Đài tiếng nói nhân dân TPHCM
The Voice of Ho Chi Minh City People
 • 22 y bác sĩ tham gia mổ tách cặp song sinh dính đầu

  Một cặp song sinh dính liền đầu ở Ả Rập Saudi đã được tách thành công trong ca phẫu thuật kéo dài 10 tiếng đồng hồ với sự tham gia của 22 bác sĩ và y tá.

  Cặp song sinh Tuqa và Yakeen Al Khadar dính liền phần đầu. Ảnh: Health.

  Theo Health, hai chị em song sinh Tuqa và Yakeen Al Khadar dính liền phần đầu từ khi mới sinh ra. Đến nay các em 4 tuổi mới được phẫu thuật tách đầu tại Bệnh viện chuyên khoa Nhi ở Riyadh, thủ đô Ả Rập Saudi.

  Bác sĩ Ahmad Al-Furrayan cho biết ca mổ kéo dài 10 giờ thay vì 12 giờ như dự kiến. Theo bác sĩ, Tuqa và Yakeen Al Khadar có chung một hộp sọ nhưng 2 bộ não biệt lập. Hiện tượng này gọi là craniopagus (song dinh dính đầu) rất hiếm gặp, với tỷ lệ 1/2,5 triệu ca sinh trên thế giới. 

  Hai em bé trong ca mổ tách đầu. Ảnh: Health.

  Bác sĩ Al-Furrayan đánh giá đây là ca song sinh dính liền phức tạp và khó khăn nhất ông từng thấy, xác xuất phẫu thuật thành công được tiên lượng là 60%. Để chuẩn bị cho ca mổ này, bệnh viện đã phải lên kế hoạch và hội chẩn kỹ lưỡng suốt từ tháng 4/2014. Nhờ những tiến bộ khoa học trong lĩnh vực y tế và nỗ lực của êkip 22 y bác sĩ, hai em bé đã được tách rời thành công và có cuộc sống độc lập sau 4 năm dính liền.

  Nguồn: Thi Trân/ VNExpress.