028.38225933 (Hotline) - 028 3822 1188 (FM 95.6) - 028 38291 357
icon-radio-fm-999-mhz
logo-voh-radio-online
Điện thoại: 028.38225933 - 028.38225934
Đường dây nóng bạn nghe đài: 028.3891 357 - 0948747571

Chụp hình bữa ăn sẽ làm ngon miệng hơn?

Một nghiên cứu cho rằng việc chụp ảnh đăng Instagram trước khi ăn sẽ giúp ăn ngon miệng hơn, trong khi đó không ít nhà hàng bày tỏ thái độ không muốn thực khách bị chi phối bởi công nghệ trong lúc dùng bữa.


Nhiều người có sở thích chụp ảnh bữa ăn để đăng tải trên Facebook hay Instagram - Ảnh: Getty Images

Bạn và bạn bè rủ nhau đi ăn ngoài. Sau khi chọn và gọi món, người phục vụ bắt đầu đưa thức ăn lên bàn và bày biện khéo léo. Nhưng thay vì tất cả bắt đầu cầm muỗng đũa / nĩa lên  thưởng thức các món ăn thì… mọi người lại móc điện thoại ra và bắt đầu tranh nhau các góc chụp món ăn đẹp nhất rồi cùng đăng tải lên các trang mạng xã hội, cụ thể ở đây là Instagram. Có thể nói bữa ăn gần như không hiện diện nếu không có những tấm ảnh đăng trên Instagram cho thấy nó có mặt.

Việc đăng tải trên Instagram (hay cũng có thể là Facebook) trước khi ăn không phải hiện tượng mới lạ gì, thậm chí có nhiều chỉ trích hành động này là sống ảo nhưng một nghiên cứu mới đã tìm ra lý do vì sao người ta thích thao tác chụp món ăn trước khi ăn: nó khiến việc thưởng thức món ăn sau đó trở nên ngon miệng hơn.

Quả thật là vậy, trong nghiên cứu được đăng trên Tạp chí tiếp thị tiêu dùng (Journal of Consumer Marketing) đã chỉ ra rằng việc chụp ảnh trước khi ăn sẽ "làm tăng thái độ và khả năng đánh giá mùi vị món ăn khi bữa ăn chính thức diễn ra". Và có lẽ điều thú vị nhất từ nghiên cứu này là những thực khách dành thời gian chụp ảnh món ăn trước khi ăn đã có đánh giá món ăn cao hơn so với những người chỉ đơn thuần gọi món và rồi ăn.

Tại sao lại có việc lạ lùng này? Có lẽ lý do ở bản thân tấm ảnh không nhiều bằng chính thời gian bỏ ra để chụp. Nhiều nghiên cứu cho thấy hành động tạm thời trì hoãn việc ăn, dù là chỉ trong một chốc lát, giúp đưa đến thái độ cảm nhận tích cực đối với thức ăn đó. Và thêm nữa, khi nhìn ngắm tìm các góc chụp đẹp làm tôn món ăn lên cũng sẽ đưa đến cảm giác tích cực về sự ngon miệng mà món ăn mang lại.

Nghiên cứu mới này có thể tạm thời giải oan cho những tín đồ chụp ảnh trước khi ăn để đăng lên Instagram nhưng cũng đừng vì vậy mà quên một khảo sát hồi năm 2013, trong đó cho biết đến 76% người dân Mỹ cho rằng việc xuất hiện của điện thoại nơi bàn ăn là không phải phép chút nào.

Thậm chí gần đây đã có một số nhà hàng bày tỏ thái độ thiếu thân thiện với những thực khách liên tục lấy các món đồ chơi công nghệ ra trong suốt thời gian diễn ra bữa ăn. Một số nhà hàng đã có quy định yêu cầu các thực khách tạm thời để riêng điện thoại vào một chiếc hộp trước khi ăn, hoặc thậm chí giảm giá kha khá cho những ai bằng lòng rời xa “dế cưng”.

Một nhà hàng thuộc chuỗi cửa hàng thức ăn nhanh ở bang Georgia đã có phần thưởng độc đáo cho khách hàng bằng cách yêu cầu bỏ điện thoại vào một "lồng đựng điện thoại" đặt trên bàn trong suốt bữa ăn. Nếu thực khách nào có thể không đụng đến điện thoại sẽ nhận được một phần kem miễn phí.

Nguồn: Hoài Chi/TTO