028.38225933 (Hotline) - 028 3822 1188 (FM 95.6) - 028 38291 357
icon-radio-fm-999-mhz
logo-voh-radio-online
Điện thoại: 028.38225933 - 028.38225934
Đường dây nóng bạn nghe đài: 028.3891 357 - 0948747571
Sự kiện:  Tin công nghệ

5 dự án công nghệ y tế thú vị của Google

Từ trước khi công ty mẹ Alphabet ra đời vào năm 2015, Google đã nghiên cứu, phát triển công nghệ cho mảng y tế.

Năm 2008, Google thành lập Google Health song trang web này không thành công vì người tiêu dùng không sẵn sàng tải dữ liệu cá nhân lên. Dù vậy, bộ đôi đồng sáng lập Google là Larry Page và Sergey Brin vẫn tăng đầu tư vào mảng chăm sóc sức khỏe với nhiều dự án khác nhau.

Đơn cử, công ty con Verily hiện là một trong các khoản cược y tế của Alphabet, là dự án đánh dấu nỗ lực tiên tiến nhất của Google trong mảng y tế. Calico cũng đáng chú ý khi tập trung nghiên cứu chống lão hóa. Nghiên cứu, phát triển công nghệ y tế rất rộng và rủi ro, song Alphabet vẫn tiếp tục chú ý đến mảng này. Dưới đây là năm trong số các nỗ lực y tế tham vọng nhất mà hãng đang theo đuổi.

Đồ dùng cho người mắc chứng rối loạn vận động

Muỗng Liftware ẢNH: LIFT LABS

Verily thâu tóm Lift Labs vào năm 2014 để xây dựng công nghệ cho người bị rối loạn vận động, giúp họ tự ăn uống. Muỗng Liftware tích hợp cảm biến ở hai bên tay cầm để ổn định được ngay cả khi tay người dùng run rẩy hoặc di chuyển. Hãng Verily cho biết cái muỗng “lắc ít hơn 70% so với bàn tay của bạn”, và cả bộ dụng cụ có giá khoảng 200 USD.

Công nghệ chống muỗi

ẢNH: AFP/GETTY IMAGES

Một dự án khác của Verily là Debug đang thả muỗi ở Fresno, bang California. Verily muốn giảm một loại muỗi có tên Aedes aegypti, là tác nhân lan truyền virus Zika và nhiều loại virus khác, bằng cách chỉ thả muỗi đực đã qua khử trùng với vi khuẩn Wolbachia pipientis. Nếu muỗi cái giao phối với các con muỗi đực này, “dân số” họ nhà muỗi sẽ giảm. Công ty con của Alphabet xây dựng công nghệ phân loại muỗi đực và cái thay cho chuyên gia người thật. Thí nghiệm của hãng được đẩy mạnh trong những năm gần đây.

Thuật toán dự đoán bệnh tật

Nhà sáng lập DeepMind Demis Hassabis ẢNH: AFP

 

 

Google cam kết sử dụng công nghệ máy học trong chăm sóc sức khỏe. Trong số các dự án của nhóm nghiên cứu Google Brain có dự án liên quan đến việc phát hiện các sự biến y tế tiềm năng dựa trên kho dữ liệu lâm sàng lớn do bệnh viện thuộc Bay Area cung cấp. Máy tính của Google có thể sớm xác định được liệu một người có nguy cơ mắc bệnh có khả năng đe dọa tính mạng cao, chẳng hạn như nhiễm trùng huyết, hay không.

Ngoài ra, Google cũng phát triển ứng dụng Streams thông qua đội ngũ DeepMind, công ty gần đây được sáp nhập lại vào Google. Streams được phát triển nhiều năm qua, có thể giúp bác sĩ xác định dấu hiệu sớm của bệnh suy thận và nhiều bệnh khác.

Nhận biết sức khỏe bình thường

ẢNH: CNBC

Hầu hết nghiên cứu lâm sàng hoạt động bằng cách thiết lập khung thời gian định sẵn và đo lường cách các nhóm người phản ứng với biện pháp can thiệp y tế. Verily thử tìm hướng khác. Dự án Project Baseline hợp tác với Đại học Duke và Đại học Y khoa Stanford thu thập dữ liệu từ 10.000 người trong suốt bốn năm, rồi phân tích thông tin bằng công nghệ hiện đại.

Albert Chan, chuyên gia thuộc Sutter Health, cho hay một trong các lợi ích tiềm năng chính của việc nghiên cứu theo chiều dọc là để nhân viên y tế hiểu rõ hơn điều gì là bình thường khi nhắc đến sức khỏe bệnh nhân. “Điều này không phải lúc nào cũng dễ xác định. Hiểu biết sâu hơn có thể giúp chúng ta nhận biết bệnh tật, vốn là thứ không bình thường”, ông Chan nói.

Giúp “Dr. Google” thông minh hơn

ẢNH: AFP

 

 

Bạn đã bao giờ liệt kê triệu chứng mình có lên Google và hoảng hốt nhận ra rằng mình có thể sắp chết vì khối u não? Google là điểm khởi đầu cho rất nhiều đợt tìm kiếm liên quan đến sức khỏe. Vì thế, đội ngũ Google nỗ lực giúp hệ thống thông minh hơn về mặt nội dung để phục vụ người dùng, bằng cách hợp tác với nhiều tổ chức y tế hàng đầu như Mayo Clinic và Đại học Y Khoa Harvard.

Google hiện phân tích nội dung y tế từ nhiều trang web và làm việc với một nhóm bác sĩ để phân tích thông tin trên. Những người minh họa y tế sau đó tạo nhiều hình ảnh cửa sổ bật lên đặc biệt thể hiện “tình trạng sức khỏe liên quan đến truy vấn này”.