028.38225933 (Hotline) - 028 3822 1188 (FM 95.6) - 028 38291 357
logo-voh-radio-online
Điện thoại: 028.38225933 - 028.38225934
Đường dây nóng bạn nghe đài: 028.3891 357 - 0948747571

Điểm chuẩn nhiều trường sẽ tăng

Hội đồng tuyển sinh của nhiều trường ĐH dự kiến điểm chuẩn khối A vào trường mình năm nay có thể cao hơn năm ngoái, nhưng sẽ không có nhiều biến động.
Niềm vui của thí sinh sau khi kết thúc môn thi cuối cùng tại hội đồng thi Trường ĐH Sài Gòn. Dự báo điểm chuẩn khối A của trường này sẽ nhích lên so với năm 2011 - Ảnh: NHƯ HÙNG

Từ ngày 6-7, một số trường đại học bắt đầu rọc phách để tiến hành chấm thi các môn khối A, A1.

Tăng 0,5-2 điểm

Theo ông Mỵ Giang Sơn - trưởng phòng đào tạo Trường ĐH Sài Gòn, đề thi nhìn chung có độ khó nhất định, cụ thể ở môn vật lý, nhưng môn hóa được đánh giá có dễ hơn. Vì vậy dự báo điểm chuẩn của trường này năm nay sẽ nhích hơn một chút, từ 0,5-1 điểm vì tổng số thí sinh đăng ký dự thi của trường tăng khoảng 10.000 thí sinh.

PGS.TS Huỳnh Thanh Hùng, phó hiệu trưởng Trường ĐH Nông lâm TP.HCM, cho rằng do tỉ lệ tốt nghiệp THPT năm nay tăng cao nên số thí sinh dự thi vào trường cũng đông. Tuy nhiên, với đề thi năm nay có thể có rất nhiều thí sinh đạt được điểm 5 nhưng điểm 9-10 thì rất khó, nhất là môn toán. Ông Hùng dự báo điểm chuẩn khối A của Trường ĐH Nông lâm TP.HCM tương đương năm trước.

Trong khi đó, PGS.TS Đỗ Văn Dũng, phó hiệu trưởng Trường ĐH Sư phạm kỹ thuật TP.HCM, cho rằng: “Số thí sinh đăng ký dự thi vào trường tăng và tỉ lệ dự thi cũng tăng so với năm ngoái nên chắc chắn điểm chuẩn của trường sẽ tăng”. Ông Dũng dự báo điểm chuẩn năm nay của Trường ĐH Sư phạm kỹ thuật TP.HCM sẽ tăng 1-2 điểm tùy ngành.

Ở phía Bắc, GS.TS Ngô Thế Chi, giám đốc Học viện Tài chính, khẳng định: “Đánh giá sơ bộ về đề và qua quan sát chất lượng thí sinh năm nay, tiên lượng điểm chuẩn vào Học viện Tài chính sẽ cao hơn năm ngoái ít nhất 1 điểm, từ 21 điểm trở lên cho khối A”. Năm 2011, điểm chuẩn vào Học viện Tài chính là 20 điểm với khối A, 24,5 điểm với khối D.

Cùng chung quan điểm về mức điểm chuẩn của trường sẽ tăng, PGS.TS Lê Trọng Thắng, ủy viên thường trực ban chỉ đạo tuyển sinh ĐH Mỏ - địa chất, cho hay với phổ điểm các môn khối A dự kiến nằm trọng tâm ở nhóm 6-7 điểm nên điểm chuẩn vào trường năm nay sẽ tăng cao hơn mức 14,5. Năm 2011, ĐH Mỏ - địa chất lấy điểm chuẩn khác nhau ở những nhóm ngành khác nhau và phổ điểm chuẩn của trường theo các ngành từ 14,5-17 điểm.

Tại Trường ĐH Hà Nội, ông Lê Quốc Hạnh - trưởng phòng đào tạo - cho biết điểm chuẩn của trường chắc chắn cũng theo xu thế chung của nhiều trường khác là cao hơn điểm chuẩn xác định của năm 2011. Năm 2011, thí sinh đạt trung bình mỗi môn 5 điểm sẽ được tuyển vào ngành có điểm chuẩn thấp nhất, trung bình 7-8 điểm/môn cho những ngành “nóng”, nhưng năm 2012 dự kiến thí sinh phải đạt điểm số cao hơn mới giành được một suất vào trường.

