Đài tiếng nói nhân dân TPHCM
The Voice of Ho Chi Minh City People
 • Ấn Độ triển khai nghiên cứu phát triển “lính robot”

  Ấn Độ đang nghiên cứu phát triển “lính robot” (robotic soldier) nhằm đẩy mạnh khả năng chiến đấu không cần đến người (unmanned fighting).

  Theo dự án đang được Tổ chức Nghiên cứu & Phát triển quốc phòng (DRDO) Ấn Độ triển khai thực hiện, những robot này sẽ rất “thông minh,” có thể phân biệt được giữa mối đe dọa và bạn bè.

  Sau khi phát triển thành công, “lính robot” có thể được triển khai tại các khu vực chiến tranh khó khăn như Ranh giới kiểm soát (LoC), nhằm góp phần tránh tổn thất về người.

  Ảnh minh họa. (Nguồn: indiatimes.com)

  Trả lời phỏng vấn hãng thông tấn PTI, ông Avinash Chander, tân Giám đốc DRDO cho biết, tổ chức này đang nghiên cứu phát triển “lính robot” có độ thông minh rất cao.

  Đây là một chương trình mới và một số phòng thí nghiệm đã tiến hành nghiên cứu. Ông Chander coi dự án phát triển “lính robot” là một trong những lĩnh vực ưu tiên của ông và nói rằng “chiến tranh không cần người trên bộ và trên không sẽ diễn ra trong tương lai.

  Mục tiêu ban đầu là “lính robot” có thể chỉ đóng vai trò trợ giúp con người. Chẳng hạn trong giai đoạn đầu của dự án, “lính robot” phải nhận lệnh từ người để xác định kẻ thù hay là “đồng đội”, nhưng dần dần, đến một lúc nào đó, “lính robot” sẽ ra mặt trận và người sẽ chỉ đóng vai trò hỗ trợ robot.

  Hiện có khoảng 5-6 nước đã tích cực nghiên cứu về “lính robot”, song chưa đạt được sự phát triển hoàn chỉnh.

  TTXVN