028.38225933 (Hotline) - 028 3822 1188 (FM 95.6) - 028 38291 357
icon-radio-fm-999-mhz
logo-voh-radio-online
Điện thoại: 028.38225933 - 028.38225934
Đường dây nóng bạn nghe đài: 028.3891 357 - 0948747571

Ca cấy ghép dương vật đầu tiên trên thế giới thụ thai thành công

Người đàn ông được cấy ghép dương vật thành công đầu tiên trên thế giới đến từ Nam Phi đã có thể có con chỉ vài tuần sau khi phẫu thuật, khiến các bác sỹ phải bất ngờ.

Ca cấy ghép diễn ra vào tháng 12 năm ngoái. (Nguồn: Reuters)

"Anh ấy cười rất tươi. Anh ấy rất tự hào. Anh ấy cũng hơi nhút nhát nữa," Andre van der Merwe đến từ Đại học Stellenbosch, người chỉ đạo cuộc phẫu thuật kéo dài 9 tiếng được thực hiện vào tháng 12 năm ngoái cho biết.

"Việc vợ anh ấy mang thai không hề nằm ngoài dự đoán, bởi anh ấy đã quan hệ tình dục bình thường với vợ mình trong vài năm. Nhưng đối với anh ấy, đây vẫn là một việc rất trọng đại và là bằng chứng cho thấy ca phẫu thuật đã thành công. Tôi rất hạnh phúc và xin gửi lời cám ơn tới toàn đội."

Van der Merwe thừa nhận ông không hề đoán trước được rằng người thanh niên 21 tuổi đến từ Cape Town (tên tuổi của anh đã được giữ kín với giới truyền thông) đã có thể quan hệ tình dục bình thường chỉ 5 tuần sau phẫu thuật, chứ chưa nói tới chuyện thụ thai.

Giáo sư van der Merwe cho biết vẫn chưa thực hiện bất kỳ xét nghiệm huyết thống nào trên đứa bé sẽ ra đời vào tháng 11 tới. Tuy nhiên, ông cho biết ông “không có lý do gì” để nghi ngờ đôi vợ chồng trẻ. Giới tính của đứa bé vẫn chưa được tiết lộ.

Van der Merwe đã thực hiện ca mổ cùng với đội của mình tại bệnh viện Tygerberg ở Cape Town. Ông đã đưa ra cảnh báo về khả năng cơ thể từ chối tiếp nhận bộ phận sinh dục mới, mà biểu hiện ban đầu là tổn thương về da.

"Nhưng hiện tại phần da vẫn bình thường. Không có dấu hiệu từ chối nào và sức khỏe anh ấy đang rất tốt," van der Merwe khẳng định.

Đội của ông đã thực hiện chương trình nghiên cứu này trong suốt 5 năm qua. Bệnh nhân cấy ghép đầu tiên được lựa chọn cách đây 3 năm, khi một người Xhosa trưởng thành cắt bao quy đầu không thành công khiến dương vật của người này ngắn lại chỉ còn 1 cm.

Giai đoạn đầu tiên là chuẩn bị cho bệnh nhân về tác động tâm lý khi có một bộ phận lạ được ghép vào cơ thể họ. Một ca cấy ghép dương vật được thực hiện năm 2006 ở Trung Quốc đã bị hủy bởi bệnh nhân và vợ của anh cảm thấy không thoải mái đối với bộ phận cấy ghép.

Bước thứ hai là tìm người hiến dương vật. Nhiều gia đình từ chối hiến tặng bộ phận cơ thể của người thân họ do vấn đề quan niệm và mê tín. Cuối cùng, một người hiến tặng đã được chôn cùng dương vật giả làm từ da bụng, còn dương vật thật thì đợi được cấy ghép.

Van der Merwe cho biết ông nhận được đề nghị thực hiện những phẫu thuật tương tự từ khắp nơi trên thế giới, nhưng ông cũng nhận xét rằng vấn đề này phổ biến nhất là ở Nam Phi, nơi có khoảng 250 nam thanh niên có bộ phận sinh dục hoạt động không bình thường do những hủ tục của các bộ tộc về việc cắt bao quy đầu.

Giáo sư cho biết vẫn còn 9 người đàn ông tham gia chương trình thử nghiệm ban đầu của ông, và cho biết ông hy vọng ca cấy ghép dương vật tiếp theo sẽ được thực hiện vào khoảng cuối năm nay./.

Nguồn: My Nguyễn/Vietnam+