Đưa máy bay EC120 vào huấn luyện phi công trực thăng khóa 2012

Đây là khóa huấn luyện đầu tiên ở Việt Nam các phi công sẽ được học tập và huấn luyện trên máy bay EC120. Các học viên khóa học được lấy từ Trường Sỹ quan Không quân Việt Nam.

Ngày 22/5, tại Sân bay Vũng Tàu, Trung tâm Huấn luyện thuộc Tổng Công ty Bay Trực thăng Việt Nam đã khai giảng khóa huấn luyện phi công trực thăng năm nay cho 11 học viên thuộc Tổng Công ty Trực thăng Việt Nam và Quân chủng Hải quân.

Đại tá Nguyễn Văn Vinh, Giám đốc Trung tâm huấn luyện cho biết đào tạo phi công trên máy bay EC120 phù hợp với quy trình, nhiệm vụ huấn luyện bay chuẩn trên thế giới. Bên cạnh đó, huấn luyện trên loại máy bay này đem lại hiệu quả kinh tế cao hơn nhờ chi phí đào tạo giảm nhiều so với đào tạo trên các loại trực thăng Mi, EC đã được sử dụng trước đây (cụ thể giá thành giờ bay chỉ bằng 2/3) cũng như so với đưa phi công đi đào tạo nước ngoài.

Làm quen với khí tài bay huấn luyện mới. - Ảnh: TTO

Trước nhu cầu về phi công, yêu cầu hội nhập toàn cầu và quan điểm xây dựng lực lượng quân đội nhân dân Việt Nam chính quy, tinh nhuệ, từng bước hiện đại, ngày 6/1 vừa qua, Trung tâm huấn luyện đã được nâng cấp và chuyển từ trực thuộc Công ty Bay dịch vụ miền Nam lên trực thuộc Tổng Công ty Bay Trực thăng Việt Nam với nhiệm vụ trọng tâm là đào tạo, huấn luyện nâng cao, chuyển loại phi công, thợ máy, nhân viên hàng không và sẵn sàng làm nhiệm vụ quốc phòng an ninh khi cần thiết.

Trong giai đoạn từ 2007-2011, Trung tâm Huấn luyện đã tổ chức huấn luyện chuyển loại cho 23 phi công của Trường Sỹ quan Không quân, chuyển loại và huấn luyện bay giàn khoan cho 70 phi công; đồng thời đào tạo chỉ huy bay, gia hạn bằng lái, huấn luyện định kỳ, huấn luyện chuyển loại phi công cho các đối tác nước ngoài như Hong Kong, Malaysia… hàng nghìn giờ đảm bảo chất lượng và tuyệt đối an toàn.

TTXVN