Đài tiếng nói nhân dân TPHCM
The Voice of Ho Chi Minh City People
 • Facebook và Chrome bị tố là 'công cụ' giúp tin tặc phát tán mã độc

  Cả Chrome và Facebook đều là những trình duyệt web và mạng xã hội có lượng người dùng lớn nhất thế giới. Vì vậy, đây cũng là 'công cụ' mà tin tặc muốn nhắm đến để tấn công người dùng.

  Theo Neowin, các nhà nghiên cứu bảo mật cho biết hiện nay Chrome và Facebook đang là nơi được tin tặc ưa thích để phát tán mã độc, do các dịch vụ này có lượng người dùng quá lớn.

  Cụ thể, trên Facebook vẫn đang tồn tại rất nhiều hình thức lừa đảo trực tuyến, chẳng hạn như gửi tin nhắn rác, tạo trang fanpage câu like, tạo các trang Facebook giả mạo người nổi tiếng để chia sẻ các liên kết có nhúng mã độc...

  Trong khi đó, theo hãng nghiên cứu thị trường NetMarketShare, trình duyệt web Chrome của Google đã chính thức vượt qua Internet Explorer, để trở thành trình duyệt web phổ biến nhất thế giới.

  Cụ thể, Chrome đang chiếm giữ đến 41,67% thị phần người dùng trình duyệt web trên toàn cầu. Trong khi đó, Internet Explorer đã bị đẩy xuống vị trí thứ 2 với 41,3% thị phần, Firefox ở vị trí thứ 3 với 9,76% thị phần, Safari 4,91% thị phần và Opera 1,89% thị phần.Theo các chuyên gia bảo mật, do lượng người dùng Chrome lớn và tin tặc lại đang lợi dụng một tính năng Windows Script Host để tải về mã độc. Đây là một dạng tập tin JavaScript cũng thường sử dụng trong trình duyệt Chrome, nên khi nhấn vào liên kết độc hại, thì mã tập tin này có thể được chuyển thành một ứng dụng chạy ngầm trong Chrome. Hiện tin tặc cũng chuyển hướng sang dạng nhúng mã độc tống tiền (ransomware) và rất gây hại cho máy tính.

  Báo cáo cũng cho biết rằng ngay cả với người dùng các trình duyệt web khác như Firefox, Opera, Edge, Safari cũng có thể gặp phải xu hướng tấn công này. Tuy nhiên, hiện nay Chrome lại đang là trình duyệt được tin tặc tạo ra các ứng dụng chạy ngầm nhiều nhất.

  Theo khuyến cáo, người dùng khi sử dụng Facebook cần nên cảnh giác khi bấm vào các liên kết giả mạo, và không nên tự ý cài đặt thêm các tiện ích mở rộng (add-ons) lạ vào trình duyệt web.

  Ngoài ra, để an toàn hơn người dùng có thể cài thêm một công cụ bảo mật có uy tín, để thực hiện việc bảo vệ máy từ sớm.
   

  Nguồn: Thành Luân/ TNO