Đài tiếng nói nhân dân TPHCM
The Voice of Ho Chi Minh City People
 • Hacker tấn công website Ngân hàng Hợp tác xã VN, đòi tiền chuộc 100.000 USD

  Website Ngân hàng Hợp tác xã VN (Co-opbank) đang bất ngờ bị hacker tấn công.

  Hacker tự giới thiệu  mình là Sogo Nakamoto rồi cho biết sẽ bán 275.000 dữ liệu khách hàng với giá 100.000 USD và người mua phải thanh toán bằng Bitcoin hoặc Bitcoin Cash.

  Dòng tin trên website của ngân hàng hiển thị nội dung: "Trang web đã bị hack bởi Sogo Nakamoto. Tôi có toàn bộ cơ sở dữ liệu khách hàng sử dụng dịch vụ trực tuyến, WHM của ngân hàng. Bạn sẽ có thể kiểm soát toàn bộ 275.000 người dùng trực tuyến sử dụng ACH (Automated Clearing House) và 1,3 tỉ USD", hacker để lại dòng thông báo trên website Ngân hàng Hợp tác xã Việt Nam.

  Sau phần giới thiệu, hacker thông báo sẽ bán 275.000 dữ liệu khách hàng với giá 100.000 USD và người mua phải thanh toán bằng Bitcoin hoặc Bitcoin Cash.

  Hacker, Ngân hàng Hợp tác xã VN

  Hình ảnh hacker để lại trên giao diện wesbite của Ngân hàng Hợp tác xã. (Nguồn: Zing)

  Theo ghi nhận của PV báo Lao Động, tại thời điểm 19h43' ngày 14.10, website https://co-opbank.vn/ vẫn chưa thể truy cập.

  Trao đổi với PV báo Lao Động về trường hợp của Co-opbank, ông Ngô Tuấn Anh, Phó Chủ tịch phụ trách an ninh mạng của Bkav cho biết website của Ngân hàng Hợp tác xã Việt Nam dùng nền tảng mã nguồn mở WordPress. Về mặt an ninh, việc dùng nền tảng này có hai mặt: Lỗ hổng bảo mật được công khai, tuy nhiên việc này cũng khiến hacker biết rất nhanh qua hệ thống dò quét của mình và thực hiện các đợt tấn công.

  “Hiện nay không có hệ thống nào là đảm bảo tuyệt đối, kể cả các hệ thống tốt nhất của Lầu Năm Góc của Mỹ hay Đức… Xu hướng hacker đang tấn công vào hệ thống tài chính ngân hàng để thu lợi tài chính, chứ không chỉ là câu chuyện ghi điểm, ghi danh”, ông Ngô Tuấn Anh nói.

  Theo nhận định của đại diện BKAV, các hệ thống website tại Việt Nam nằm trong mức độ an ninh trung bình trên thế giới. Chúng ta cần thường xuyên rà quét, đánh giá kiểm tra và có dịch vụ an ninh chuyên nghiệp để hỗ trợ hướng dẫn khắc phục khi có lỗ hổng trên các nền tảng.

  PV báo Lao Động sẽ tiếp tục cập nhật thông tin mới nhất từ Co-opbank.

  Giá vàng hôm nay 15/10/2018: Hứa hẹn tuần giữ được mức cao - Giá vàng thế giới đang ở mức cao từ bước tăng đột phá hôm thứ 5 tuần trước. Trong nước giá vàng cũng tăng từ những phiên gần cuối tuần.

  1/3 số thanh niên Mỹ bị thừa cân, quân đội khó tuyển tân binh - Ngoài những thách thức trong cuộc đua sản xuất vũ khí công nghệ cao, Lầu Năm Góc đang đối mặt với một mối đe dọa an ninh quốc gia ngày càng gia tăng và thậm chí là khó đương đầu hơn - vấn nạn 

  Nguồn: Lan Hương/LĐO