Ổn định tốp giữa

Trong khi đó, PGS.TS Nguyễn Đức Minh, trưởng phòng đào tạo Trường ĐH Công nghiệp TP.HCM, cho rằng lượng thí sinh đăng ký dự thi vào trường giảm gần 50% so với năm 2011 nhưng trường này không phải là nơi tập trung nhiều thí sinh giỏi. “Trường chúng tôi thuộc tốp giữa nên phần lớn phổ điểm nằm ở mức trung bình khá. Dù ít hay nhiều thí sinh thì nhà trường cũng không có nhiều thí sinh điểm rất cao như một số trường tốp trên” - ông Minh nói.

Ông Phạm Thái Sơn, phó trưởng phòng đào tạo Trường ĐH Công nghiệp thực phẩm TP.HCM, cho biết tổng số thí sinh dự thi khối A của trường năm nay là 7.438 thí sinh (84,35%). “Theo tôi, năm nay điểm chuẩn của trường không cao hơn năm ngoái. Đề thi năm nay có tính phân loại thí sinh khá cao. Để làm được bài đạt điểm 6 trở lại thí sinh phải có sức học khá, nhưng để kiếm điểm cao hơn thì phải thật sự giỏi mới đạt được” - ông Sơn nhận định.

Ông Sơn dự báo điểm chuẩn của trường năm nay ở khối A tương đương năm ngoái và khối A1 sẽ bằng khối D1 của năm 2011. Trường có điểm chuẩn theo ngành, cụ thể một số ngành công nghệ thực phẩm điểm chuẩn tương đương năm trước, các ngành khối kinh tế sẽ cao hơn từ 0,5-1 điểm. Các ngành khó tuyển của trường (điện tử, công nghệ thông tin...) sẽ có điểm chuẩn bằng điểm sàn.

Đối với khối A1, TS Nguyễn Kim Quang, trưởng phòng đào tạo Trường ĐH Khoa học tự nhiên (ĐHQG TP.HCM), cho rằng theo nhận định của nhiều chuyên gia, đề môn tiếng Anh dễ hơn đề khối D1 năm trước rất nhiều. Những thí sinh chọn khối A1 có năng lực ở môn tiếng Anh tốt hơn môn hóa. Do đó môn tiếng Anh khối A1 có khả năng phổ điểm sẽ rất cao. Điều này có thể dẫn tới các thí sinh khối A1 thuận lợi hơn và có kết quả tốt hơn so với điểm trung bình của thí sinh dự thi khối A.

Trong khi đó, PGS.TS Đỗ Văn Dũng cho rằng khối A1 đề thi tiếng Anh nhẹ nhàng. “Tuy nhiên, hội đồng tuyển sinh trường hiện vẫn chưa quyết định lấy điểm chuẩn khối A và A1 chung hay riêng” - ông Dũng cho biết.
 

Công bố điểm thi từ ngày 25-7

Nhiều trường đã đưa ra kế hoạch đẩy tiến độ chấm bài thi để có thể công bố kết quả thi từ ngày 25-7, trước thời hạn công bố chậm nhất của Bộ GD-ĐT đến hai tuần. PGS.TS Lê Hữu Lập - phó giám đốc Học viện Bưu chính viễn thông - cho hay bắt đầu từ ngày 6-7, trường sẽ gửi bài thi trắc nghiệm về bộ để nhờ chấm. Cũng trong ngày 6-7, trường lập tổ thư ký cho ban chấm để chính thức bắt tay vào chấm môn toán từ đầu tuần tới. “Dự kiến trường công bố kết quả thi vào khoảng ngày 25 đến 27-7. Dù biết thí sinh rất muốn biết kết quả sớm, nhưng công tác chấm thi phải thật sự cẩn thận nên nỗ lực hết sức trường cũng chỉ có thể công bố điểm thi vào khoảng thời gian đó” - ông Lập cho biết. Còn GS.TS Trịnh Minh Thụ - phó hiệu trưởng Trường ĐH Thủy lợi - cho hay trường dự kiến công bố điểm thi vào ngày 25-7. Các trường ĐH Kinh tế quốc dân, Học viện Tài chính... thông báo sẽ công bố kết quả thi tuyển sinh ĐH vào cuối tháng 7.

Theo kế hoạch của bộ, các trường ĐH có tổ chức thi tuyển sinh phải hoàn thành chấm thi, công bố điểm thi của thí sinh trên các phương tiện thông tin đại chúng, truyền và gửi đĩa dữ liệu kết quả thi về Cục Khảo thí và kiểm định chất lượng giáo dục trước ngày 10-8.
 

Theo Tuổi Trẻ