Đài tiếng nói nhân dân TPHCM
The Voice of Ho Chi Minh City People
 • Chương trình “Học kỳ trong quân đội” Rủ nhau đi học... kỹ năng sống

  Mới đầu năm mà đã có hàng trăm phụ huynh học sinh khắp mọi miền đất nước đề nghị được đăng ký tham gia chương trình “Học kỳ trong quân đội” diễn ra vào hè năm nay.

  HTML clipboard

  Đây là một trong những chương trình rèn luyện kỹ năng sống cho thanh thiếu niên, được đánh giá là sốt nóng trong thời gian qua. Xu thế tìm đến những khóa học rèn luyện kỹ năng sống đang trở nên phổ biến trong thanh niên.

   

  Các chiến sĩ nhí tham gia chương trình “Học kỳ trong quân đội”. Ảnh: T.L.

  Sức hút mạnh mẽ

  Với chương trình “Học kỳ trong quân đội”, giới trẻ sẽ có những ngày hè trải nghiệm thật thú vị và được sống trong môi trường quân đội có tính kỷ luật cao như những người chiến sĩ thực thụ. Ngoài việc được rèn luyện kỷ luật bản thân, hòa nhập với cuộc sống cộng đồng, các bạn trẻ còn được học… tình yêu thương. Rất nhiều các bạn trẻ tham gia, trải nghiệm từ chương trình và đã trưởng thành rất nhiều.

  Bên cạnh “Học kỳ trong quân đội”, hai chương trình rèn luyện kỹ năng khác của Trung tâm thanh thiếu niên miền Nam là “Học làm người có ích” và “Hi! Teacher” cũng đang rất hút giới trẻ. “Hiểu hơn về đạo đức, lối sống tuổi teen, các thói quen có ích, học về giao tiếp, ứng xử, học để hiểu và có trách nhiệm hơn với gia đình…” là nội dung của chương trình. Ngày 5-2, nhóm bạn trẻ tham gia chương trình “Hi! Teacher” đã lên đường đến Bình Định để trải nghiệm cuộc sống của người dân nghèo đất võ. Trong chuyến đi, ngoài việc tham gia các khóa huấn luyện, các bạn trẻ còn tham gia các hoạt động xã hội như gói bánh tét tặng người nghèo, trao quà và vui chơi với các em thiếu nhi ở trại phong…

  Vào lúc 7 giờ 30 chủ nhật hàng tuần tại công viên Tao Đàn (quận 1), Gia Định (quận Gò Vấp) và Lê Thị Riêng (quận 10), các thành viên của CLB Kỹ năng Sao Bắc Đẩu (Hội LHTN TPHCM) đều sôi nổi tham gia các hoạt động ngoại khóa. CLB đã tạo một sân chơi mới cho thanh thiếu niên TP, giúp rèn luyện những kỹ năng hoạt động đội nhóm, hoạt động ngoài trời… Với phương châm “học mà chơi, chơi mà học”, theo hình thức sinh hoạt tập thể (quản trò, sáng tác), kỹ năng dã ngoại (phương hướng, bản đồ), kỹ năng phục vụ đời sống (cắt dán, trang trí, cắm hoa)…, đã có rất đông bạn trẻ tìm đến loại hình rèn luyện này.

  Ngoài những khóa học ngoại khóa, nhiều bạn trẻ khác lại chọn tham gia các mạng xã hội dạy về kỹ năng sống để tự trải nghiệm và rèn luyện mình. Gần đây, website www.khoidaumoi.com dù mới ra mắt nhưng đã có hàng trăm sinh viên đăng ký tham gia. Mỗi tháng chỉ với phí tham gia là 1 USD, các chương trình online và offline của “khoidaumoi.com” đã thu hút rất đông sự quan tâm của bạn trẻ. Tại đây, các chuyên gia tâm lý sẽ cung cấp cho các bạn trẻ những kỹ năng, để từ đó các bạn có thể biến chúng thành những công cụ sắc bén, giúp ích cho con đường lập nghiệp của bản thân. Với sự hỗ trợ và ủng hộ của nhiều doanh nhân trẻ, ban quản trị “khoidaumoi.com” hy vọng sẽ tạo lập nên một sân chơi bổ ích và có ý nghĩa xã hội dành riêng cho các sinh viên Việt Nam.

  Trải nghiệm để trưởng thành

  Nguyễn Thị Anh Thư (quận 8) tâm sự: “Dù đã là sinh viên đại học nhưng tôi vẫn dành thời gian tham gia các khóa học rèn luyện kỹ năng. Năm ngoái, tôi tham gia chương trình “Học kỳ trong quân đội” và đã gặt hái được rất nhiều bài học từ cuộc sống. Lần đó, khi tham gia bài học “Giã từ sự gian dối”, tôi thật sự “thấm”. Buổi học hôm ấy là lúc để chúng tôi nói lên những điều gian dối mà mình đã phạm trong cuộc sống, với bố mẹ… Với trang giấy trắng, cục than đen, mỗi lỗi lầm mà chúng tôi gây ra lại được gạch một gạch. Sau đó, chúng tôi đứng lên bục cao ngã xuống, bên dưới có các anh chị điều phối viên và các bạn đưa tay đỡ. Lúc ngã xuống, tôi mới hiểu giá trị cuộc sống, phải biết trân trọng cha mẹ, trân trọng cuộc sống để không phải hối hận”.

  Anh Nguyễn Công Thành, phụ huynh một thành viên của CLB Kỹ năng Sao Bắc Đẩu, cho rằng: “Khi áp lực kiếm sống đè nặng lên vai cha mẹ, chính bản thân chúng tôi cũng không có đủ thời gian để rèn con mình vững vàng. Chính việc cho con tham gia các khóa học rèn luyện kỹ năng sống đã “gánh” bớt chúng tôi trách nhiệm này. Kết thúc các khóa học, chúng tôi thấy con mình trưởng thành hơn…”.

  Anh Nguyễn Thành Nhân, quyền Giám đốc Trung tâm Thanh thiếu niên miền Nam, cho biết: “Các khóa học rèn luyện kỹ năng hiện nay chủ yếu diễn trong hè và những ngày nghỉ. Những thời gian khác trong năm cũng là cơ hội huấn luyện tốt cho thiếu niên. Chính vì vậy, trung tâm đã quyết tâm xây dựng các chương trình huấn luyện hoàn toàn mới - không chỉ đơn thuần là kỹ năng sống mà là kỹ năng xã hội. Kỹ năng này không chỉ giúp cho các bạn trẻ nâng cao khả năng thành công của chính mình trong tương lai mà còn góp phần làm cho xã hội xung quanh mình thay đổi”.

  Theo Đặng Minh

  SGGP