028.38225933 (Hotline) - 028 3822 1188 (FM 95.6) - 028 38291 357
icon-radio-fm-999-mhz
logo-voh-radio-online
Điện thoại: 028.38225933 - 028.38225934
Đường dây nóng bạn nghe đài: 028.3891 357 - 0948747571

Ăn rắn có bổ khớp thật không?

Năm mới sắp đến, năm nay là năm con rắn. từ trước tới giờ rắn vẫn được xem là món ăn làm con người cường tráng, tăng cường sức khỏe cho xương cốt.

Bằng chứng cụ thể là mỗi nhà đều có hũ rượu ngâm với bảy con rắn gọi là thất xã hay chín con khác loại gọi là cửu xã. Thêm vô số những món ăn từ rắn.

Khi mức sống nâng cao người ta chú ý đến chất lượng cuộc sống hơn do vậy mà hệ cơ xương khớp được chú ý nhiều hơn, đơn giản là nếu không có hoặc hệ này bị trục trặc thì ba ngày tết chỉ có mà nằm nhà.

Theo thống kê ở nước ngoài, khoảng 30% dân số trên 30 tuổi có dấu hiệu thoái hóa khớp. 80% những người lớn tuổi trên 60 là có thoái hóa khớp. Cụm từ "thay khớp gối" dường như vẫn còn xa lạ và là điều gì đó ghê gớm không riêng gì đối với dân thường mà kể cả giới y khoa không thuộc lĩnh vực chấn thương chỉnh hình cũng vậy. Do vậy câu hỏi chúng tôi thường hay nhận được là ăn gì để bổ sụn khớp để duy trì khớp không bị hư?

Những người bị thoái hóa khớp hay thấy khớp mình kêu lạo xạo khi cử động gây đau ,đi khám bác sĩ thường hay giải thích khớp bị khô nhớt nên phải cho uống thuốc tạo chất nhờn hay bơm chất nhờn vào gối.

Với những biểu hiện như vậy người bệnh càng tin hơn rằng gối mình đã bị khô nhớt theo kiểu ổ khóa lâu ngày không tra dầu nhớt nên mỗi lần mở sẽ bị kêu kẽo cà kẽo kẹt và nguyên nhân gây đau là do khô nhớt. Đó là lí do  dạo gần đây món đậu bắp luộc chấm chao bán chạy quá trời vì theo lý luận của nhiều người ăn gì bổ đó, nên ăn đậu bắp có nhớt sẽ làm tăng nhớt trong khớp.

Thật sự là khớp có bị khô hay không? Dịch nhầy trong khớp hay độ nhớt của khớp là do đâu?

Trong khớp của con người có chất acid hyaluronic với thành phần khoảng 3mg/1ml dịch khớp. Người ta ước tính một người 70kg sẽ có khoảng 15g acid này. Vai trò của acid này trong khớp nhằm tạo độ nhớt của dịch khớp giúp bôi trơn khớp và chống sốc.

Khi chúng ta đi chậm dịch khớp có tác dụng bôi trơn, khi chúng ta đi nhanh dịch khớp có tác dụng chống sốc làm giảm áp lực lên sụn khớp giúp duy trì tuổi thọ sụn khớp. Ngoài ra acid hyaluronic còn có tác dụng kháng viêm bằng cách ức chế tác dụng của  TNF- α, IL-1, dọn sạch các gốc tự do. Acid này có tác dụng giảm đau bằng việc ức chế thụ thể gây đau nociceptor.

Chính vì vai trò quan trọng như vậy nên khi nồng độ acid này giảm xuống ví dụ như trong trường hợp bị thoái hóa khớp sẽ làm khớp bị lực tác động khi đi gây đau, khớp hay bị viêm biểu hiện bằng việc gối bị sưng rồi xẹp xuống nhiều lần. Mọi biện pháp tiêm chất nhờn chính là bước đầu cung cấp lại acid này cho dịch khớp, bước kế tiếp là thuốc đưa vào trong khớp phải được chế tạo làm sao để kích thích tế bào sụn khớp sinh ra acid này nhằm duy trì khả năng bảo về sụn khớp của acid hyaluronic.

Như vậy chúng ta thấy rằng việc lý luận ăn các thức ăn có chất nhớt như đậu bắp, ốc sên, ốc bưu hay lòng trắng trứng sẽ không thể tự nhiên đi vào trong khớp để trở thành acid hyaluronic.

Vậy hỏi ăn gì bổ khớp?

Xin thưa với quý độc giả là cứ nên ăn uống bình thường đầy đủ chất bột, xơ, đạm…sẽ giúp cơ thể tự sửa chữa các tổn thương trong khớp.

Cần chú ý chế độ ăn uống đừng theo kiểu ngon thì ăn quá mức còn đạm bạc thì nhịn đói vì như thế sẽ dễ làm tăng ký. Khi trọng lương cơ thể tăng sẽ mau làm hư khớp gối hơn. Thông thường tăng trọng hay xảy ra ở mấy ngày xuân khi mà câu tết mà hay được đem ra để bào chữa cho việc ăn uống thả cửa sau một năm kiêng cử, cộng thêm mấy ngày tết không tập thể dục nên rất mau tăng ký. Kết cục là chỉ ba ngày tết mà tăng đến vài ký.

Việc uống rượu ngâm rắn, ăn thịt rắn cũng không cải thiện được tình trạng thoái hóa khớp, loãng xương. Mà họ nhà rắn thì rất quan trọng cho hệ sinh thái, tiêu diệt chuột. Do đó chúng ta không nên tiêu thụ quá nhiều thịt rắn. Cần phải bảo vệ môi trường và hệ sinh thái. Hy vọng năm rắn không chỉ cuộc sống chúng ta tốt đẹp hơn mà cả họ nhà rắn cũng được sinh sống bình thường.

TTO