhận vào học ở một trường lớp chính quy dài hạn nào, được từ cấp trung đoàn trong quân đội hoặc Tổng đội thanh niên xung phong giới thiệu, nếu có đủ các điều kiện và tiêu chuẩn về sức khoẻ và các giấy tờ hợp lệ sẽ được xem xét nhận vào học tại trường trước đây đã trúng tuyển.

Thí sinh tham dự kỳ thi chọn đội tuyển quốc gia dự thi Olympic quốc tế, trong đội tuyển quốc gia dự Cuộc thi khoa học, kĩ thuật quốc tế đã tốt nghiệp THPT được tuyển thẳng vào đại học theo ngành phù hợp với môn thi hoặc nội dung đề tài dự thi của thí sinh. Thí sinh trong đội tuyển quốc gia dự thi Olympic quốc tế, dự Cuộc thi khoa học, kĩ thuật quốc tế nếu chưa tốt nghiệp THPT sẽ được bảo lưu sau khi tốt nghiệp.

Thí sinh đã tốt nghiệp THPT là thành viên đội tuyển quốc gia, được xác nhận đã hoàn thành nhiệm vụ tham gia thi đấu trong các giải quốc tế chính thức được tuyển thẳng vào các trường đại học, cao đẳng thể dục, thể thao hoặc các ngành thể dục, thể thao của các trường theo quy định của từng trường.

 Các thí sinh cần nắm được những đối tượng được tuyển thẳng, ưu tiên xét tuyển trong kỳ tuyển sinh đại học, cao đẳng sắp tới để có định hướng cho riêng mình (Ảnh: VTV)

Thí sinh năng khiếu nghệ thuật đã tốt nghiệp THPT hoặc tốt nghiệp hệ trung cấp các trường năng khiếu nghệ thuật, đạt giải chính thức trong các cuộc thi nghệ thuật quốc tế về ca, múa, nhạc được tuyển thẳng vào học các ngành tương ứng trình độ đại học, cao đẳng của các trường năng khiếu, nghệ thuật theo quy định của từng trường.

Thí sinh đạt giải Nhất, Nhì, Ba trong kỳ thi chọn học sinh giỏi quốc gia hoặc trong Cuộc thi khoa học, kỹ thuật cấp quốc gia, đã tốt nghiệp THPT, được tuyển thẳng vào đại học theo đúng ngành hoặc ngành gần của môn mà thí sinh đã đạt giải.

Thí sinh đạt giải Khuyến khích được tuyển thẳng vào cao đẳng theo đúng ngành hoặc ngành gần của môn mà thí sinh đã đạt giải.

Thí sinh là người khuyết tật đặc biệt nặng có giấy xác nhận khuyết tật của cơ quan có thẩm quyền cấp theo quy định sẽ được xem xét vào học tại các trường.

Đối với thí sinh là người nước ngoài, có nguyện vọng học tại các trường, hiệu trưởng từng trường sẽ căn cứ kết quả học tập THPT của học sinh (bảng điểm), kết quả kiểm tra kiến thức và tiếng Việt theo quy định của trường để xem xét, quyết định cho vào học.

Thí sinh có hộ khẩu thường trú từ 3 năm trở lên, học 3 năm và tốt nghiệp THPT tại các huyện nghèo, thí sinh là người dân tộc rất ít người theo quy định tại Đề án phát triển giáo dục đối với các dân tộc rất ít người giai đoạn 2010 - 2015 và và thí sinh 20 huyện nghèo biên giới, hải đảo thuộc khu vực Tây Nam Bộ sẽ phải học bổ sung kiến thức 1 năm học trước khi vào học chính thức.

Thí sinh có bằng trung cấp loại giỏi trở lên và người có bằng trung cấp loại khá có ít nhất 2 năm làm việc theo chuyên ngành hoặc nghề đã được đào tạo được tuyển thẳng vào cùng chuyên ngành trình độ cao đẳng.

Thí sinh có bằng tốt nghiệp trung cấp đoạt một trong các giải Nhất, Nhì, Ba tại các kỳ thi tay nghề quốc gia được tuyển thẳng vào trường cao đẳng để học ngành, nghề phù hợp với nghề đã đạt giải.