028.38225933 (Hotline) - 028 3822 1188 (FM 95.6) - 028 38291 357
icon-radio-fm-999-mhz
logo-voh-radio-online
Điện thoại: 028.38225933 - 028.38225934
Đường dây nóng bạn nghe đài: 028.3891 357 - 0948747571
Sự kiện:  Tin công nghệ

Facebook có thể có gần 5 tỷ tài khoản người dùng qua đời vào năm 2100

Một nghiên cứu cho thấy hàng trăm triệu "hồ sơ chết" sẽ được thêm vào mạng Facebook trong vài thập kỷ tới, đặt ra câu hỏi về cách xử lý dữ liệu của người dùng đã qua đời.

Một nghiên cứu cho thấy hàng trăm triệu "hồ sơ chết" sẽ được thêm vào mạng Facebook trong vài thập kỷ tới, đặt ra câu hỏi về cách xử lý dữ liệu của người dùng đã qua đời.

Facebook, FB, tài khoản

(Nguồn: Getty Images)

Các nhà nghiên cứu từ Đại học Oxford (Anh) đã xuất bản một bài báo phát hiện ra rằng những người chết có thể vượt xa số người sống trên nền tảng truyền thông xã hội trước khi kết thúc thế kỷ. Theo phân tích của họ, ít nhất 4,9 tỷ người dùng Facebook sẽ qua đời vào năm 2100 nếu Facebook tiếp tục tăng trưởng với tốc độ hiện tại.

Theo nghiên cứu, ngay cả khi số người dùng Facebook không tăng trưởng trong giai đoạn đó, số người dùng đã qua đời sẽ đạt 1,4 tỷ.

Giới học thuật lưu ý rằng điều này sẽ dẫn đến một khối lượng lớn các dữ liệu số bị bỏ lại phía sau - những dữ liệu cá nhân tiếp tục được lưu trữ trực tuyến sau khi người dùng qua đời.

Các nhà nghiên cứu kêu gọi có một cách tiếp cận khẩn cấp để bảo vệ những dữ liệu của người dùng đã khuất trước những rủi ro chính trị và đạo đức.

Phân tích trên dựa trên tỷ lệ tử vong và tăng trưởng dân số dự kiến từ Hội đồng Kinh tế và Xã hội của Liên Hợp Quốc, cũng như dữ liệu tăng trưởng người dùng từ Facebook.

Nếu số người dùng Facebook không có sự tăng trưởng trong khoảng năm 2018 và 2100, nghiên cứu dự kiến rằng hồ sơ của người dùng qua đời sẽ vượt qua những người sống trong khoảng 50 năm. Nghiên cứu cho thấy gần một nửa số "hồ sơ chết" đến từ châu Á.

Tuy nhiên, các tác giả của nghiên cứu trên đã thừa nhận rằng kịch bản này rất khó xảy ra, lưu ý rằng việc "Facebook chứng kiến mức tăng trưởng toàn cầu bằng 0 vào năm 2019 sẽ đòi hỏi một số sự kiện thảm khốc hơn nhiều so với vụ bê bối Cambridge Analytica."

Nếu Facebook tiếp tục tăng trưởng ở mức 13% mỗi năm, các nhà nghiên cứu dự đoán rằng người dùng qua đời có khả năng đạt được mức ngang bằng với người sống trong những thập kỷ đầu tiên của thế kỷ 22.

Theo kịch bản này, số lượng tài khoản thuộc về người dùng đã qua đời sẽ tăng đáng kể ở các quốc gia không thuộc phương Tây, đặc biệt là các nước châu Phi, với Nigeria trở thành trung tâm chính của "các vụ tử vong Facebook," nghiên cứu cho biết.

Theo nghiên cứu, Mỹ sẽ là quốc gia phương Tây duy nhất xuất hiện trong 10 quốc gia hàng đầu về "số lượng hồ sơ chết" với tỷ lệ tăng trưởng người dùng là 13%.

Tháng trước, Facebook đã tiết lộ các công cụ trí tuệ nhân tạo (AI) và các tính năng mới để ngăn chặn người dùng làm phiền sau khi bạn bè hoặc gia đình của họ qua đời. Nền tảng này cũng cho phép người dùng chỉ định các liên hệ kế thừa, những người có thể kiểm soát hồ sơ của họ trong trường hợp qua đời.

Người phát ngôn của Facebook cho biết công ty này liên tục hợp tác với các chuyên gia và học giả trong các lĩnh vực liên quan để xây dựng nhiều công cụ có thể giúp mọi người lên kế hoạch di chúc lại di sản kỹ thuật số./.

Nguồn: Vietnam+