Đài tiếng nói nhân dân TPHCM
The Voice of Ho Chi Minh City People
 • Giáo sư Louis J. Ignarro, người đoạt giải Nobel y học đến Việt Nam

  Sáng 27-4, Giáo sư Louis J. Ignarro người đoạt giải Nobel Y học năm 1998, hiện là Giáo sư danh dự chuyên ngành Dược lý của Đại học Y khoa UCLA, Los Angeles, California, Hoa Kỳ, đã tham gia hội thảo khoa học “Vai trò của Nitric Oxide (NO) trong các bệnh lý tim mạch” tại TPHCM, với vai trò là diễn giả chính của hội thảo.

  Giáo sư Louis J. Ignarro. Ảnh: Dân trí

  Tham dự sự kiện này còn có hơn 300 chuyên gia y khoa, bác sĩ tim mạch, đa khoa, nội tiết và dược sĩ đầu ngành. Giáo sư Louis J. Ignarro là người đoạt giải Nobel y học đầu tiên đến Việt Nam.

  Hơn 50 năm nghiên cứu với nhiều thành tựu y khoa nổi bật, Giáo sư Louis J. Ignarro đã có nhiều đóng góp cho nền y học toàn cầu. Phát hiện đoạt giải Nobel “NO như một phân tử nổi bật trong hệ tim mạch ” cùng những thành tựu nghiên cứu khác về NO và GMP vòng (cGMP) của ông, được xem là tác nhân làm dãn cơ trơn mạch máu, đã được ứng dụng rộng rãi trong điều trị các bệnh lý có liên quan đến tim mạch như tăng huyết áp vô căn, đột quỵ, bệnh mạch vành, biến chứng mạch máu của bệnh lý đái tháo đường…

  Hiện nay, tăng huyết áp và các bệnh lý tim mạch đang là vấn nạn đáng báo động trên toàn cầu. Theo ước tính của Tổ chức Y tế Thế giới (WHO), mỗi năm có khoảng 17 triệu người tử vong vì các bệnh lý tim mạch trên toàn cầu. Tại Việt Nam, hiện có trên 10 triệu người mắc bệnh cao huyết áp nhưng trong đó chỉ có 1/3 người đang được theo dõi và điều trị. Đặc biệt, trong đó có nhiều bệnh nhân trẻ ở độ tuổi khoảng 20-30. 

  Theo SGGP