028.38225933 (Hotline) - 028 3822 1188 (FM 95.6) - 028 38291 357
icon-radio-fm-999-mhz
logo-voh-radio-online
Điện thoại: 028.38225933 - 028.38225934
Đường dây nóng bạn nghe đài: 028.3891 357 - 0948747571

Điểm chuẩn ĐH sẽ nhiều biến động

Các trường ĐH, CĐ đang chờ công bố kết quả chấm thi để tính toán điểm chuẩn vào trường. Tuy nhiên với hình thức xét tuyển, điểm chuẩn năm nay rất khó lường.

Ông Trịnh Minh Thụ - Trưởng Ban Chấm thi cụm trường ĐH Thủy lợi - cho biết kết quả sơ bộ cho thấy khá nhiều bài thi điểm cao, trong đó có điểm 9 môn lịch sử, điểm 10 môn toán, điểm 8,25 môn ngữ văn, không có thí sinh bị điểm 0.

Ít thí sinh bị điểm liệt

Trong số các bài văn đã chấm tại Trường ĐH Thủy lợi, có khoảng 70% đạt từ 5-7 điểm, 75% bài môn toán đạt từ 5-8 điểm. Tại cụm thi Trường ĐH Công nghiệp Hà Nội, phổ điểm ban đầu được ghi nhận tập trung từ 5-7 điểm. Còn tại cụm thi Trường ĐH Vinh, lãnh đạo cụm thi này cho biết lượng bài được điểm khá (7-9) tương đối nhiều, có nhiều điểm 10 môn toán, môn địa lý. Môn lịch sử đã có thí sinh được 9,75 điểm, môn văn có điểm 9.

Tại cụm thi do Trường ĐH Bách khoa Hà Nội chủ trì, phổ điểm môn toán chủ yếu từ 5-7, bài thi đạt điểm 9-9,5 tương đối nhiều nhưng điểm tuyệt đối chỉ có khoảng 10 thí sinh. Tại cụm thi Trường ĐH Kinh tế Quốc dân, phổ điểm môn hóa tập trung ở mức 6,5-7,5 điểm, có một thí sinh đạt điểm 10, còn thí sinh đạt điểm cao nhất môn ngữ văn là 9.

Chấm thi THPT quốc gia môn ngữ văn tại Trường ĐH Sài Gòn Ảnh: TẤN THẠNH

Cụm thi liên tỉnh Trường ĐH Công nghiệp Thực phẩm TP HCM cũng vừa hoàn tất chấm thi. Thống kê sơ bộ cho thấy 25.456/67.750 bài thi có điểm dưới 5, tỉ lệ gần 38%. Cũng tại cụm thi này, môn tiếng Anh có tỉ lệ bài thi có điểm dưới 5 cao nhất với hơn 78%, kế đến là môn sinh học với gần 54%; môn toán, lịch sử cùng trên 30%; văn, địa, hóa trên 20%. Riêng môn vật lý, khoảng 18% bài thi có điểm dưới 5.

Còn tại cụm thi Trường ĐH Cần Thơ, phổ điểm của các môn hóa học, sinh học và vật lý cho thấy số bài bị điểm liệt (1 điểm trở xuống) không quá 10%, mức điểm phổ biến 5-6 điểm.

Ngược với kết quả khả quan ở các cụm thi ĐH, tại nhiều cụm thi địa phương, điểm thi của thí sinh khá thấp. Theo lãnh đạo Sở Giáo dục và Đào tạo Quảng Ngãi, thống kê sơ bộ cho thấy điểm môn toán cao nhất là 6, điểm thấp nhất là 1,75; ở môn ngữ văn, phổ điểm chủ yếu 3, 4; các môn khác điểm dưới trung bình rất nhiều.

Sở Giáo dục và Đào tạo tỉnh Bắc Ninh cho biết điểm thi dưới trung bình năm nay nhiều hơn trước. Một số giáo viên chấm thi của Hà Nội cho hay có những túi bài thi không có điểm khá, chủ yếu trung bình và dưới trung bình.

Khó lường điểm chuẩn

Nếu những năm trước, ngay khi có kết quả thi của từng trường, thí sinh có thể dự đoán được cơ hội trúng - trượt của mình. Riêng năm nay, tâm lý thí sinh căng thẳng hơn bởi việc xét tuyển của các trường ĐH dự kiến nhiều biến động, khó có thể căn cứ vào điểm chuẩn năm trước như thông lệ.

“Chắc chắn điểm trúng tuyển ĐH, CĐ năm nay sẽ khác hoàn toàn so với các năm trước và biến động rất nhiều. Thực tế, điểm trúng tuyển phụ thuộc vào nhiều yếu tố như lượng nộp hồ sơ, kết quả của học sinh khi làm bài thi, nhóm ngành được quan tâm” - một chuyên gia tuyển sinh lâu năm nhận định.

Ông Nguyễn Quang Dong - Trưởng Phòng Đào tạo Trường ĐH Kinh tế Quốc dân Hà Nội - cho biết trường chưa thể đưa ra nhận định gì về điểm chuẩn năm nay. “Với 12.000 thí sinh thi tại cụm thi của trường, chúng tôi có thể lấy đây là căn cứ ban đầu để xác định mức điểm đầu vào nhưng vẫn phải chờ đến hạn cuối thí sinh đăng ký vào trường mới quyết định được” - ông Dong nói.

Một chuyên gia của ĐHQG Hà Nội chia sẻ đề thi năm nay 2 trong 1 nên chắc chắn điểm thi sẽ cao nhưng không có nghĩa điểm xét tuyển sẽ cao. Nếu trước đây, các em bị động nộp hồ sơ vào trường nào, thi vào trường đó thì năm nay các em được quyền chủ động có điểm rồi mới nộp hồ sơ, các trường bị động trong việc nhận hồ sơ.

“Điểm trúng tuyển phụ thuộc vào lượng hồ sơ sinh viên nộp vào trường nhiều hay ít. Các em nộp nhiều thì điểm cao và ngược lại” - chuyên gia này phân tích. Chính vì thế, hiện các trường đang chờ phổ điểm của cả nước được công bố để tính toán điểm trúng tuyển vào ĐH, CĐ.

Thí sinh cân nhắc rút, nộp hồ sơ

Trong thời gian xét tuyển 20 ngày của nguyện vọng 1, từ 1 đến 20-8, cứ 3 ngày 1 lần các trường sẽ cập nhật danh sách thí sinh nộp hồ sơ xét tuyển. Thông tin này sẽ được đăng trên trang web của trường để thí sinh tiện theo dõi về lượng hồ sơ, thống kê điểm..., cân nhắc mình có cơ hội trúng tuyển hay không. Thí sinh cũng có thể rút và nộp hồ sơ khi thấy khả năng trúng tuyển lớn hơn ở những trường khác.

Nguồn: Yên Anh - Huy Lân/NLĐ